Thứ năm, 21/11/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xem nông dân Trung Quốc thu hoạch quả thanh mai

16/06/2019, 06:48 (GMT+7)

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch thanh mai ở Trung Quốc, đây là loại quả thuộc họ dâu, có nhiều công dụng cho sức khỏe nên giá rất cao.

Những vùng trồng nhiều thanh mai ở Trung Quốc nằm tại các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang hay Quý Châu. Trong ảnh là người phụ nữ ở huyện Dong Giang, tỉnh Quý Châu đang thu hoạch thanh mai trong vườn.
Theo truyền thông Trung Quốc, năm nay các vùng trồng thanh mai của nước này phải chịu thời tiết mưa lớn từ đầu năm nên năng suất bị giảm. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện giúp giá loại quả này tăng cao so với vụ năm ngoái.
Theo các nông dân địa phương, giá thanh mai mua buôn tại vườn năm nay rơi vào khoảng 14 NDT/kg (khoảng 48.000 đồng), trong khi con số này của năm 2018 chỉ là 10 NDT/kg (khoảng 35.000 đồng).
Bên cạnh giá mua cao tại vườn, việc vận chuyển và bảo quản loại quả này cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ khiến giá thành khi đến tay người tiêu dùng khá cao.
Ngoài các vùng trồng lớn như Chiết Giang, Hồ Nam, nông dân tỉnh Quý Châu, Trung Quốc cũng đầu tư nhiều vào loại quả này.
Thanh mai chứa 7-10% đường, 0,5-1% axit hữu cơ và rất ít myrixetin, có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.
Ở Trung Quốc, quả thanh mai được dùng để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ trong khi hạt được dùng chữa mồ hôi chân.
Ngoài ra, vỏ thân, rễ của thanh mai có thể dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín. Tại Ấn Độ, Nhật Bản những cây to được dùng để làm nguyên liệu tanin, nhuộm màu vàng cho ruốc cá.
TÙNG ĐINH Xinhua

Đang được quan tâm

Gửi bình luận