Thứ sáu, 22/06/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử kẻ tổ chức chém nhà báo

12/07/2013, 10:23 (GMT+7)

Ngày 11/7, TAND TP Vinh tổ chức xét xử bị cáo Lê Văn Linh (sinh ngày 20/10/1971, tên thường gọi là Linh cọt) về tội cố ý gây thương tích. Lê Văn Linh là kẻ cầm đầu tổ chức chém nhà báo Võ Thanh Mai (PV Báo NNVN Văn phòng Bắc Trung bộ) vào ngày 30/5/2011.

* Không làm rõ được động cơ gây án!

Ngày 11/7, TAND TP Vinh tổ chức xét xử bị cáo Lê Văn Linh (sinh ngày 20/10/1971, tên thường gọi là Linh cọt, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội cố ý gây thương tích. Lê Văn Linh là kẻ cầm đầu tổ chức chém nhà báo Võ Thanh Mai (PV Báo NNVN Văn phòng Bắc Trung bộ) vào ngày 30/5/2011.

Tội rành rành vẫn cứ chối

HĐXX TAND TP Vinh tổ chức xét xử tên Lê Văn Linh với tội danh “cố ý gây thương tích” trong hai vụ chém người liên tiếp diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2011.

Vụ thứ nhất, Lê Văn Linh cùng đồng bọn dùng kiếm chém anh Dương Xuân Tuấn (thương tật 15%) và anh Trần Cảnh Vĩnh (thương tật 4,96%) tại quán cà phê Ly Ly trên đường Lê Hoàn (TP Vinh).

 Vụ thứ hai Linh cầm đầu tổ chức cho 4 đối tượng chém nhà báo Võ Thanh Mai khiến anh Mai bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Thành An từ ngày 30/5/2011 đến ngày 6/6/2011. Kết luận giám định số 128 ngày 15/6/2011 của Công an tỉnh Nghệ An: Tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 10%.

Tại phiên tòa, mặc dù đại diện VKS đọc toàn bộ cáo trạng về các tình tiết cũng như lời khai của các đối tượng trực tiếp chém nhà báo Võ Thanh Mai nhưng tên cầm đầu Linh cọt vẫn quanh co, không chịu thừa nhận hành vi của mình. Linh một mực chối hành vi tổ chức chém anh Mai và đưa tiền bồi dưỡng cho đám đàn em của mình.

Theo cáo trạng của VKSND TP Vinh, khoảng 15 giờ ngày 28/5/2011, Trần Hoài Kỷ (còn gọi là Đông Bu) đến nhà Lê Văn Linh chơi thì Linh nói: Có lẽ ít bữa nữa phải dạy cho nhà báo ni bài học để khỏi tọc mạch chuyện người khác. Kỷ trả lời: Dạ.

Linh cọt tại tòa

Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 30/5/2011 thì Lê Quốc Hùng (con trai Linh cọt) gọi điện cho Trần Hoài Kỷ nói: Chú lên đây với cháu để dạy ông nhà báo bài học. Kỷ nhất trí và gọi thêm Võ Thanh Tuấn, Nguyễn Anh Tú nói là đi có việc.

Tú lấy xe máy chở Tuấn, Kỷ đến khu vực giao nhau giữa đường Nguyễn Văn Cừ và Lê Hồng Phong chờ Hùng. Một lúc sau Hùng tới chở Kỷ đi lấy dao mẹo. Sau đó Kỷ và Hùng đến đường Lê Nin theo dõi nhà báo Võ Thanh Mai. Chúng bám theo anh Mai đến cây xăng dầu số 2 Lê Hồng Phong (phường Hưng Bình – TP Vinh), Kỷ nói với Tú: Sang chém ông nhà báo đi ô tô đang đổ xăng.

Tú rút dao chém nhà báo Võ Thanh Mai vào tay trái. Chém xong cả 4 đối tượng bỏ chạy. Đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 31/5/2011, 4 đối tượng trên đến nhà Nguyễn Văn Linh, Linh hỏi: Hôm qua ai chém? Tú trả lời: Em chém. Linh nói tiếp: Dọa hắn thế được rồi, mọi việc để anh lo. Linh rút cho Tú 2 triệu đồng để tiêu xài.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an, Công an TP Vinh, Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, đến ngày 20/7/2011 lần lượt các đối tượng chém nhà báo Võ Thanh Mai bị bắt. Riêng tên cầm đầu Linh cọt bỏ trốn, đến ngày 6/2/2013 mới bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước khi Linh cọt bị bắt, TAND TP Vinh đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo Hùng, Tú, Kỷ, Tuấn về tội cố ý gây thương tích và tuyên phạt Nguyễn Anh Tú - kẻ trực tiếp cầm dao chém anh Mai mức án cao nhất 33 tháng tù giam, Trần Hoài Kỷ chịu mức án 30 tháng tù, Lê Quốc Hùng 27 tháng tù và Võ Thanh Tuấn 24 tháng tù. Về phần dân sự, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho nhà báo Võ Thanh Mai hơn 10 triệu đồng.

Theo các bản khai đồng nhất của các bị cáo này trước cơ quan điều tra đều khẳng định Lê Văn Linh là kẻ cầm đầu, tổ chức chém nhà báo Võ Thanh Mai. Mặc dù vậy, tại phiên tòa Linh cọt đã phủi tay tất cả. Hắn một mực khẳng định không biết nhà báo Võ Thanh Mai là ai, không sai ai đi chém anh Mai, cũng không đưa tiền cho tên Tú, không “nhận lệnh” của ai để chém anh Mai cả.

 Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ của cơ quan điều tra, cáo trạng của VKS và lời khai của nhóm đàn em, căn cứ khoản c điều 104, khoản 9 điểm 1 điều 48, điểm p khoản 1 điều 46 của BLHS, HĐXX TAND TP Vinh tuyên phạt Lê Văn Linh 4 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Các tình tiết tăng nặng như nhân thân không tốt, phạm tội nhiều lần…

Vẫn không rõ ai đứng sau?

Tại phiên tòa, bị hại, nhà báo Võ Thanh Mai yêu cầu HĐXX làm rõ động cơ, nguyên nhân nào khiến tên Linh cọt tổ chức chém mình bởi cả anh Mai và Linh cọt đều khẳng định chưa hề quen biết nhau.

Nhà báo Võ Thanh Mai phát biểu tại tòa

Tuy nhiên dù Chủ tọa phiên tòa, đại diện VKS, Hội thẩm nhân dân truy hỏi nhiều lần nhưng tên Linh một mực không chịu trả lời. Tại sao các đối tượng Tú, Tuấn, Hùng, Kỷ đều khai nhận Linh cọt là người sai bọn chúng chém anh Mai nhưng trước phiên tòa cũng như trong lời khai tại cơ quan điều tra, tên Linh đều chối tội.

Linh cọt là một trùm giang hồ, một tên xã hội đen đình đám ở TP Vinh. Hắn cầm đầu nhóm đàn em chuyên hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, chém mướn… Trong phần nhân thân của hắn tại cáo trạng của VKS ghi rõ: Ngày 21/2/2012 bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khởi tố bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tháng 7/1991 TAND TP Vinh xử phạt 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tháng 9/1992 TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 18 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tháng 4/1997, TAND TP Vinh xử phạt 24 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Tháng 11/1997 TAND TP Vinh xử phạt 5 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Linh là tên đâm thuê chém mướn, nhưng điều đó không có nghĩa là hắn có thể tổ chức chém nhà báo Võ Thanh Mai, một người không quen biết, không thù hằn, một cách bài bản như vậy được.

Có khoảng 30 báo, đài đến đưa tin về vụ xét xử Linh cọt, cộng thêm các lực lượng chức năng nhưng con số này hoàn toàn lép vế trước lực lượng người nhà, đàn em hùng hậu của Linh cọt tại phiên tòa.

Sau khi kết thúc phiên tòa, ông Trần Anh Sáng, Phó chánh án TAND TP Vinh, Chủ tọa phiên tòa chia sẻ: “Những vụ án đưa ra xét xử nhưng không làm rõ được động cơ gây án như trường hợp này là rất ít gặp. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan điều tra”.

Có hay không kẻ đứng đằng sau thuê Linh cọt chém nhà báo Võ Thanh Mai? Hắn là ai? Vì sao lại thuê côn đồ chém? Tại sao cả 4 đối tượng Tú, Kỷ, Hùng, Tuấn đều khai nhận Linh cầm đầu tổ chức, mọi chuyện rõ rành rành nhưng hắn lại một mực quanh co chối tội?

Tất cả vẫn còn là một dấu hỏi. Thiết nghĩ, cơ quan điều tra cần phải tiếp tục làm rõ, nếu không tính mạng nhà báo Võ Thanh Mai có thể còn bị đe dọa.

Theo anh Mai, người nhà Linh cọt nhiều lần đến xin anh làm đơn bãi nại và sẽ bồi thường tiền bạc. Nhưng nhà báo Võ Thanh Mai cam kết không lấy một xu, miễn là khai ra người thuê chém, nhưng gia đình Linh cọt không chấp thuận.

Chém người liên tục

Cầm đầu nhóm đàn em chuyên đâm thuê chém mướn, Linh cọt là trùm giang hồ khét tiếng ở Vinh. Đặc biệt, các tay chân thân tín của hắn đều là những kẻ chém người không ghê tay như các đối tượng chém nhà báo Võ Thanh Mai (bao gồm Tú, Kỷ, Hùng, Tuấn).

Ví dụ như vụ chém anh Tuấn và anh Vĩnh (xét xử cùng vụ chém anh Mai) vào chiều 15/3/2011. Khi đến quán cà phê Ly Ly đòi nợ, anh Tuấn có xích mích với nhóm đàn em của Linh. Sau khi nhận được điện thoại, hắn trực tiếp đánh ô tô đến, huy động đàn em chém người túi bụi. Hai tháng sau thì đến vụ chém nhà báo Võ Thanh Mai.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận