Chủ nhật, 23/09/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xếp lương đối với cán bộ công chức cấp xã

28/01/2010, 10:58 (GMT+7)

Xin luật gia cho biết quy định cụ thể việc xếp lương đối với cán bộ, công chức cấp xã?

Bạn Nông Văn Luật gửi từ hòm thư luatbaxi@gmail.com:

Bạn tôi làm ở UBND một xã vùng III tỉnh Đăk Lăk và phụ trách công tác tư pháp theo dạng hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế từ 1/7/2007; hằng tháng hưởng phụ cấp là 640.000đồng/tháng. Theo tôi được biết thì những người tốt nghiệp trung cấp chuyên môn khi làm việc tại chính quyền cấp xã thì được thì được hưởng phụ cấp theo bằng cấp. Vậy xin luật gia cho biết trường hợp của bạn tôi có được hưởng như vậy không? Nếu có thì được quy định ở văn bản nào và ở thời điểm nào?

Trả lời:

Về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn trước đây được thực hiện theo Nghị định 121 ngày 21/10/2003 của Chính phủ và nay được thực hiện theo Nghị định số 92 ngày 22/10/2009 của Chính phủ.

Theo quy định tại Nghị định này thì bạn của bạn làm công tác tư pháp - hộ tịch là cán bộ công chức cấp xã. Về số lượng công chức cấp xã loại III quy định không quá 21 người và chức danh tư pháp - hộ tịch do một người đảm nhận.

Về chế độ tiền lương và phụ cấp:

Cán bộ cấp xã, đã tốt nghiệp trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 (bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định 204 ngày 14/12/2004 củ Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh đảm nhiệm, thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 Nghị định 204 và bảng lương số 4 (bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của nhà nước).

Những người đang đảm nhiệm chức danh công chức cấp xã chưa tốt nghiệp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định thì được hưởng lương bằng 1,18 so với mức lương tối thiểu chung.

Thời gian tập sự của công chức cấp xã là 12 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch chuyên viên và tương đương; 06 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch cán sự và tương đương; 03 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch nhân viên và tương đương. Trong thời gian tập sự được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyển môn được tuyển dụng. Công chức cấp xã ở vùng cao, biên giới, hải đảo thì thời gian tập sự được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo.

Từ quy định nêu trên bạn phải xem lại các giấy tờ của bạn bạn như hợp đồng lao động được xếp lương theo ngạch bậc nào, chế độ BHXH, BHYT để đối chiếu với các văn bản pháp luật như đã nêu trên.

Về chỉ tiêu biên chế theo Nghị định 92 quy định cấp loại III được phân bổ không quá 21 người và cán bộ tư pháp là 1 người. Nếu xã mà bạn của bạn đang công tác đã đủ chỉ tiêu biên chế thì chỉ được nhận làm hợp đồng có thời hạn, mức lương do người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận