Thứ sáu, 21/09/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây Trung tâm Nghề cá lớn Khánh Hòa

04/06/2015, 06:12 (GMT+7)

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về chủ trương xây dựng Trung tâm Nghề cá lớn (TTNCL) tại cảng cá Đá Bạc, TP Cam Ranh.

Xây Trung tâm Nghề cá lớn Khánh Hòa
Khánh Hòa sẽ xây dựng Trung tâm nghề cá lớn của cả nước

Theo Cty CP Tư vấn đầu tư Susan (TP.HCM), dự án TTNCL tại cảng cá Đá Bạc (TP Cam Ranh) có mô hình tương tự với Cảng cá Busan (Hàn Quốc) - một trong những cảng cá hiện đại và bảo đảm môi trường nhất châu Á hiện nay.

Về diện tích, dự án cảng cá Busan tương đương với TTNCL tại Khánh Hòa, khoảng 46 ha, trong đó diện tích mặt đất hơn 15 ha, còn lại là mặt nước.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, tổng vốn đầu tư của dự án TTNCL là 1.564 tỷ đồng, được huy động vốn từ nguồn vốn mục tiêu trung ương, vốn ODA, ngân sách địa phương và vốn xã hội hóa. Trong đó, vốn xây dựng các hạng mục công trình chiếm 1.008 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, TTNCL sẽ có các hạng mục cơ bản như cầu cảng, khu đấu giá hải sản, khu chứa đông lạnh, bãi đỗ xe và nhà quản lý…Sau khi hoàn thành, dự án không chỉ trở thành nơi giao thương hải sản trong nước, còn là trung tâm xuất nhập khẩu hải sản quy mô khu vực.

Ông Đào Công Thiên, PCT UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là dự án trọng điểm gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển của Nhà nước. Vai trò của dự án cực kỳ quan trọng nên phải cẩn trọng từ khâu quy hoạch có tầm nhìn đến phê duyệt các dự án thành phần. Hiện tiêu chí xây dựng cảng cá đã có, nhưng đối với TTNCL là một dự án đặc biệt, tiêu chí phải cao hơn các cảng cấp 1 nên ngay từ bây giờ phải có những đánh giá cụ thể, kỹ lưỡng khi làm.

Cũng theo ông Thiên, tỉnh Khánh Hòa quyết tâm làm dự án này không phải làm cho tỉnh mà làm cho cả nước. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư được huy động từ nhiều nguồn nhưng chưa biết nguồn nào chính, khả thi và nhanh nhất có thể.

16-08-12_phoi-cnh-trung-tm-nghe-c-lon-khnh-ho Phối cảnh Trung tâm nghề cá lớn Khánh Hòa

Theo kế hoạch, dự án TTNCL sẽ được triển khai 2 giai đoạn, từ 2016 - 2017 xây một số hạng mục chính như nâng cấp tuyến đường vào khu TTNCL; san lấp biển, xây dựng đường giao thông, hạ tầng cấp điện, nước; nâng cấp Cảng cá Đá Bạc… Từ 2017 - 2018 tiếp tục san lấp biển, xây dựng cầu, bến cho tàu cá; cầu, bến khai thác cá ngừ; khu đóng mới và sửa chữa tàu thuyền; khu nhà làm việc của Ban quản lý cảng, hải quan, kiểm soát biên phòng và các cơ quan quản lý khác.

Ông Thiên kiến nghị Bộ NN-PTNT có ý kiến với Chính phủ phê duyệt nâng cấp cảng cá Đá Bạc trở thành cảng cá loại 1. Vốn xây dựng TTNCL nhất thiết phải sử dụng ngân sách nhà nước mới chủ động triển khai nhanh. Bởi thực tế kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ODA thời gian qua cho thấy các dự án triển khai rất chậm, vì mất thời gian đối tác đi khảo sát, thẩm định.

Hơn thế, TTNCL có nhiều dự án thành phần, hạng mục nào đầu tư tiền ngân sách, cái nào vốn ODA thì phải phân định rõ ràng chứ không thể chờ nhau. Nếu vậy thì dự án chưa biết khi nào triển khai.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Minh Hải, PGĐ Sở KH-ĐT Khánh Hòa đề nghị, cần có quy hoạch tổng thể toàn bộ dự án để được nhận nguồn vốn đầu tư công, dễ trong đầu tư các hạng mục thành phần. Bởi dự án có vốn đầu tư công hiện nay nếu trên 1 triệu USD phải trình Chính phủ phê duyệt. Đối chiếu với dự án TTNCL tại cảng cá Đá Bạc, đa phần các dự án thành phần đều trên 1 triệu USD nên mỗi lần làm "phải xin", không chủ động phê duyệt đầu tư và tốn thời gian.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, về cơ bản Bộ đồng ý với ý tưởng quy hoạch của đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, do đây là TTNCL đầu tiên của cả nước được triển khai thí điểm nên phải xem xét kỹ các hạng mục.

Về nguồn vốn đầu tư sẽ được ưu tiên, bởi dự án này đã được Chính phủ phê duyệt tổng thể. Bộ NN-PTNT sẽ giao cho tỉnh làm chủ đầu tư và phê duyệt các dự án TTNCL sau khi có ý kiến thẩm định từ Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan. Đề nghị tỉnh sớm quy hoạch chi tiết, cắm mốc dự án và triển khai giải phóng mặt bằng...

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận