Thứ tư, 29/01/2020 10:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

22/05/2012, 10:27 (GMT+7)

Sáng 21/5, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Công Chín, Giám đốc Cty TNHH Chín Mến – chủ mỏ đá Lèn Cờ...

Sáng 21/5, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Công Chín, Giám đốc Cty TNHH Chín Mến – chủ mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thành), về các hành vi vi phạm quy định khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Cty TNHH Chín Mến được cấp phép khai thác đá tại mỏ Lèn Cờ từ năm 2007, đến tháng 8/2010, công ty này tiếp tục gia hạn. Sau đó, Cty Chín Mến đã chia mỏ ra thành nhiều bến nhỏ rồi cho người dân thầu lại. Để thuận lợi và giảm bớt chi phí khai thác, các bến đá này không tuân thủ quy trình khai thác đá từ trên xuống mà khoét hàm ếch khiến cho các mạch liên kết trong đá bị rạn nứt.

Bị cáo Phan Công Chín tại phiên tòa

Trong quá trình khai thác, Cty TNHH Chín Mến đã bị Công an huyện Yên Thành xử phạt hành chính về hành vi vi phạm an toàn lao động. Sáng ngày 1/4/2011, một nửa mái núi Lèn Cờ (xã Nam Thành, Yên Thành) bất ngờ đổ sập khiến 18 công nhân đang làm việc ở dưới chân núi tử vong và 7 người khác bị thương. Sau thảm họa kinh hoàng, cơ quan chức năng địa phương đã phải huy động toàn lực trong 3 ngày mới tìm thấy toàn bộ thi thể của các nạn nhân xấu số.

Tại phiên tòa, Phan Công Chín đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội như tự ý mở rộng phạm vi khai thác, vi phạm quy định về an toàn trong quá trình khai thác, chỉ ký hợp đồng thời vụ với các lao động, vào thời điểm khai thác, mỏ không có giám đốc điều hành… Trước thái độ đó của ông Chín, 7 người bị thương và đại diện những người tử vong đều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án từ 30 – 36 tháng tù (có hưởng án treo) đối với hành vi phạm tội của Phan Công Chín. Ngoài ra, một số cán bộ chức trách có liên quan trong vụ án gồm: ông Phan Thế Trung (Chủ tịch UBND xã Nam Thành), ông Nguyễn Trọng Lương (Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Nghệ An), các ông Lê Quang Huy, Trần Văn Toản, Nguyễn Duy Nhật (cán bộ Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) cũng có sai phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác của Cty Chín Mến và tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty Chín Mến tại mỏ đá Lèn Cờ chưa đúng. VKSND tỉnh Nghệ An yêu cầu xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với sai phạm của các cán bộ này.

HĐXX sẽ tiến hành tuyên án vào sáng 22/5.

CAO THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận