Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng vững chắc Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Thứ Sáu 30/10/2015 , 08:57 (GMT+7)

Có thể nói mô hình nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang hướng tới phản ánh đầy đủ, toàn diện về một nhà nước dân chủ, nhân văn, tiến bộ, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế vận động của lịch sử phát triển nhân loại.

Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã khẳng định “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”; “Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”.

Đó là những quan điểm, nguyên tắc nền tảng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng và được khẳng định trong Hiến pháp năm 2013.

Mục tiêu, quan điểm và nguyên tắc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam như vậy là rõ ràng, phản ánh đầy đủ tinh thần của Chủ nghĩa Mác -Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh về tổ chức nhà nước kiểu mới; đồng thời thể hiện sâu sắc khát vọng ngàn đời của nhân dân ta về vai trò làm chủ đất nước, làm chủ xã hội và làm chủ bản thân, vốn là điều bị tước đoạt dưới chế độ phong kiến, thực dân.

Do đó, có thể nói mô hình nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang hướng tới phản ánh đầy đủ, toàn diện về một nhà nước dân chủ, nhân văn, tiến bộ, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế vận động của lịch sử phát triển nhân loại.

Trên tinh thần đó, Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng đã phân tích khá đầy đủ, cụ thể, toàn diện những thành tựu, hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thời gian qua và nêu rõ những phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn tới.

Dự thảo đã đề cập, phân tích 4 phương hướng, nhiệm vụ quan trọng: (1) Tiếp tục xác định xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị; (2) Hoàn thiện thể chế, chức năng, nhiệm vụ, phương hướng và cơ chế vận hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; (3) Hoàn thiện tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; (4) Chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, cũng cần thiết phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền trong thời gian qua: “Sự phân định giữa vai trò lãnh đạo của Đảng và vai trò quản lý, điều hành của Nhà nước còn có những nội dung chưa rõ; phương thức và cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước ở các cấp còn nhiều điểm chưa được chế định rõ và phù hợp với nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền”.

Thực ra, đây là nguyên nhân nhưng cũng là hạn chế không nhỏ trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đã chỉ ra từ khá lâu nhưng chưa được khắc phục cơ bản. Có thể xem đây là nguyên nhân dẫn đến sự chồng chéo, kém hiệu lực, giảm sức sáng tạo và đổi mới, tạo ra tâm lý trông chờ, né tránh trách nhiệm ở nhiều khâu, nhiều cấp. Vì vậy, chừng nào chưa giải quyết được hạn chế này, chừng đó chúng ta chưa tạo được sức mạnh vững chắc của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Trong khi đánh giá về những ưu điểm và hạn chế của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Dự thảo chưa phân tích sâu một nội dung quan trọng nằm trong tổng thể của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, đó là xây dựng và thực thi pháp luật ở nước ta. Chúng ta đã chăm lo xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật nhưng chất lượng xây dựng luật và việc thực thi pháp luật còn nhiều yếu kém.

Trong phần phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Nhà nước pháp quyền giai đoạn mới cũng không đề cập đến việc xây dựng hệ thống luật pháp hoàn chỉnh, chất lượng và nâng cao năng lực thực thi pháp luật. Đây là điều kiện quan trọng để thiết lập tinh thần thượng tôn pháp luật theo đúng tinh thần của Bác :“Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”. Đó là nền tảng, kỷ cương, sức mạnh của dân tộc. Thiết nghĩ, đây là vấn đề lớn, cần nghiên cứu, bổ sung.

Đó là những vấn đề căn bản, trọng tâm, xuyên suốt cần kiên định thực hiện lâu dài và bám sát thực tiễn để điều chỉnh, bổ sung để chúng ta thực sự có được một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo đúng tinh thần của Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là chúng ta đã chuẩn bị được điều kiện chính trị cần thiết để xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

Văn hóa 24/09/2020 - 06:35

Bộ phim 'Ròm' chính thức được khởi chiếu vào ngày 25/9, sau một thời gian dài trải qua hàng loạt diễn biến - nhận giải thưởng, chịu án phạt, phải chỉnh sửa và Covid-19.

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Văn hóa 23/09/2020 - 10:11

Tiết Thu phân có nghĩa là tiết thu đã rõ ràng khi những tia sáng mặt trời hướng thẳng về phía nam khiến ngày ngắn hơn và đêm dài hơn ở Bắc bán cầu.

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Văn hóa 22/09/2020 - 15:43

Chương trình 'Đánh thức khát vọng' dành cho học sinh - sinh viên của 30 trường học tại TP.HCM, chính thức khởi động với hai diễn giả Sơn Lâm và Hà Chương.

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

Văn hóa 22/09/2020 - 07:10

Bộ phim 'Trói buộc yêu thương' dài 36 tập, được khởi chiếu trên VTV3 từ ngày 21/9, thay thế cho bộ phim 'Tình yêu và tham vọng' vừa kết thúc.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Sau khi những lùm xùm tại V-League về người cầm còi chưa có dấu hiệu thuyên giảm, tới lượt các đồng nghiệp nữ phàn nàn về công tác điều hành.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.