Thứ hai, 23/07/2018 10:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử vụ giúp DN "né" thuế: Chối bay chối biến

28/01/2010, 10:19 (GMT+7)

Hôm qua 27/1 là ngày thứ 2 xét xử các bị cáo trong đường dây “chạy thuế” tại Đồng Nai với phần thẩm vấn 2 bị cáo còn lại và một số quan chức ở Cục Thuế Đồng Nai và Bộ Tài chính.

Các bị cáo tại tòa liên tục chối bỏ trách nhiệm

Hôm qua 27/1 là ngày thứ 2 xét xử các bị cáo trong đường dây “chạy thuế” tại Đồng Nai với phần thẩm vấn 2 bị cáo còn lại và một số quan chức ở Cục Thuế Đồng Nai và Bộ Tài chính.

>> Xét xử những ''người hùng'' giúp DN né thuế

Tại tòa, bị cáo Đặng Thị Bạch Tuyết (nguyên cán bộ Phòng Đầu tư nước ngoài, Cục Thuế Đồng Nai) cho rằng công văn 735 của Bộ Tài chính có nội dung phù hợp với tình hình thực tế mà mình đi kiểm tra nên chắc chắn đó là văn bản chỉ đạo. Việc đi kiểm tra Grobest từ tháng 4/2004 nhưng mãi đến đầu năm 2005 mới ra kết luận, là do Cty chậm cung cấp chứng từ, đang khiếu nại. Bản thân Tuyết cũng bận quá nhiều việc nên không thể hoàn thành nhanh. Tuyết khẳng định "Tôi chỉ làm theo chỉ đạo và đã làm hết trách nhiệm".

Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Thị Lan - nguyên cán bộ Phòng Quản lý thu thuế Đầu tư nước ngoài (Cục Thuế Đồng Nai) phản bác cáo buộc của VKS: "Với tư cách là đội trưởng đội kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ thuế của Grobest từ bị cáo Tuyết, tôi đã làm đúng luật là chỉ đạo. Đặc biệt, từ năm 2004 Grobest đã đi vào hoạt động chế biến thủy hải sản XK đông lạnh nên, xét theo giấy phép đầu tư và các quy định pháp luật tại thời điểm đó, tôi không có lý do gì để từ chối miễn thuế cho DN".

Còn ông Phạm Văn Dưỡng - nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho rằng việc xét miễn giảm thuế cho Cty Grobest thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Cục Thuế Đồng Nai là cơ quan cấp dưới chỉ việc thi hành chỉ đạo. Do đó việc Cty Grobest hưởng ưu đãi thuế như thế nào là quyền của Bộ Tài chính. Nói về tính chất của 2 văn bản 735 và 10385 của Bộ Tài chính “giúp” Cty Grobest được miễn giảm thuế TNDN gây thiệt hại trên 36 tỉ đồng, ông Dưỡng cho rằng “không quan tâm đó có phải là văn bản quy phạm pháp luật hay không mà trên bảo sao dưới làm vậy”.

Bà Trương Thái Phương - nguyên Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại – Bộ Tài chính cũng thừa nhận văn bản của của Vụ Tài chính đối ngoại là văn bản giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách ưu đãi về đầu tư, thuế, nó không phải là văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên bà Phương cho rằng trong bối cảnh các quy định pháp luật về đầu tư nước ngoài chưa hoàn chỉnh nên có sự hiểu và vận dụng khác nhau.

Đ.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận