Thứ tư, 21/08/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập, 4 người thiệt mạng

29/12/2018, 07:32 (GMT+7)

Quả bom phát nổ trên đường ở Cairo, cách kim tự tháp nổi tiếng chưa đến 4 km, khiến ba người Việt trong một đoàn du lịch thiệt mạng.

Chiếc xe buýt chở du khách Việt bị phá hủy trong vụ đánh bom. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang trên đường đến một chương trình âm thanh và ánh sáng thì nghe thấy tiếng nổ. Rất tồi tệ, mọi người đều la hét", Lan Le, 41 tuổi, du khách có mặt trên xe nhưng không bị thương, kể lại, theo Reuters.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết thiết bị nổ tự chế được giấu gần một bức tường dọc theo đường Mariyutiya ở quận Al-Haram, cách đại kim tự tháp Giza chưa đến 4 km. Nó phát nổ khi chiếc xe buýt trắng chở 16 người, gồm 14 du khách Việt, một tài xế và một hướng dẫn viên du lịch Ai Cập đi qua vào 18h15 (23h15 giờ Hà Nội), khi họ trên đường đến kim tự tháp.

Ba người Việt và hướng dẫn viên du lịch thiệt mạng, ít nhất 10 người khác bị thương. Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã đến thăm các du khách bị thương trong bệnh viện Al Haram.

"Xe buýt đi chệch khỏi tuyến đường được bảo đảm bởi lực lượng an ninh", Madbouly nói với kênh Extra News. "Chúng tôi đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam để giảm tác động của sự việc. Điều quan trọng bây giờ là chăm sóc những người bị thương", ông nói.

Tuy nhiên, tài xế sau đó nói rằng ông không đi chệch khỏi tuyến đường. 

Hiện trường vụ tấn công. Video: Reuters.

Thủ tướng Madbouly kêu gọi không "khuếch đại" vụ này, nhấn mạnh rằng "không có quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo rằng 100% an toàn". "Đôi khi sự cố xảy ra ở nơi này hoặc nơi khác" ông nói với các nhà báo.

Mỹ đã lên án vụ tấn công. "Chúng tôi sát cánh với tất cả người Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và hỗ trợ chính phủ Ai Cập trong việc đưa thủ phạm ra công lý", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Robert Palladino nói.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Những kẻ cực đoan Hồi giáo, bao gồm các chiến binh liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang hoạt động ở Ai Cập và từng nhắm mục tiêu vào du khách nước ngoài.

Tháng 7/2017, hai du khách Đức đã bị đâm chết bởi một kẻ cực đoan tại khu nghỉ mát ở Hurgada. Tháng 10/2015, chi nhánh IS ở nước này nhận trách nhiệm giết 224 người trên máy bay chở khách chở khách du lịch Nga đi qua bán đảo Sinai.

Ai Cập trong nhiều năm qua chiến đấu với cuộc nổi loạn của phiến quân Hồi giáo ở Bắc Sinai, phong trào tăng lên sau cuộc lật đổ tổng thống Mohamed Morsi năm 2013. Kể tử tháng hai, lực lượng an ninh tiến hành chiến dịch lớn tập trung vào bán đảo Sinai, nhằm quét sạch chi nhánh IS địa phương. Quân đội Ai Cập cho biết 450 chiến binh Hồi giáo và 30 lính Ai Cập chết trong chiến dịch này.

Vị trí của đại kim tự tháp Giza. Đồ họa: BBC.
PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận