Thứ bảy, 22/09/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM trên quê hương bác Tôn

21/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Lênh đênh trên sóng nước sông Hậu hơn 20 phút là đến cù lao Ông Hổ, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Từ bến phà Trà Môn, TP Long Xuyên (An Giang) lênh đênh trên sóng nước sông Hậu đỏ quạch phù sa hơn 20 phút là đến cù lao Ông Hổ nay là xã Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên - An Giang), quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. 

100 triệu/năm không hiếm 

Để chứng minh lời mình, ông Đỗ Văn Trư, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mỹ Hòa Hưng, đưa chúng tôi về ấp Mỹ An 2, trung tâm cù lao Ông Hổ. Nơi đây, ngày xưa sản xuất kém phát triển, đời sống khó khăn, nhưng giờ đã xuất hiện những mô hình sản xuất hiệu quả: vườn cây ăn trái, rau an toàn, nuôi cá tra basa xuất khẩu... cho thu nhập rất cao. Chính sự phát triển kinh tế hộ gia đình đã làm cho bộ mặt nông thôn ở đây thay đổi toàn diện. Giờ đây, nông dân thu nhập 100 triệu đồng/năm không còn là chuyện hiếm. Toàn ấp có 804 hộ thì đã có trên 97% hộ được công nhận gia đình văn hóa.

Ông Lê Văn Lắm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa Hưng, phấn khởi cho biết thêm: “Trong 2 năm qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, toàn xã đã thực hiện 21 công trình xây dựng cơ bản trị giá trên 18 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng. Những công trình này giúp cho cơ sở hạ tầng cù lao ngày một hoàn thiện hơn, tạo điều kiện phát triển mọi mặt đời sống của nhân dân, tạo động lực để xây dựng NTM”.

Còn ông Đỗ Văn Trư nhớ lại: “Chỉ 15 năm trước, khi lên khỏi bến phà Ô Môi là đụng phải những con đường sình lầy, đi lại khó khăn. Đêm đến cả Cù lao tối om vì không có điện. Còn giờ đường nhựa thẳng tắp, xe 4 bánh có thể đi về các ấp. Bà con hăng hái lao động giúp nhau thoát nghèo làm cho vùng đất này ngày một trù phú”.  

Bồ lúa tình thương 

Trên cơ sở phấn đấu phát triển toàn diện, xứng đáng là vùng đất quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngoài việc tập trung phát triển kinh tế – xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Hòa Hưng còn thực hiện rất hiệu quả mục tiêu không còn hộ nghèo, thiếu đói trên địa bàn. Trong đó có một mô hình khá đặc biệt được người dân ủng hộ và duy trì nhiều năm nay, đó là “Bồ lúa tình thương” của các ấp với số lượng vận động cao, kịp thời giúp đỡ các hộ gia đình nghèo bị hoạn nạn, thiên tai… để mọi người đều được ấm no cùng dốc lòng, dốc sức chung tay xây dựng Mỹ Hòa Hưng trở thành nơi dừng chân của đông đảo khách du lịch. 

Nhiều phong trào vì sự đổi mới và phát triển được dấy lên với sự đồng thuận cao mang lại sự đổi mới và sinh khí cho làng quê Mỹ Hòa Hưng. Đó là phong trào đóng góp xây dựng đường sá 10 năm qua với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng để thực hiện hơn 30 km đường giao thông nhựa phủ suốt tuyến. Song song đó, đời sống văn hóa ngày càng được phát huy, nhân dân còn tích cực hưởng ứng phong trào chỉnh trang hàng rào, cây xanh, các cổng chào ấp văn hóa tạo bộ mặt khang trang, từng hộ dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà cửa được cất mới, dọn dẹp khang trang… tạo nên một môi trường sạch đẹp, sẵn sàng chào đón khách.

Đến nay Mỹ Hòa Hưng có 3.522 hộ (chiếm trên 95%) đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 8 ấp văn hóa và 1 ấp tiên tiến, đồng thời nhiều năm liền Mỹ Hòa Hưng giữ vững danh hiệu xã văn hóa. Trong đó, việc giúp nhau thoát nghèo, tương trợ nhau trong hoàn cảnh khó khăn luôn được bà con trên cù lao thực hiện rất tốt. Như mô hình “Bồ lúa tình thương” do ông Nguyễn Văn Thương (ấp Mỹ An 2) và nhiều bậc cao niên khác trong xã vận động hình thành để giúp người nghèo.  

Mô hình này đã được duy trì 10 năm nay là hình ảnh tiêu biểu cho tình người trên cù lao Ông Hổ. Ông Lê Minh Đức ở ấp Mỹ An 1 cho biết: “Bồ lúa lúc nào cũng được các Mạnh Thường Quân đóng góp duy trì từ 200 đến 300 giạ lúa (6 tấn) để giúp những hộ nghèo trong vùng. Nhờ đó mà nhiều hộ bị mất mùa, thiếu ăn qua khỏi giai đoạn khó khăn”. 

Ngoài ra, bà con Mỹ Hòa Hưng còn biết khai thác tiềm năng du lịch để kinh doanh du lịch “khách cùng ở với chủ nhà” (homestay). Khách có nhu cầu tham quan quê hương Bác Tôn, cứ đặt tour du lịch sẽ được Cty du lịch đưa đến các nhà đã ký hợp đồng với Cty trên cù lao để cùng sinh hoạt và tham quan với giá tour homestay nơi đây là rẻ nhất thế giới, chỉ có 20 – 25 chục nghìn đồng cho một ngày đêm.  

Đến nay, toàn xã có một nhà du lịch cộng đồng, 3 ngôi nhà do Cty du lịch lữ hành An Giang đầu tư và 11 ngôi nhà sàn của bà con sẵn sàng phục vụ du lịch nghỉ dưỡng cùng nhiều vườn trái cây sinh thái. Ông Nguyễn Văn Thương, ấp Mỹ An 2 cho biết: “Bà con trên đất cù lao này rất vinh dự là những người con của quê hương Bác Tôn. Chúng tôi phải sống thế nào cho xứng đáng với vinh dự đó. Hằng năm, gia đình tôi đều tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Người thật trang trọng và tiết kiệm như lời dạy của Người”.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận