Thứ bảy, 23/06/2018 08:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Bị cáo vô cảm

04/12/2014, 22:59 (GMT+7)

Lạnh lùng, tính toán chi li, bị cáo Tường cũng bác bỏ khoản tiền bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ mà phía gia đình nạn nhân yêu cầu vì cho rằng không có cơ sở để xác định chi phí…

Xét xử vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Bị cáo vô cảm
Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh trong phiên xét xử ngày 4/12.

Ngày 4/12, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử vụ án xảy ra ngày 19/10/2013 tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (đường Giải Phóng, Hà Nội).

Lạnh lùng

Theo hồ sơ vụ án, trưa 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực. Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng do Nguyễn Mạnh Tường (chủ thẩm mỹ viện) thực hiện, chị Huyền có biểu hiện co giật. Chiều cùng ngày, ít phút sau khi Tường rời phòng phẫu thuật, chị Huyền đã tử vong. Để che giấu, Tường tổ chức mang xác bệnh nhân ra cầu Thanh Trì phi tang xuống sông Hồng.

Ngày 22/10/2013, lần theo hóa đơn thanh toán của chị Huyền, gia đình chị tìm đến Thẩm mỹ viện Cát Tường. Từ đây sự việc được phanh phui.

Ngày 31/10/2013, Công an Hà Nội khởi tố bị can, tạm giam Tường về 2 tội: "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác" (Điều 242 Bộ luật Hình sự) và "Xâm phạm thi thể" (Điều 246 Bộ luật Hình sự). Bảo vệ Đào Quang Khánh (17 tuổi) bị khởi tố về hành vi "Xâm phạm thi thể" và "Trộm cắp tài sản".

Quá trình điều tra vụ án, gia đình nạn nhân không đồng ý với tội danh truy tố, cho rằng nghi can Tường phải bị xử lý về tội "Giết người" mới thoả đáng.

Ngày 14/4, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm song sau 2 tiếng làm việc, TAND Hà Nội tuyên trả hồ sơ vì cho rằng có mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo mà tòa không thể làm sáng tỏ. Ngày 18/7, phần thi thể không đầu của chị Huyền bất ngờ được tìm thấy ở bến đò Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo cáo trạng truy tố lần hai, tội danh truy tố của nghi can Tường không thay đổi, nhưng khung hình phạt tăng từ khoản 1 lên khoản 3 ở tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác" (mức phạt cao nhất tăng từ 5 lên 15 năm), tội của Khánh giữ nguyên.

Trong bản cáo trạng lần hai này, cơ quan điều tra cho hay Sở Y tế trả lời thời điểm xảy ra vụ án chưa được thực hiện kỹ thuật hút mỡ, bơm ngực như nghi can Tường đã làm với nạn nhân Huyền. Bên cạnh đó, do tử thi khi được phát hiện đã phân huỷ mạnh nhà chức trách không đủ cơ sở xác định nguyên nhân tử vong...

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường không hề tỏ ra ăn năn hối cải với sai lầm của mình, bị cáo phủ nhận việc gây ra cái chết của chị Huyền và cho không đồng tình với tội danh nêu trong cáo trạng.

Theo bị cáo Tường, việc "pha chế thuốc", sử dụng quy trình, công thức của các giáo sư Hàn Quốc (chưa được công nhận ở Việt Nam) là những việc pháp luật không cấm. Cơ quan điều tra chưa chứng minh được nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Huyền nên không thể khẳng định bị cáo “vi phạm các quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc … khiến nạn nhân tử vong".

Lạnh lùng, tính toán chi li, bị cáo Tường cũng bác bỏ khoản tiền bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ mà phía gia đình nạn nhân yêu cầu vì cho rằng không có cơ sở để xác định chi phí…

Vướng mắc pháp lý

Sự vô cảm, quanh co chối tội của bị cáo Tường làm cho số đông những người tham dự phiên tòa cảm thấy bức xúc tột cùng, đặc biệt đối với gia đình nạn nhân. Cùng với nhiều người có mặt tại phiên xét xử, mẹ và chồng của nạn nhân đều cho rằng mặc dù Viện Kiểm sát đã nâng khung hình phạt lên mức cao nhất của tội danh nhưng vẫn chưa thỏa đáng mà cần phải xét xử bị cáo với tội danh giết người.

Đây cũng là nội dung tranh luận của những người quan tâm đến vụ việc này. Tại tòa, bị cáo và các nhân chứng đều thừa nhận trước khi bước vào phòng phẫu thuật thẩm mỹ Cát Tường, chị Huyền hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ sau khi được bác sĩ Tường “tiêm thuốc", “hút mỡ”, chị Huyền mới có biến chứng rồi tử vong.

Điều cản trở cơ quan điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của chị Huyền là 10 tháng sau khi xảy ra vụ việc người ta mới tìm thấy xác chị Huyền bị bác sĩ Tường đã phi tang xuống sông. Lúc này, thi thể của nạn nhân đã phân hủy nên không thể xác định chị Huyền chết ngạt nước do bị ném xuống sông hay chết từ sau khi trải qua phẫu thuật. Nhưng cho dù ở khả năng nào đi nữa thì người phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của chị Huyền vẫn phải là bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.

Luật sư Nguyễn Trọng Quyết, Trưởng văn phòng Luật sư An Phước, cho rằng để thay đổi tội danh giết người cho bị cáo Tường trong vụ án này phải có điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần là phải tìm thấy thi thể nạn nhân thì đã có. Điều kiện đủ là tiến hành khám nghiệm tử thi để kết luận nguyên nhân chết, thời điểm nạn nhân chết. Không có kết quả giám định pháp y khẳng định nạn nhân chết sau khi bị ném xuống sông do ngạt nước thì không đủ cơ sở pháp lý truy cứu bị cáo Tường về tội giết người.

Trước đây, việc truy tố tội danh bị cáo Tường chỉ bị truy tố ở trường hợp gây thiệt hại cho tính mạng của người khác thì nay, mức độ hậu quả của Nguyễn Mạnh Tường được truy xét ở mức gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận