Thứ năm, 21/06/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét nghiệm nước tiểu, biết ung thư bàng quang

18/07/2013, 10:19 (GMT+7)

Odoreader được ví như thiết bị "đọc mùi" phát hiện nhanh các loại hóa chất đặc trưng do các tế bào ung thư tiết ra.

Nhóm chuyên gia ở Đại học Liverpool và ĐH West of England, Viện Công nghệ Biosensor của Anh vừa nghiên cứu, phát minh ra một phương pháp xét nghiệm mới, có thể phát hiện nhanh và sớm bệnh ung thư bàng quang.

Thực chất đây là thiết bị xét nghiệm mùi nước tiểu có tên Odoreader, có khả năng phân tích được các thành phần hóa chất có trong nước tiểu, sau 30 phút là cho biết kết quả ngay. Odoreader được ví như thiết bị "đọc mùi" phát hiện nhanh các loại hóa chất đặc trưng do các tế bào ung thư tiết ra.

Nó có khả năng "ngửi" được các loại mùi khí gas do hóa chất nước tiểu khi được gia nhiệt phát ra. Bộ phận chính của Odoreader là một bộ cảm ứng (sensor), làm nhiệm vụ phân tích và báo cáo các thành phần có trong nước tiểu. Qua thử nghiệm ở 24 mẫu phẩm vật của bệnh nhân ung thư và những mẫu không mang bệnh cho thấy, độ chính xác của Odoreader có thể đạt tới 96%.

Hiện nay nhóm đề tài đang tiếp tục thử nghiệm nhiều mẫu khác để xác định hiệu quả của thiết bị. Nếu thành công nó sẽ thay cho các phương pháp thử test hiện có, vừa gây xâm lấn lại tốn nhiều thời gian.

Ung thư bàng quang là một dạng ung thư đường tiết niệu thường gặp, có thể dẫn đến thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang.

Nguyên nhân ung thư bàng quang đến nay khoa học vẫn chưa khám phá hết mà chỉ mới xác định được một số nguyên nhân như do di truyền, do hút thuốc lá, do tuổi tác, do yếu tố chủng tộc và giới tính, trong đó nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên "Tạp chí PlosOne" số ra ngày 8/7/2013.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận