Chủ nhật, 21/10/2018 06:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử sơ thẩm nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

30/09/2010, 08:46 (GMT+7)

Ngày 29/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Tiến Dũng...

Ông Đoàn Tiến Dũng
Ngày 29/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng và đồng phạm là cấp dưới Trần Thị Thanh Bình về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

>> Bắt quả tang Phó Tổng giám đốc BIDV nhận hối lộ Trần Thị Thanh Bình, 37 tuổi, nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh thành phố Hải Phòng. Theo cáo trạng, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc BIDV, Đoàn Tiến Dũng đã từng làm Giám đốc BIDV Chi nhánh thành phố Hải Phòng. Thời gian đó, Dũng đã giải quyết cho Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty trách nhiệm hữu hạn V.K Hải Phòng do anh Hoàng Văn Khánh làm Tổng Giám đốc vay gần 45 tỷ đồng thông qua hai hợp đồng tín dụng dài hạn. Tiền cho vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hạ đoạn 2, phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Tới năm 2009, hai công ty này gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng chung của tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới. Để có tiền chi trả các khoản vay của Ngân hàng và ổn định phát triển sản xuất, anh Khánh đã đại diện Công ty đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container của Công ty hiện đang thế chấp tại BIDV Hải Phòng. Sau đó, qua sự giới thiệu của Đoàn Tiến Dũng và Trần Thị Thanh Bình, Công ty V.K đã thống nhất chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty cổ phần dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng. Số tiền 57 tỷ đồng thu được sẽ được dùng quyết toán một phần tiền gốc và lãi vay của hai hợp đồng nói trên. Cơ quan công an đã xác định Công ty Anpha Hải Phòng là công ty con của Công ty cổ phần dầu khí Anpha Sài Gòn, trong đó, Dũng đóng góp cổ phần chiếm tỷ lệ 20%, Bình góp 10%. Quá trình giải ngân số tiền bán tài sản này, Dũng đã nhiều lần yêu cầu anh Khánh phải đưa tiền cho Dũng thì mới chỉ đạo ngân hàng cho Công ty V.K rút tiền. Cụ thể, Dũng đã chỉ đạo Bình nhận 4 tỷ đồng từ Công ty V.K. Ngày 2/2/2010, Dũng còn trực tiếp nhận 1 tỷ đồng từ anh Khánh tại nhà hàng phở Vuông (ở 229 đường Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) thì bị cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) bắt quả tang. Tổng cộng, Viện Kiểm sát đã cáo buộc Đoàn Tiến Dũng bị xác định đã “vòi” 5 tỷ đồng tiền “lót tay” của doanh nghiệp, trong đó có 1 tỷ đồng bị bắt quả tang. Cấp dưới Trần Thị Thanh Bình đồng phạm giúp sức cho Dũng trong việc nhận 4 tỷ đồng của Công ty V.K Hải Phòng. Tại Tòa, khi thẩm vấn về hành vi nhận 4 tỷ đồng từ Hoàng Văn Khánh, bị cáo Đoàn Tiến Dũng cho rằng, đó là khoản tiền mà Khánh hứa thưởng khi Dũng đã tìm được đối tác, giúp Công ty của Khánh bán được dự án kho bãi container, và đó là một khoản tiền tự nguyện của Khánh. Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử đã công bố lời khai của Hoàng Văn Khánh tại cơ quan điều tra. Trong đó, Khánh khẳng định, thực chất, bị cáo Dũng đã yêu cầu Khánh phải “lại quả” thì Dũng mới chỉ đạo Ngân hàng BIDV Hải Phòng làm thủ tục giải ngân cho Công ty của Khánh. Do tài sản đang bị thế chấp tại BIDV Hải Phòng nên Khánh phải chấp nhận đề nghị này. Trước các chứng cứ trên, bị cáo Dũng vẫn quanh co chối tội. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 29 và 30/9.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận