Thứ ba, 25/09/2018 12:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM phải tập trung vào từng hộ dân

07/03/2011, 10:15 (GMT+7)

Đó là quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên cuối tuần qua.

Đó là quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên cuối tuần qua.

Đến nay, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được tỉnh Thái Nguyên xây dựng thành chương trình hành động, ra các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản hướng dẫn thực hiện, tập huấn và kiện toàn BCĐ các cấp. Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 30 xã đạt tiêu chí NTM.

Qua nghe báo cáo của tỉnh về kế hoạch triển khai thực hiện chương trình trong năm 2011, Bộ trưởng chỉ ra hai đặc điểm khác biệt của chương trình xây dựng NTM. Thứ nhất, việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM chỉ thực hiện từ cấp xã trở xuống, không có đề án, dự án liên xã, liên huyện. Đó là một chương trình của dân, do dân và vì dân, vì vậy phải do nhân dân làm là chính. Nếu thực hiện theo cách chỉ lập dự án rồi chờ chuyển ngân sách về để làm thì hoàn toàn trái ngược với quan điểm, chủ trương chỉ đạo. Cần triển khai chương trình như một cuộc vận động để nhân dân tổ chức thực hiện, Nhà nước chỉ hỗ trợ và thực hiện những công việc thuộc về Nhà nước. Phần công việc thuộc về Nhà nước chính là thực hiện 6 công trình cứng hoá như nhà văn hoá xã, thuỷ lợi, đường...

Điểm khác biệt thứ 2, xây dựng NTM không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, những công trình công cộng, những con đường, con kênh...mà phải tạo được sự thay đổi ở mỗi hộ gia đình từ nhà cửa, vườn tược thậm chí thay đổi cả từ nhà vệ sinh của người dân nông thôn. Khi đó, chúng ta sẽ thay đổi được nếp sống của mỗi gia đình, mỗi xóm bản theo hướng tích cực. Nhìn tổng thể, xây dựng NTM không chỉ làm thay đổi về hạ tầng cơ sở mà còn tạo sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức của người dân, đó chính là vấn đề lâu dài và rất quan trọng. Bộ trưởng đã đề nghị tỉnh ưu tiên đầu tư cho những xã điểm về xây dựng NTM, qua đó sớm hình thành những mô hình hoàn thiện để nhân rộng.

Gợi mở về hướng đi trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, Bộ trưởng cho rằng, cần phát huy thế mạnh của Thái Nguyên trong nông nghiệp. Tuy nhiên, không nên nôn nóng chạy theo xu hướng phải tìm ra loại cây gì, con gì xa lạ mà hãy nâng tầm chính những cây con trên địa bàn của mình theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng. Theo Bộ trưởng, đối với Thái Nguyên đó chính là cây chè. Bộ trưởng phân tích, dù là nước có sản lượng chè lớn trên thế giới song nếu đánh giá chất lượng theo thang điểm 10 thì chè Việt Nam mới đạt 3.5 điểm. Thái Nguyên có diện tích chè lớn thứ 2 trên toàn quốc. Nếu tiếp tục đầu tư thâm canh để tăng năng suất, chất lượng theo hướng VietGap và được sự giám sát chặt chẽ thì chắc chắn chè Thái Nguyên sẽ vươn xa.

Về chăn nuôi, Bộ trưởng cho rằng, Thái Nguyên là một trong những tỉnh có thế mạnh để mở rộng và phát triển chăn nuôi ở vùng trung du theo hướng công nghiệp, an toàn dịch bệnh và hiệu quả cao. Qua đó, Bộ trưởng đã lưu ý địa phương nỗ lực sớm dập tắt dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đã diễn ra hơn 2 tháng qua. Được biết, dịch xảy ra trên diện rộng với 9/9 huyện thành thị, 152/180 xã phường của tỉnh Thái Nguyên có dịch.

Trong ngày làm việc, Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc tại xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ), địa phương đã vinh dự được 2 lần đón Bác Hồ về thăm và là một trong 2 xã của huyện Đại Từ được chọn làm xã điểm xây dựng NTM; thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại xã.

Cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tới thăm Văn phòng Đại diện Báo NNVN khu vực Việt Bắc. Bộ trưởng đã ân cần thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, phóng viên của Văn phòng, những người đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn vùng sâu, vùng xa. Bộ trưởng mong rằng Báo NNVN cần có nhiều thông tin sinh động hơn nữa phản ánh mọi mặt đời sống, xã hội của đồng bào dân tộc miền núi, thực sự là kênh thông tin quan trọng giúp Bộ NN-PTNT và các cấp chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận