Đại học top giữa dẫn đầu số hồ sơ đăng ký / Trường đại học phía Bắc nào nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm 15?

" /> Xét tuyển vào đại học 'tăng nhiệt' trước giờ G
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xét tuyển vào đại học 'tăng nhiệt' trước giờ G

Thứ Tư 19/08/2015 , 09:26 (GMT+7)

Không cân nhắc kỹ, không nghe ngóng tình hình, khoảng cách đỗ trượt khá mong manh và khó lường với những thí sinh có điểm số bấp bênh./ Đại học top giữa dẫn đầu số hồ sơ đăng ký / Trường đại học phía Bắc nào nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm 15?

Chỉ còn một ngày nữa, cuộc đua xét tuyển nguyện vọng một vào các trường đại học của cả triệu thí sinh sẽ chính thức kết thúc.

Các trường đại học cập nhật thông tin liên tục mỗi ngày thay vì ba lần một ngày như quy định ban đầu. Lượng thí sinh rút, nộp tăng đột biến. Điểm chuẩn dự kiến của các trường vì thế cũng biến động không ngừng theo hướng tăng lên.

Lo lắng, thấp thỏm, nên nộp vào trường nào, rút hay không rút đang là câu hỏi cân não của hàng trăm nghìn thí sinh, đặc biệt là những em đang ở vị trí cuối của các danh sách trúng tuyển dự kiến.

Khi thời gian rút, nhận hồ sơ của các trường đã đi đến những ngày cuối cùng, thí sinh và phụ huynh đứng ngồi không yên. Kênh đăng ký xét tuyển tại các sở giáo dục và đào tạo gần như không hiệu quả vì thí sinh, phụ huynh kéo nhau lên tận trường để làm thủ tục mới yên tâm.

Ngay từ đầu giờ sáng 9/8, thí sinh đã tập trung rất đông tại các trường đại học.

Em Phạm Bích Ngọc (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, từ 5 giờ sáng, đã tức tốc lên Hà Nội để làm thủ tục rút hồ sơ. Ngọc cho biết mấy ngày nay em gần như không ăn không ngủ được vì lo lắng.

Ngọc được 19,5 điểm, đăng ký vào ngành Kế toán của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Ngọc cho biết, em muốn học ngành kế toán nên đã lọc thông tin ngành này của tất cả các trường. Đầu tiên là những trường nhóm trên như Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính kế toán, các trường này đều lấy điểm nhận hồ sơ từ 17 điểm. “Em định nộp nhưng nghĩ điểm chuẩn của các trường này mọi năm rất cao nên em lại xem xét đến những trường tốp giữa có điểm chuẩn thấp hơn và chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội,” Ngọc chia sẻ.

Theo Ngọc, Đại học Công nghiệp Hà Nội năm ngoái điểm chuẩn ngành Kế toán khá thấp, chỉ khoảng 16,5 điểm. Tính đến ngày 16/8, số hồ sơ nộp vào ngành này chưa nhiều và điểm chưa cao. Với mức 19,5 điểm, em ở vị trí giữa trong tổng số 560 chỉ tiêu, điểm chuẩn dự kiến là 18,5 điểm nên khá yên tâm. Ngày 17, Ngọc làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào trường.

“Nhưng không ngờ đến trưa hôm qua, 18/8, điểm chuẩn dự kiến ngành này đã ở mức 19,5 điểm, đúng bằng số điểm của em. Trong khi đó vẫn có thể có thí sinh điểm cao hơn nộp hồ sơ vào trường trong ngày nay và ngày mai, em rất có thể sẽ bị bật ra. Em thực sự quá hoang mang nên phải tức tốc lên Hà Nội, thao thức cả đêm, chỉ mong trời sáng,” Ngọc lo lắng nói.​


Thí sinh mệt mỏi chờ đến lượt làm thủ tục. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam)

Ngọc bảo, trên đường đi, em vẫn băn khoăn có nên rút hay không rút. Em dự định nộp sang ngành kế toán của Đại học Th​ủy lợi vì điểm trúng tuyển dự kiến của trường này đang khá thấp, chỉ ở mức 15,5 điểm.

“Em đã cân nhắc rất kỹ, đã cẩn thận chờ các thí sinh khác nộp, nghe ngóng tình hình chứ không vội vàng nộp hồ sơ ngay từ đầu đợt, nhưng em vẫn phải vất vả đi lại để rút hồ sơ!”, Ngọc chia sẻ.

Lo lắng, hoang mang của Ngọc cũng là tâm trạng chung của tất cả các thí sinh có điểm số bấp bênh, ​vì khoảng cách đỗ trượt khá mong manh và khó lường.

Theo cô Đặng Hương Giang, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Đại học Th​ủy lợi, rất nhiều thí sinh, phụ huynh đặt câu hỏi, "với mức điểm này em có thể đỗ vào ngành này hay không?" nhưng thực sự đó là câu hỏi rất khó trả lời vì chính nhà trường cũng không biết được đáp án chính xác.

“Mọi năm, trường chỉ tính điểm chuẩn nguyện vọng một trên các thí sinh đã đăng ký vào trường từ trước, còn năm nay, lại phụ thuộc vào các thí sinh đăng ký, mà thí sinh còn đăng ký đến hết ngày mai. Chúng tôi chỉ có thể trả lời các em là đến thời điểm này, với điểm số đó, các em có đang nằm trong vòng an toàn hay không, mức an toàn cao hay thấp,” cô Giang chia sẻ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian để thí sinh rút, nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng một vào các trường sẽ kết thúc vào cuối giờ chiều mai, ngày 20/8. Trước ngày 25/8, các trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển nguyện vọng một.

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng một, các em vẫn còn cơ hội xét tuyển đại học ở các trường có xét tuyển nguyện vọng bổ sung cũng như các trường xét tuyển dựa trên điểm học bạ bậc trung học phổ thông.

Theo Vietnam+

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Xã hội 11/07/2020 - 21:20

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Xã hội 11/07/2020 - 19:10

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp đã cam kết đầu từ vào thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) 11 dự án với gần 9.000 tỷ đồng…

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 14:44

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Xã hội 11/07/2020 - 12:40

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng trở nên nhưng thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xã hội 11/07/2020 - 12:00

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 09:55

Xe khách lao xuống vực khi đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum khiến 5 người tử vong, nhiều hành khách bị thương.

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

Xã hội 11/07/2020 - 08:01

Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, tỉ lệ giáo viên tiểu học/lớp là 1,34 hiện chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xã hội 11/07/2020 - 07:01

Doanh nghiệp chỉ chi tiền cho những chương trình giải trí vô bổ mà không đoái hoài đến những chương trình nhân đạo, vì họ chưa có khái niệm “thương hiệu cảm xúc”.

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…