Thứ bảy, 20/07/2019 03:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xem xét rút bằng công nhận đạt chuẩn NTM: 'Nóng' ý kiến trái chiều

12/01/2018, 08:24 (GMT+7)

Để tăng chế tài răn đe, BCĐ xây dựng NTM Hà Tĩnh đang xem xét rút bằng công nhận đạt chuẩn 3 xã Thiên Lộc, Thanh Lộc (huyện Can Lộc) và Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh).

Với mục đích nâng cao tính bền vững của phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), sau khi kiểm tra, đánh giá lại 52 xã đạt chuẩn trước năm 2015, BCĐ xây dựng NTM Hà Tĩnh “điểm mặt chỉ tên” 3 xã “rớt” một số tiêu chí để xem xét bỏ phiếu rút bằng công nhận đạt chuẩn NTM. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, đồng tình nhiều nhưng phản đối cũng lắm.

20-12-07_nh1
Xã Thiên Lộc đang nằm trong diện bị xem xét rút bằng công nhận đạt chuẩn

Gần chục năm qua, Hà Tĩnh triển khai xây dựng NTM vừa theo quy định chung của cả nước vừa sáng tạo thêm tiêu chí 20 (khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu) để nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn. Tháng 10/2017, để “gút” lại các xã đã được trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM, BCĐ Chương trình NTM tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá lại 52 xã đạt chuẩn từ năm 2015 về trước.

Qua đó có 12 xã chuyển biến chậm, tức là “rớt” một số tiêu chí so với thời điểm được công nhận đạt chuẩn. Để đáp ứng được yêu cầu hết sức khắt khe của BCĐ tỉnh, thay vì cập nhật, nâng cấp các tiêu chí theo quy định mới 12 xã trên lại “dẫm chân tại chỗ”. BCĐ tỉnh Hà Tĩnh ngay sau đó yêu cầu các xã dốc sức khắc phục, nâng cấp các tiêu chí bị “rớt”.

Mới đây, các sở ngành kiểm tra, thẩm định lại thì đã có 8/12 xã chuyển biến tích cực, nhiều xã đạt chuẩn cả 20/20 tiêu chí, vượt cả kỳ vọng của BCĐ tỉnh. Đơn cử, rà soát xã Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên) có 4/20 tiêu chí “hụt hơi”. Sau khi bị “điểm mặt chỉ tên”, chính quyền và người dân lên dây cót khắc phục, nâng cấp các tiêu chí, thẩm định lại thì Cẩm Quang đạt 20/20 tiêu chí.

“Từ kết quả này cho thấy, việc kiểm tra, đánh giá lại các xã đạt chuẩn NTM là cực kỳ cần thiết nhằm răn đe, chấn chỉnh thực trạng một số xã sau khi được công nhận đạt chuẩn tự bằng lòng là xã NTM, không nỗ lực gìn giữ, cập nhật, nâng cấp tiêu chí. Chúng tôi mong Trung ương đưa nội dung này vào quy định bắt buộc trong Chương trình MTQG xây dựng NTM toàn quốc”, một thành viên BCĐ NTM Hà Tĩnh nói.

Mặc dù rất nhiều xã chuyển biến tích cực sau khi rà soát, đánh giá, tuy nhiên, để tăng chế tài răn đe, BCĐ xây dựng NTM Hà Tĩnh đang xem xét rút bằng công nhận đạt chuẩn 3 xã Thiên Lộc, Thanh Lộc (huyện Can Lộc) và Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh).

Theo khảo sát của NNVN, hầu hết ý kiến không “tâm phục, khẩu phục” nếu Hà Tĩnh rút bằng công nhận của các xã trên lúc này. Bởi sau khi bị đoàn kiểm tra phê bình, các địa phương đã và đang nỗ lực khắc phục, nâng cấp các tiêu chí và thực tế kết quả đang chuyển biến rất tích cực.

Ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho rằng, việc soát xét, đánh giá lại mức độ đạt chuẩn của các xã đã được công nhận là chủ trương đúng đắn, góp phần nâng cao tính bền vững cho phong trào NTM. Tuy nhiên, một số tiêu chí vướng lịch sử để lại thì không thể cứng nhắc bắt buộc phải đạt chuẩn theo quy định mới.

20-12-07_nh2
Việc xây dựng vườn mẫu không phải địa phương nào cũng làm được do vướng quy hoạch

Ví dụ cụ thể là xã Thiên Lộc. Khi đạt chuẩn NTM năm 2013, Thiên Lộc được đánh giá đạt chuẩn vững nhất. Tuy nhiên, có một khoảng thời gian (năm 2015 đến tháng 9/2016), xã chưa thực sự quyết liệt nên kết quả chững lại. Sau khi BCĐ tỉnh chỉ ra những tồn tại như điện, môi trường, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu... xã đã khắc phục.

Riêng tiêu chí vườn mẫu, đây là xã đất chật, người đông, huyện quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ; chính quyền cấp đất cho hộ gia đình giao động trong khoảng 200 - 300m2, bây giờ yêu cầu làm vườn mẫu 3.000 - 4.000m2 thì không thể thực hiện được.

“Mục đích xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Sự hài lòng của bà con Thiên Lộc về phong trào NTM thông qua kết quả thăm dò đang trên 90%; thu nhập bình quân đầu người đứng tốp đầu tỉnh; cơ sở vật chất hạ tầng đều đạt chuẩn nhưng vì một vài tiêu chí nhỏ “hụt hơi” mà rút bằng công nhận thì không thỏa đáng chút nào”, ông Hào nói.

Nếu xem xét tính chất, mức độ “rớt” các tiêu chí ở mức nghiêm trọng thì việc rút bằng công nhận sẽ tạo sự đồng thuận, tâm phục, khẩu phục trong các cấp chính quyền và người dân. Tuy nhiên, hiện chưa có căn cứ pháp lý nào quy định về việc rút bằng công nhật đạt chuẩn, nếu Hà Tĩnh “xé rào” làm trước khi chưa “chín muồi” thì vô hình chung gây bất bình trong nhân dân và không khuyến khích được phong trào xây dựng NTM.
THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận