Thứ hai, 18/11/2019 06:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử ông Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ

25/06/2019, 12:09 (GMT+7)

Sáng 25/6, TAND quận 4, TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong vụ án "Dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng). 

 
An ninh bên ngoài toà được siết chặt.
 
Vụ án được xử kín tại phòng xử án ở tầng 4. Chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh là luật sư Trần Bá Học, Đoàn Luật sư TP.HCM.
 
Ông Nguyễn Hữu Linh đến toà từ sáng sớm và đi rất nhanh vào phòng xử.
 
Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, HĐXX nhận định, các kết luận giám định không thể hiện rõ hành vi phạm tội, cáo trạng cũng chưa chứng minh được hành vi khách quan của ông Linh là hành vi phạm tội, nên đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ.
 
Cụ thể, HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ 2 vấn đề, đó là việc bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận 3 lần ôm, hôn bé gái trong thang máy, nhưng không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô. Trong khi kết luận cáo trạng của VKSND quận 4 không mô tả hành vi khách quan của tội phạm.
 
Nội dung thứ 2 cần làm rõ là theo cơ quan giám định, ông Linh dùng tay trái di chuyển liên tục theo hướng đưa vào, đưa ra trước cơ thể bé gái nên rất có thể tay bị cáo đã chạm vào phần cơ thể phía trước của nạn nhân. Tuy nhiên, không có căn cứ để xác định rõ vị trí chạm.
 
Theo cáo trạng, lúc 21 giờ ngày 1/4/2019, ông Nguyễn Hữu Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, P.1, Q4, TP.HCM. Lúc này, một bé gái cũng đi vào thang máy để lên nhà mình. Sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã ép hôn và dùng tay sờ soạng lên cơ thể của bé gái. Hình ảnh từ camera cho thấy hành vi của ông Linh có tính chất thô bạo vào các vị trí trên cơ thể bé gái (hai bên má và phần bụng). Đây đều là những bộ phận, những vùng cơ thể có khả năng gây kích thích tình dục nên hành vi của ông Linh có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
 
Lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, ông Linh rời toà.
 
Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại và đoạn clip phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận. Ngay sau đó, công an vào cuộc điều tra. Lúc này, ông Linh đã rời TP.HCM về Đà Nẵng. Tiếp đó, ông bị Công an quận 4 mời làm việc. Tại đây, ông Linh thừa nhận hành vi đúng như clip phát, nhưng cho rằng chỉ “nựng” bé gái.
 
Rất đông phóng viên các báo đài đến dự và ngồi tác nghiệp bên ngoài phòng xử.
 
Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có công văn gửi Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, Công an quận 4, VKSND quận 4, VKSND TP.HCM, đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9. Ngày 17/4, cư dân Galaxy 9 đã ký đơn tập thể kiến nghị khởi tố ông Linh, gửi đến cơ quan chức năng. Ngày 21/4, Công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Hữu Linh về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” nhưng cho tại ngoại.  Ngày 5/6, TAND quận 4 đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan. Ngày 6/6, VKSND quận 4 đã có văn bản gửi tòa cùng cấp. Cơ quan công tố đánh giá, cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của ông Linh theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nên giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ cho tòa.
 
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận