Thứ tư, 11/12/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử vụ án đêm giao thừa: Mẹ bị cáo ngất xỉu tại tòa

12/11/2019, 18:17 (GMT+7)

Phiên xét xử chỉ mới nêu quan điểm về việc có mời thêm nhân chứng hay không nhưng đã bị phản đối kịch liệt, đến nỗi 4 luật sư biện hộ cho bị cáo phải ra về, còn mẹ bị cáo ngất xỉu ngay tại tòa.

 Phiên toàn xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn náo loạn vì mẹ bị cáo ngất xỉu.

Ngày 12/11, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (22 tuổi), trú tại xóm Yên Lập, xã Lộc Yên, Hương Khê về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Khoản 2, Điều 134, Bộ luật Hình sự. Rất đông người dân và những người liên quan đã có mặt tại phiên tòa để theo dõi vụ việc.

Thành phần HĐXX gồm có: Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Lê Trọng Hùng, các Hội thẩm gồm ông Trịnh Xuân Minh và Phạm Quang Quý. Đại diện VKS là ông Cao Anh Bắc và Nguyễn Văn Bình. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn có 4 luật sư đến từ các Văn phòng luật sư ở Hà Tĩnh.

Ngay sau khi thư ký phiên tòa thông báo danh sách những người liên quan có và vắng mặt tại phiên tòa, giữa đại diện Viện kiểm sát (VKS), luật sư bào chữa, bị cáo, những người có trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan cũng như HĐXX đã có những ý kiến trái chiều khiến phiên xử trở nên hỗn loạn.

Rất đông người dân địa phương đến theo dõi phiên tòa.

Cụ thể, phía luật sư bào chữa, bị cáo, người có trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan đề nghị hoãn phiên tòa vì không có mặt 5 nhân chứng quan trọng liên quan trực tiếp đến vụ án và có đơn tố cáo ngược lại hoàn toàn bản chất vụ án. Còn đại diện VKS khẳng định các nhân chứng này không hề liên quan đến vụ án và đề nghị tiếp tục phiên xét xử. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Cho rằng HĐXX ra quyết định vô lý, phía luật sư bào chữa cho bị cáo phản ứng gay gắt. Hai bên xảy ra tranh cãi kịch liệt. Đỉnh điểm sự việc là ông Lê Trọng Hùng, Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu 1 trong 4 luật sư bào chữa cho bị cáo ra ngoài.

Không đồng tình với vị chủ tọa, cả 3 luật sư tham gia bào chữa cũng đồng loạt đứng dậy ra về. HĐXX vẫn cho tiếp tục phiên xét xử. Lúc này, mẹ bị cáo là bà Nguyễn Thị Thủy liên tục gào khóc, kêu oan cho con trai, cho rằng HĐXX làm trái quy định. Bà này sau đó ngất lịm ngay tại phòng xử án, phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nhận thấy nếu tiếp tục phiên xử sẽ gây mất an ninh trật tự, HĐXX đã hỏi ý kiến VKS và hội ý lần 2. Khoảng 10h cùng ngày, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và thông báo sẽ mở lại vào ngày 29/11/2019.

Theo cáo trạng số 26/CT-VKS-HK ngày 24/9/2019 của VKS Hương Khê nêu, vào khoảng 23h50 phút ngày 4/2/2019 (đêm giao thừa tết Kỷ Hợi), gia đình bị cáo Sơn nghe tiếng nổ mìn phía sau nhà. Lúc này, ông Doan (bố Sơn) đi ra ngoài kiểm tra thì gặp Nguyễn Văn Hoàng (cùng xóm) đang đứng giữa ngã ba QL15A. Ông Sơn hỏi ai là người ném mìn thì giữa 2 bên to tiếng, cãi vã.

Các thành viên HĐXX bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn.

Thấy vậy, Nguyễn Ngọc Hoàng (em trai bị cáo Sơn) từ trong nhà ra, 2 bên tiếp tục thách thức nhau. Nguyễn Ngọc Hoàng chạy vào nhà lấy 1 thanh đao chạy ra, bị anh Hùng (công an huyện) ngăn lại nhưng không được.

Sau đó, Nguyễn Ngọc Hoàng dùng đao chém về phía anh Nguyễn Văn Hoàng nhưng không trúng. Đúng lúc, anh Cao Xuân Tuấn (SN 1988) và anh Phạm Văn Đồng (SN 1994), trú cùng thôn xông vào can ngăn, ôm giữ giằng co thanh đao với Nguyễn Ngọc Hoàng.

Quá trình Tuấn, Đồng và Nguyễn Ngọc Hoàng giằng co, thanh đao bị rời ra, phần lưỡi rơi xuống đường. Tiếp đó, Đồng và Nguyễn Ngọc Hoàng bị rơi xuống mương nước. Cùng thời điểm, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn có mặt, giằng lấy cán dao từ tay em trai chém 1 nhát vào vùng tai phải anh Đồng rồi vứt lưỡi dao tại hiện trường và cầm cán dao chạy về nhà.

Kết quả giám định thương tích đối với anh Phạm Văn Đồng là 12%. Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Cố ý gây thương tích”, phía gia đình bị cáo Sơn rất nhiều lần gửi đơn đến các cấp thẩm quyền kêu oan cho rằng, con trai bị khép tội oan.       

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận