Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xe ôm đô thị bước vào cao điểm cạnh tranh gay gắt

Thứ Bảy 08/07/2017 , 09:05 (GMT+7)

Thời gian gần đây, ở hai đô thị lớn Hà Nội và TPHCM, điều mà bất cứ người tham gia giao thông nào cũng dễ dàng nhận ra, đó là sự xuất hiện đông đảo của đội ngũ xe ôm công nghệ qua đồng phục màu xanh đặc trưng. 

Với ưu điểm giá rẻ cộng với nhiều hình thức khuyến mãi khác nhau, xe ôm công nghệ cạnh tranh trực tiếp với xe ôm công nghệ và chiếm lĩnh dần thị phần của xe ôm truyền thống!

22-23-59_trng_48
Ảnh minh họa

Sau sự phát triển rầm rộ của taxi công nghệ, nhu cầu xe ôm công nghệ cũng được hai “ông lớn” Grab và Uber chú trọng đầu tư. Cuối tháng 6-2017, GrabBike tuyên bố số lái xe của họ đã đạt 50.000, còn UberMotor cũng cho biết số lái xe của họ đã đạt 20.000. Như vậy, nếu cộng thêm sự góp mặt của những dịch vụ xe ôm công nghệ khác được cung cấp bởi APPP, Vivu, AGZ Bike, Timxes.com, Go-Bike…thì có đến cả trăm ngàn tài xế xe ôm công nghệ sẵn sàng phục vụ cho cư dân đô thị.

Phải thừa nhận, khi chiếc điện thoại thông minh được phổ cập khắp nơi, thì sự nhanh nhạy của những công ty ứng dụng công nghệ vào dịch vụ vận tải đã tạo ra những chuyển biến lớn cho xã hội. Chỉ cần tải phần mềm về điện thoại cá nhân, và chỉ cần một thao tác đặt hành trình di chuyển thì khách hàng có thể biết ngay đoạn đường mình sẽ đi và số tiền mình phải trả. Hơn nữa, tài xế xe ôm công nghệ cũng như tài xế taxi công nghệ, luôn tỏ ra lịch sự và nhã nhặn với khách hàng. Không có cảnh cò kè trả giá và cũng không có cảnh tài xế chạy lòng vòng để bắt chẹt khách hàng.

Chính sự vượt trội của xe ôm công nghệ đã đẩy những tài xế xe ôm truyền thống vào thế cạnh tranh khốc liệt. Nhiều tài xế xe ôm truyền thống đã mạnh dạn chuyển sang đầu quân cho xe ôm công nghệ. Những tài xế vẫn bám trụ xe ôm truyền thống thì… giảm hẳn thu nhập. Hiện tại, theo một khảo sát đáng tin cậy, phần lớn xe ôm truyền thống chưa bỏ nghề thì chủ yếu dựa vào lượng khách hàng quen thuộc, đó là dịch vụ chở bà nội trợ đi chợ buổi sáng hoặc đón trẻ em tan học buổi chiều.

Khi sử dụng dịch vụ xe ôm truyền thống, giá cước thỏa thuận giữa tài xế và khách hàng nên hầu như chả có cơ sở đánh giá nào. Tiến bộ một chút, có nhóm xe ôm có đồng hồ tính cước dao động khoảng 10.000 đồng cho km đầu tiên, từ những km sau giá cước vào khoảng  5.000-6.000 đồng. Với nhóm xe ôm công nghệ bao gồm UberMoto và GrabBike, giá cước của nhóm này chỉ dao động trong khoảng 4.000 đồng/km. Và giá cước này đang bị cạnh tranh bởi những hãng xe ôm công nghệ ra đời sau như Go-Bike chỉ 3.600 đồng/km, Vivu Moto cũng đưa ra mức tương đương.

Giá cước vận tải mà UberMoto niêm yết với tài xế và khách hàng tính theo quãng đường là 3.700 đồng/km, cước phí tối thiểu 10.000 đồng mỗi chuyến, và nếu khách hàng huỷ chuyến sẽ phải chịu phí bồi thường 5.000 đồng.

Tại Hà Nội và TPHCM bây giờ, hầu như không có chỗ nào vắng bóng xe ôm công nghệ. Kể cả những khu vực mà xe ôm truyền thống có tổ chức thành nghiệp đoàn khá bài bản như bến xe, sân ga hoặc bệnh viện. Trước khả năng “bành trướng” vô tận của “đối thủ”, các tài xế xe ôm truyền thống đâm ra lúng túng và dễ nổi cáu. Đã có nhiều vụ va chạm giữa tài xế xe ôm truyền thống và tài xế xe ôm công nghệ do giành giật khách hàng. Mâu thuẫn này cũng khó giải quyết vì hầu hết những tài xế xe ôm đều hầu hết không được đào tạo một ngành nghề nào, nên phải chấp nhận dãi nắng dầm mưa để kiếm miếng cơm.

Khi xe ôm công nghệ có mặt, thì xe ôm truyền thống càng bị đẩy vào chân tường. Mới đây, một vụ xô xát giữ nhóm xe ôm truyền thống với nhóm tài xế GrabBike tại bến xe Miền Tây, quận Bình Tân, TP.HCM diễn ra khá ầm ĩ và có nguy cơ lan thành hỗn chiến, khiến lực lượng chức năng phải nổ 2 phát súng chỉ thiên để giải tán đám đông.

Trước tham vọng đưa màu xanh đồng phục của mình phủ khắp nẻo đường, GrabBike không ngừng thu nạp thêm đội ngũ tài xế. Sự bùng phát về số lượng xe ôm công nghệ, không chỉ tài xế xe ôm truyền thống bị giảm thu nhập mà chính các tài xế của GrabBike cũng chịu giảm thu nhập giảm mạnh. Lời cam kết bảo đảm thu nhập mỗi tháng không dưới 8 triệu đồng của GrabBike với các tài xế càng ngày càng khó thành hiện thực. Nhiều tài xế của GrabBike đăng ký chạy thêm cho cả Uber để có thể đạt được 4-5 cuốc xe mỗi ngày. Bởi lẽ, GrabBike chỉ kết nối cho tài xế với khách hàng trong bán kính 500 mét, trong khi đó Uber lại kết nối cho tài xế với khách hàng trong bán kính 2 km.

Số lượng tài xế tham gia xe ôm công nghệ hiện nay đã là con số khủng, nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy có thể tạm ngừng tăng trưởng nguồn “cung” của nhóm dịch vụ này. Không khó để nhận ra, tài xế xe ôm công nghệ có rất nhiều đối tượng là sinh viên tham gia ngoài giờ học. Đặc biệt, có lẽ tin cậy vào độ an toàn hoạt động được giám sát chặt chẽ, nên số lượng phụ nữ làm tài xế xe ôm công nghệ cũng liên tục nhiều lên.

Xe ôm công nghệ đã khá “sang” so với xe ôm truyền thống, nhưng một loại hình “sang” hơn nữa lại được thiết kế là “xe ôm VIP”. Với tên gọi GrabBike Premium, xe ôm VIP có giá cước đến 7.000 đồng/km, tương đương với giá cước taxi. Để tham gia vào đội ngũ "xe ôm VIP", tài xế phải có độ tuổi 18-45, ngoại hình dễ nhìn, không có mùi cơ thể, không mang dép lê, quần lửng, trang phục gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt, tài xế phải chạy những dòng xe có phân giá trên 60 triệu đồng như: SH, Piaggio, Dylan,… Vậy khách hàng của họ là ai? Là những người có nhu cầu di chuyển một cách “chảnh chọe” vào giờ cao điểm, vì xe ôm VIP dù sao cũng dễ luồn lách hơn taxi!

(Kiến thức gia đình số 26)

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 14/07/2020 - 08:08

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/7/2020 tăng giảm không đồng đều tại thị trường miền Trung. Giá heo hơi miền Bắc đang quay dầu hồi phục.

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Thị trường 14/07/2020 - 07:35

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.