Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng NTM tại Thanh Hóa: Quy định chồng chéo, 'níu kéo' tiến độ

Thứ Tư 29/11/2017 , 09:01 (GMT+7)

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã gặt hái được nhiều kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, sự chồng chéo trong quy định đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung.

Tuyên truyền sâu rộng

Nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của chương trình, những năm qua Thanh Hóa đã định hướng, đề ra nhiều phương án thiết thực nhằm tạo động lực lan tỏa toàn dân, trong đó tuyên truyền xây dựng NTM đóng vai trò tiên quyết.

12-45-37_1
12-45-37_2
Bộ mặt NTM Thanh Hóa có bước chuyển rõ rệt

Dưới sự định hướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Tuyên giáo đã tập trung chỉ đạo hệ thống ngành từ tỉnh đến cơ sở thực hiện xây dựng NTM thông qua các cơ quan báo chí, thông tấn; Ban Dân vận cũng tiến hành Hội nghị triển khai đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa” và quán triệt, triển khai các nội dung NTM giai đoạn 2016 - 2020 cho đội ngũ cán bộ tại các huyện miền núi; Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Hội Nông dân, Sở NN-PTNT và Văn phòng điều phối (VPĐP) NTM đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức thành công game show truyền hình “Nhà nông tài giỏi”.

Song song với đó, Báo Thanh Hóa, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Văn hóa và Đời sống; Đài Truyền thanh các huyện, TX, TP; Bản tin NTM của VPĐP tỉnh cũng thường xuyên đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh đặc sắc về những tấm gương điển hình tiên tiến, những cách làm hay cũng như thường xuyên phản ánh những vấn đề bất cập, hạn chế để các cơ sở nhìn nhận thực chất vấn đề, qua đó rút ra nhiều bài học sâu sắc.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác tham mưu, VPĐP NTM tỉnh cũng cho thấy hiệu quả cao trong lĩnh vực tuyên truyền khi phát hành được 9.000 cuốn Bản tin xây dựng NTM.

Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức thành công 6 lớp tập huấn cho 507 cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã và thôn, bản phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 theo kế hoạch; tổ chức 12/33 lớp tập huấn cho cán bộ các xã, thôn, bản trên địa bàn các huyện theo kế hoạch đã phê duyệt; tổ chức 4 chuyến thực tế cho 111 cán bộ các cấp học tập kinh nghiệm xây dựng NTM ở các tỉnh Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Quảng Ninh.

Chưa hết, VPĐP còn mở thêm các lớp tập huấn, tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, lãnh đạo cấp xã nhận thức đúng bản chất của công tác thẩm định.

Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, cung cấp đầy đủ thông tin, tiến độ xây dựng tại các cơ sở ngay từ đầu năm cho các ngành phụ trách tiêu chí. Nhờ thế việc theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thẩm định thời gian gần đây mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

12-45-37_4
Nhiều khả năng huyện Quảng Xương sẽ không thể về đích trong năm nay vì tiêu chí của Bộ LĐ-TB&XH

Đạt được đã khó, giữ vững còn gian nan gấp bội phần, xác định rõ ràng quan điểm nên các cấp, ban, ngành và chính quyền sở tại luôn chủ động bám sát tình hình, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo sát sao nhằm tránh tình trạng bằng lòng, thỏa mãn.
Xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa) chính là điểm sáng, bằng nỗ lực, quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đã chính thức về đích NTM vào năm 2013. Trong niềm vui vô bờ bến, địa phương vẫn ý thức được trọng trách nặng nề trong chặng đường kế tiếp.
“Xây dựng NTM là một hành trình chứ không đơn thuần chỉ là điểm đến nhất thời. Chất lượng đời sống ngày một được cải thiện, các tiêu chí đạt được trước đó sẽ sớm lỗi thời nếu không có phương án hoàn thiện và duy trì bền vững”, ông Hoàng Sỹ Long, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ.

Xuyên suốt quá trình triển khai, Thanh Hóa luôn chủ động điều chỉnh phù hợp với nhu cầu đặt ra. Nếu như trước đây, quá trình thẩm định triển khai riêng lẻ, tính đồng nhất không cao thì giờ tất cả thành viên đại diện cho các Sở, ban, ngành trong đoàn thẩm định cùng tập trung đến địa phương xây dựng NTM khảo sát, cùng thảo luận rồi đưa ra kết quả cuối cùng. Áp dụng cách này vừa tiết kiệm thời gian, lại đảm bảo tính minh bạch nên được các địa phương nhiệt tình ủng hộ.
 

Bất cập quy định bình đẳng giới

NTM Thanh Hóa đang có bước chuyển mình trên tất cả mọi lĩnh vực, hệ thống chính trị, an ninh trật tự được giữ vững, nhận thức và chất lượng đời sống của người dân không ngừng tăng lên. Dù vậy vẫn còn một số “rào cản” nhất định chưa được giải quyết, điển hình là sự chồng chéo khó hiểu trong quy định hiện hành.

Quá trình thực hiện quy định của Đảng về công tác bố trí nhân sự sau Đại hội Đảng bộ cấp xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn tỉnh Thanh Hóa có 8.675 ủy viên cấp xã, bao gồm 1.483 ủy viên nữ, chiếm 17,09%. 

Trong tổng số 573 xã thì 345 xã có tỷ lệ cấp ủy viên nữ không dưới 15%, 156 xã có ít nhất 1 nữ lãnh đạo chủ chốt (gồm các chức danh: Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND), chiếm 27,23%. Theo nhận định chung, tỷ lệ cấp ủy viên nữ như trên là phù hợp với tình hình chung.

Thế nhưng tại Điểm 4, Công văn số 4999/LĐTBXH-KHTC ngày 12/12/2016 của Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn chỉ tiêu 18.6 trong Bộ tiêu chí Quốc gia về “Bảo đảm bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội” lại yêu cầu: “Có ít nhất 1 nữ lãnh đạo chủ chốt ở cấp xã (gồm các chức danh: Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND)”.

Nội dung nêu trên rõ ràng đi ngược lại với Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị cũng như các văn bản hướng dẫn khác của Trung ương: “Phấn đấu tỷ lệ cấp ủy viên nữ không dưới 15% và cần có có bộ nữ tham gia ban thường vụ cấp ủy”.

Trong khi đó, Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng nói rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt từ 25% trở lên; nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ 35 – 40%; các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên nhất thiết có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ”. Như vậy, việc “nhất thiết” có cán bộ nữ chưa bắt buộc thời điểm này.

Để phù hợp với thực tế, VPĐP đề nghị UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo NTM tỉnh cho vận dụng tiêu chí 18.6 như sau: “Có ít nhất 1 nữ lãnh đạo chủ chốt ở cấp xã (bao gồm các chức danh...) hoặc tỷ lệ cấp ủy viên nữ không dưới 15% hoặc có cán bộ nữ tham gia ban thường vụ Đảng ủy cấp xã”.

Trao đổi về nội dung này, ông Trần Đức Năng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết: “Quy định của Bộ LĐ-TB&XH về bình đẳng giới không phù hợp với thực tiễn giai đoạn hiện nay, sự chồng chéo nói trên đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai xây dựng NTM trên địa bàn”.

12-45-37_3
Phó Chánh văn phòng điều phối, ông Trần Đức Năng khẳng định, sự chồng chéo về quy định hiện hành đang ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng NTM

Vấn đề Thanh Hóa đang đối mặt cũng là thực trạng chung tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thiết nghĩ các cấp, ngành liên quan cần sớm vào cuộc để giải quyết triệt để vướng mắc này.

Tại Thanh Hóa, qua khảo sát chỉ 19/73 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2017 đảm bảo có ít nhất 1 nữ lãnh đạo chủ chốt; 31 xã có tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có quy hoạch nữ vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt; 23 xã có tỷ lệ cấp ủy viên nữ dưới 15%.

Riêng 15 xã đã thẩm định trong năm nay chỉ có 8 xã đạt điều kiện trên, 7 xã còn lại vẫn đang loay hoay không biết xử lý ra sao. Được biết, cũng vì nguyên nhân này nhiều khả năng huyện Quảng Xương sẽ không thể cán đích như dự định.

 

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chính sách 23/09/2020 - 08:19

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Chính sách 06/07/2020 - 15:23

Nhiều người dân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phát triển kinh tế, có hộ không những thoát nghèo mà còn trở thành gương sáng làm kinh tế giỏi.

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Chính sách 29/05/2020 - 17:41

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Hà Nội: Triển khai gấp gói hỗ trợ 700 tỉ đồng để thúc đẩy nông nghiệp

Hà Nội: Triển khai gấp gói hỗ trợ 700 tỉ đồng để thúc đẩy nông nghiệp

Chính sách 08/05/2020 - 05:35

Dịch Covid-19 cộng với cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô nói chung cũng như nông nghiệp nói riêng.

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

Chính sách 18/03/2020 - 08:53

8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 được UBND tỉnh Quảng Trị thưởng 2,4 tỷ đồng.

Chính sách tín dụng giải cơn 'khát' vốn

Chính sách tín dụng giải cơn 'khát' vốn

Chính sách 02/05/2019 - 08:57

Cơn “khát vốn” của hàng nghìn hộ SX kinh doanh huyện Mường Khương thuộc diện nghèo và cận nghèo giờ đã có lời giải.

Hội thảo quốc gia 'Phát triển nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long từ thực tiễn đến chính sách'

Hội thảo quốc gia 'Phát triển nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long từ thực tiễn đến chính sách'

Chính sách 05/10/2018 - 18:50

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước trao đổi nhiều vấn đề về chính sách và thực tiễn trong cả nước về nông nghiệp và nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long. 

Quảng Bình xây dựng, sửa chữa gần 10.400 nhà chính sách

Quảng Bình xây dựng, sửa chữa gần 10.400 nhà chính sách

Chính sách 14/03/2018 - 10:30

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài vừa ký ban hành Quyết định số 635a/QĐ-UBND về việc phân bổ kế hoạch vốn từ Chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2018.

Hoài Đức: Chính sách giao đất dịch vụ với hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi nhưng nhiều thế hệ đồng sử dụng

Hoài Đức: Chính sách giao đất dịch vụ với hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi nhưng nhiều thế hệ đồng sử dụng

Chính sách 09/10/2017 - 07:24

Khi Nghị định số 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ được ban hành, huyện Hoài Đức đã không rũ rối ruộng của các hộ để chia lại.

Cần chính sách cho hiện tượng dân không bàn giao đất

Cần chính sách cho hiện tượng dân không bàn giao đất

Chính sách 04/10/2017 - 09:15

Những năm gần đây huyện Hoài Đức có tốc độ phát triển ngày càng cao nhưng vẫn còn một số tồn tại cần giải quyết trong đó đặc biệt là tình trạng “từ chối” nhận đất dịch vụ.

Hiệu quả thiết thực từ chính sách xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh

Hiệu quả thiết thực từ chính sách xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh

Chính sách 09/12/2016 - 08:25

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu Hà Tĩnh đặt ra khi xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ quan điểm đó, hơn 6 năm qua Hà Tĩnh đã “tiếp sức” cho người dân rất nhiều cơ chế, chính sách thiết thực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…