Chủ nhật, 19/08/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây nhà 9 tầng trên đất nông nghiệp

01/12/2010, 10:15 (GMT+7)

Bất chấp tất cả, một công trình rất bề thế vẫn cứ mọc lên trên thửa đất nông nghiệp có diện tích 628 m2, nằm bên đường Lê Văn Lương...

Trụ sở Cty Lạc Hồng được xây dựng trên đất nông nghiệp

Ngày 26/9/2008, Cty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng (Cty Lạc Hồng) có biên bản liên doanh với HTX Dịch vụ tổng hợp Nhân Chính (HTX Nhân Chính, thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về hợp tác đầu tư xây dựng “Dự án trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê”.

Ngày 27/9/2009, HTX Nhân Chính ký giấy ủy quyền cho Cty Lạc Hồng đứng tên hoàn tất các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất 628 m2 ở xứ đồng Ruộc Trà, vốn là đất nông nghiệp của HTX Nhân Chính, sang đất xây dựng, để xây dựng nhà nhiều tầng.

Tuy nhiên, việc làm trên là trái với quy định của pháp luật, như Công văn số 3329 ngày 23/9/2010 của Sở TN- MT TP Hà Nội đã chỉ rõ: “HTX dịch vụ tổng hợp Nhân Chính góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng 628 m2 đất với Cty Lạc Hồng để xây dựng trụ sở làm việc kết hợp kinh doanh dịch vụ là không đúng với quy định tại các điều 106; 110 của Luật Đất đai năm 2003, vì khu đất 628 m2 có nguồn gốc là đất nông nghiệp, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

 Vì vậy, cho đến nay, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có quyết định phê duyệt, chưa có quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng. Thế nhưng bất chấp tất cả, một công trình rất bề thế vẫn cứ mọc lên trên thửa đất nông nghiệp có diện tích 628 m2, nằm bên đường Lê Văn Lương nói trên.

Bởi vì trước khi Sở TN- MT thành phố ban hành Công văn số 3329 gần một năm, chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Hoàng Công Hồng đã ký giấy phép xây dựng mới, cho phép HTX Nhân Chính và Cty Lạc Hồng xây dựng tòa nhà 9 tầng rồi (Giấy phép số 1202/2009/GPXD, ký ngày 26/10/2009)…

Ngày 18/10/2010, UBND quận Thanh Xuân có Công văn số 53/UBND, đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất và Duy tu các công trình đô thị quận Thanh Xuân (viết tắt là TTPTQĐ) được cho thuê đất ngắn hạn đối với toàn bộ diện tích 14 ha đất quy hoạch để xây dựng công viên Nhân Chính và một số địa điểm khác do TTPTQĐ tổ chức giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất trên địa bàn quận.

Ngày 24/2/2010, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có ý kiến chỉ đạo: Việc cho thuê đất đó không phù hợp với quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo TTPTQĐ quản lý chặt chẽ các khu đất nói trên, trong thời gian quản lý có thể tận dụng làm nơi đỗ xe ô tô tạm thời nhưng không được xây dựng bất cứ công trình gì, kể cả công trình tạm…

Thế nhưng, đi dọc theo đường Hoàng Minh Giám (khu đất quy hoạch để xây dựng công viên Nhân Chính một phía giáp đường Hoàng Minh Giám, một phía giáp đường Khuất Duy Tiến), chúng tôi ghi nhận được rất nhiều ga ra sửa chữa ô tô, ga ra bán xe ô tô mới, ki ốt bán hàng… đã được mọc lên, có những ga ra bán ô tô mới chiếm cả ngàn mét vuông đất, bày bán cả trăm ô tô con hạng sang, nhập ngoại.

Hầu hết các ga ra, cửa hàng, ki ốt…này đều có xây dựng nhà bán hàng, nhà giao dịch, xưởng sửa chữa. Chủ các cơ sở này cho biết, là họ đã được cho thuê đất trong thời gian ngắn hạn để kinh doanh. Những việc làm trên đã gây bức xúc trong dư luận: Nếu một ông chủ tịch quận có thể ký giấy phép xây dựng cho cả một công trình đồ sộ, cao đến 9 tầng trên đất nông nghiệp.

Nếu một TTQLQĐ của một quận có thể phớt lờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, thì các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội được sinh ra để làm gì? Khi ký giấy phép xây dựng nói trên, ông chủ tịch đã “sơ ý”, đã “quên” các quy định về quản lý, sử dụng đất đai hay còn vì lý do nào khác?

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận