Thứ bảy, 23/06/2018 02:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng vùng nguyên liệu và máy móc chế biến là sự sống còn

21/07/2011, 09:41 (GMT+7)

Trước sự tác oai tác quái của "chè bẩn" đã làm nhiều Cty chè sống dở chết dở. Tuy nhiên vẫn có những Cty "sống được", vì sao vậy?

Bà Nguyễn Thị Minh- GĐ Cty CP Chè Văn Hưng: Muốn SX ổn định phải chủ động nguyên liệu

Cty CP Chè Văn Hưng hiện có 500 ha chè tập trung do Cty quản lý, từ nhiều năm nay Cty chè chúng tôi đã hợp đồng lâu dài, ổn định với các hộ công nhân làm chè. Mỗi hộ nhận khoán từ 1-5 ha, có hộ nhận 10 ha. Cty là một trong 3 đơn vị được Sở NN-PTNT Yên Bái chọn làm thí điểm xây dựng vùng chè an toàn. Ngay từ đầu vụ, Cty đã ứng trước phân bón, thuốc BVTV và hướng dẫn các hộ dân chăm sóc chè theo qui trình kỹ thuật, sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp để nâng cao chất lượng chè.

Chúng tôi luôn xác định muốn SX ổn định phải chủ động được nguồn nguyên liệu. Mặc dù thị trường có biến động thế nào thì vùng chè do Cty quản lý vẫn cung cấp cho NM từ 4.500-5.000 tấn chè búp tươi đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, với vùng chè phụ cận 1.000 ha của các hộ nông dân, Cty đã đưa ra những tiêu chuẩn kỹ thuật chặt chẽ, giá mua từ 3.500-4.000đ/kg chè búp tươi. Không thu mua chè cắt bằng liềm, hộ nào hái đủ tiêu chuẩn thì mua, giá thu mua không phân biệt giữa công nhân và nông dân.

Để có sản phẩm tốt, thì nguyên liệu và công nghệ chế biến hiện đại là hai yếu tố đảm bảo sự sống còn của Cty. Từ năm 2006 được UBND tỉnh Yên Bái chấp nhận, Cty Chè Văn Hưng đã nhập dây chuyền và công nghệ chế biến chè cấp cao CTC của Ấn Độ với tổng vốn đầu tư 14 tỷ.  Mỗi năm Cty XK trực tiếp từ 700-800 tấn chè CTC sang các nước Trung Cận Đông và 300-400 tấn chè xanh, chè đen các loại. Mặc dù thị trường chè năm nay chưa sôi động, nhưng với chất lượng sản phẩm Cty chúng tôi hoàn toàn yên tâm dù chè bẩn đang lũng đoạn thị trường. 

Ông Chu Quốc Tuấn- GĐ Cty TNHH Chè Hưng Thịnh: Con tôi toàn hoa hậu thì không sợ ế chồng

Tôi đã có 47 năm làm chè, điều mà tôi rút ra từng ấy năm là sản phẩm tốt thì không sợ ế. Cũng giống như nhà tôi có 3-4 cô con gái đều là hoa hậu thì đâu có sợ chúng ế chồng? Mặc dù Cty Hưng Thịnh không có một ha chè nào, với hai cơ sở chế biến Cty vẫn mua được chè của nông dân, mỗi năm XK từ 1.600-1.700 tấn chè.

Riêng Cty thu mua của nông dân 3.000-3.500 tấn chè búp tươi. Chúng tôi mua giá cao từ 3.000 - 4.200đ/kg, với yêu cầu chặt chẽ là chè hái bằng tay, một tôm hai lá, không có lá cá và lá chừa. Nếu ai đáp ứng được những yêu cầu đó thì bán cho Cty, còn không họ bán cho bất kỳ ai.

Với phương châm giữa Cty và nông dân là sống cộng sinh, chú ý tới lợi ích của người dân, xây dựng mối quan hệ làm ăn lâu dài, không ép giá nông dân, thanh toán sòng phẳng, thái độ niềm nở, mua bất kỳ lúc nào khi người dân mang chè đến. Ngoài ra chúng tôi xây dựng 6 cơ sở chế biến vệ tinh. Những cơ sở này được Cty ứng vốn, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 18.000- 21.000đ/kg. Các đơn vị vệ tinh đó đầu tư vật tư và hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân rồi thu mua sản phẩm cho họ. Việc làm đó đã quản lý được vùng nguyên liệu.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận