Thứ tư, 21/11/2018 06:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử những "người hùng" giúp DN né thuế

27/01/2010, 10:18 (GMT+7)

Hôm qua 26/1, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) và Cục Thuế Đồng Nai...

* Đổ lỗi cho cấp dưới

Các “người hùng ” giúp DN “né thuế” TNDN tại phiên tòa sáng qua 26/1

Hôm qua 26/1, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) và Cục Thuế Đồng Nai gồm Phan Văn Hiển, Vũ Xuân Hiểu - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), Hoàng Ngọc Nắng Hồng - nguyên Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài thuộc Vụ Tài chính đối ngoại; Phạm Văn Ngọ - nguyên Trưởng phòng, Đặng Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Lan - nguyên cán bộ Phòng Quản lý thu thuế Đầu tư nước ngoài (Cục Thuế Đồng Nai).

Đại diện Cty Grobest cũng đã có mặt. Vụ việc xảy ra tại Cty TNHH Grobest & I-Mei industrial Việt Nam (gọi tắt Cty Grobest) có trụ sở tại KCN Amata, TP Biên Hòa.

Cty Grobest 100% vốn đầu tư nước ngoài, thành lập năm 2000. Theo quy định, Cty này được miễn thuế TNDN trong 4 năm kể từ khi kinh doanh bắt đầu có lợi nhuận và giảm 50% trong 4 năm sau. Trong quá trình sản xuất, Cty này đã gửi văn bản lên Bộ Tài chính xin miễn giảm thuế. Hoàng Ngọc Nắng Hồng là người được giao soạn thảo văn bản trả lời Cty Grobest. Dù biết rõ Grobest không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế TNDN nhưng Hồng vẫn soạn thảo hai văn bản trả lời Cty Grobest về chính sách miễn, giảm thuế TNDN sai trái và gửi Cục Thuế Đồng Nai. Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu dù biết rõ hồ sơ chưa đầy đủ các yêu cầu như quy định, Grobest không được được hưởng ưu đãi thuế TNDN nhưng vẫn ký duyệt cho ban hành gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

HĐXX thẩm vấn Phan Văn Hiển, Vũ Xuân Hiểu, Hoàng Ngọc Nắng Hồng để làm rõ trách nhiệm trong việc ra hai văn bản nói trên. Tuy nhiên, cả ba đều đồng loạt phản bác, cho rằng hai văn bản trên chỉ mang tính hướng dẫn. Phan Văn Hiển nói: “Cục Thuế đã hiểu sai chứ công văn này không phải là công văn chỉ đạo”. Luật sư Phan Trung Hoài, bảo vệ Cty Grobest vặn lại: “Nếu không phải là công văn chỉ đạo thì sao lại ghi câu yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện”. Còn Vũ Xuân Hiểu khẳng định: “Vụ Tài chính đối ngoại chỉ có chức năng trả lời thắc mắc, khiếu nại liên quan đến chính sách thuế của DN. Việc miễn giảm thuế, áp thuế như thế nào là trách nhiệm của Cục Thuế Đồng Nai chúng tôi không biết".

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận