Thứ hai, 16/07/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây kho nhẹ lúa nặng gạo

15/01/2013, 11:50 (GMT+7)

Dự kiến trong năm nay, tổng tích lượng kho chứa lúa gạo sẽ tăng thêm 980 ngàn tấn để đạt mức 6,36 triệu tấn.

Diện tích kho chứa lúa gạo của cả nước hiện đã khá nhiều. Tuy nhiên, điều đáng nói là kho chứa gạo lại quá áp đảo so với kho chứa lúa, không phù hợp với chủ trương xây kho tạm trữ lúa gạo.

Theo Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối, hiện tổng tích lượng kho chứa lúa gạo cả nước đã đạt 5,38 triệu tấn. Trong đó, tích lượng kho chứa gạo chiếm phần áp đảo với 4,36 triệu tấn, tích lượng kho chứa lúa chỉ ở mức khiêm tốn là 1,02 triệu tấn.

Hiện tại, việc xây kho chứa lúa gạo vẫn đang tiếp tục được tiến hành ở nhiều địa phương. Dự kiến trong năm nay, tổng tích lượng kho chứa lúa gạo sẽ tăng thêm 980 ngàn tấn để đạt mức 6,36 triệu tấn. Trong đó, phần áp đảo vẫn tiếp tục thuộc về kho chứa gạo khi sẽ đạt mức 4,77 triệu tấn. Kho chứa lúa tuy chiếm tỷ lệ cao trong tổng tích lượng kho xây dựng trong năm nay, nhưng trong tổng tích lượng chung, vẫn tiếp tục ở mức khiêm tốn là 1,59 triệu tấn. Như vậy, so với yêu cầu tạm trữ lúa gạo hàng năm, thì tổng tích lượng kho chứa gạo hiện đã khá dư thừa. Ngược lại, tổng tích lượng kho chứa lúa lại còn thiếu khá nhiều. Thành ra hiệu quả tạm trữ lúa gạo chưa cao, giảm phẩm cấp sản phẩm trong quá trình bảo quản dài ngày.

Vì thế, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Thương mại Nông lâm sản và Nghề muối cho rằng sự mất cân đối quá lớn như trên giữa kho chứa gạo với kho chứa lúa là không thể chấp nhận được, bởi để đạt hiệu quả cao trong dự trữ lúa gạo, tỷ lệ kho gạo và kho lúa phải là 50/50.

Một kho chứa gạo ở ĐBSCL

Vì sao kho chứa gạo lại áp đảo so với kho chứa lúa. Ông Hòa cho hay, nguyên nhân ở chỗ xây kho chứa gạo sẽ ít tốn kém hơn và doanh nghiệp mua gạo thường dễ hơn là mua lúa. Ông Nguyễn Tiến Dũng, GĐ ngành gạo của Cty BVTV An Giang, cũng cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp thích xây kho gạo hơn kho lúa. Thứ nhất là nếu xây kho chứa lúa, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải tổ chức thu mua lúa. Đây là điều mà các doanh nghiệp rất ngại làm vì khó thực hiện, rất tốn kém và khó kiểm soát được chất lượng. Bởi vậy, việc thu mua lúa trong dân lâu nay vẫn mặc nhiên được “giao” cho lực lượng thương lái với nhiều tầng nấc khác nhau. Còn doanh nghiệp chỉ việc thu mua gạo, nên chỉ cần xây kho gạo. Nếu xây kho lúa và tổ chức thu mua lúa, doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư khá nhiều tiền để xây dựng hệ thống sấy lúa, hệ thống xay xát… Còn nếu xây kho gạo và chỉ thu mua gạo, doanh nghiệp không phải đầu tư những hệ thống ấy.

Theo ông Bùi Hồ Ngọc, GĐ Cty TNHH Gạo An Viên (An Giang), tiền đầu tư một kho chứa lúa và một kho chứa gạo là tương đương nhau. Nhưng làm kho chứa lúa thì phải đầu tư thêm khá nhiều cho các thiết bị đồng bộ như hệ thống sấy, xay xát, lau bóng… Chẳng hạn, ở Cty Gạo An Viên, riêng hệ thống sấy vỉ ngang 300 tấn lúa/ngày, vốn đầu tư đã là 2 tỷ đồng. Xây nhà kho chứa các thiết bị xay xát, lau bóng và vốn đầu tư cho những thiết bị này hết mười mấy tỷ đồng. Cty Gạo An Viên hiện chưa đủ vốn xây kho lúa. Nếu xây kho lúa 5.000 m2 theo quy định trong Nghị định 109 về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, hết khoảng 12,5 tỷ đồng. Như vậy, đầu tư kho lúa ở mức tối thiểu như trong Nghị định 109 và các thiết bị đồng bộ phải mất tới vài chục tỷ đồng. Vì thế mà nhiều doanh nghiệp vẫn thích xây kho gạo hơn kho lúa.

Tuy nhiên, khi xây kho chứa lúa, doanh nghiệp phải thu mua lúa và thực hiện các khâu sơ chế, chế biến…, đồng nghĩa với việc sẽ giảm được một số tầng nấc trung gian, qua đó có thể nâng được giá mua lúa cho nông dân và giảm giá thành cho hạt gạo xuất khẩu. Ông Nguyễn văn Ngọc (Cty Nông nghiệp Cờ Đỏ), cho hay, trong chuỗi giá trị hạt gạo, nông dân đạt lợi nhuận 37%, thương lái 18,9%, nhà máy xay xát 12,3%, nhà máy chế biến lau bóng 3 - 4%, doanh nghiệp xuất khẩu 27,8%. Rõ ràng nếu giảm được một số khâu trung gian, giá bán lúa của nông dân sẽ tăng và giá thành gạo xuất khẩu của doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể.

Chính vì kho chứa gạo đang chiếm tỷ lệ quá lớn trong tổng tích lượng kho chứa lúa gạo, nên mới đây, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ Công thương, đề nghị cân đối tỷ lệ giữa kho chứa lúa và kho chứa gạo. Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Chính phủ không giải quyết cấp bổ sung quy hoạch kho chứa lúa gạo cho các tỉnh ĐBSCL, mà yêu cầu các địa phương chỉ thực hiện đầu tư xây dựng mới hệ thống kho chứa theo chỉ tiêu đã phân bổ và hướng dẫn.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận