Thứ tư, 21/08/2019 11:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xi măng Đồng Lâm đổi mới, gắn kết cùng phát triển

31/12/2018, 14:05 (GMT+7)

Thực hiện phương châm cốt lõi “Tôn trọng con người - đề cao tính chuyên nghiệp - phát triển bền vững”, Đồng Lâm không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế và từng bước trở thành thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực.

Cùng với đó, công ty còn thực hiện nhiều chương trình xã hội hóa đầy thiết thực và nhân văn.  

Hiện đại hóa công nghệ SX

Có dịp được ghé thăm Công ty Xi măng Đồng Lâm tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi ngỡ ngàng trước không gian xanh và sạch nơi đây. Từ hệ thống máy móc cho đến khu vực cây xanh không khói bụi, không tiếng ồn. Sở dĩ được như thế vì Đồng Lâm là NM xi măng đầu tiên tại Nam Trung bộ vận hành tự động hóa ở mức độ cao, với dây chuyền hiện đại, phòng thí nghiệm đạt chuẩn VILAS, các thiết bị chính, chủ đạo nhập từ châu Âu, châu Úc.

17-33-28_nh_1
Dây chuyền SX hiện đại của xi măng Đồng Lâm

Đầu năm 2016, công ty đầu tư hơn 14 tỷ đồng lắp đặt đường ống dẫn thu hồi khí nóng từ hệ thống làm nguội clinker của dây chuyền lò nung clinker, tận dụng nhiệt phục vụ sấy nguyên liệu cho máy nghiền xi măng, giảm phát thải khí ra môi trường. Từ khi hoàn thành, đề tài đã thu hồi vốn và đem lại lợi ích hàng chục tỷ đồng, giảm phát thải nguồn nhiệt thừa từ hệ thống làm nguội clinker, giảm đốt dầu DO tại buồng đốt.

Công ty cũng triển khai nhiều giải pháp cải tiến, hợp lý hóa, tối ưu hóa vận hành, thiết bị hoạt động với năng suất cao, đạt và vượt năng suất thiết kế, giảm phát thải NOX (oxyde nitơ) trong khí thải lò nung, giảm tiêu năng lượng (than, điện, dầu DO) trong sản xuất clinker…

Đồng thời, thành lập bộ phận nghiên cứu phát triển chuyên trách để quản lý và thực hiện, tạo thuận lợi cho CBCNV, cũng như xây dựng quy trình hiện thực hóa các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đó, mỗi năm có hàng chục sáng kiến kỹ thuật được triển khai và ứng dụng hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Hữu Chi, GĐ Bộ phận Nghiên cứu phát triển và dịch vụ kỹ thuật của công ty thì, toàn bộ dây chuyền sản xuất xi măng Đồng Lâm được thiết kế tự động hóa cao, các thiết bị công nghệ và điều khiển chính đều mua từ các hãng chế tạo nổi tiếng. Thời gian tới, việc định hướng phát triển các ứng dụng sáng kiến của công ty được chú trọng theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đồng Lâm đảm bảo mọi kế hoạch quản lý chất lượng, bảo trì, bảo dưỡng cho toàn bộ dây chuyền SX được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Xi măng Đồng Lâm cam kết cung cấp những sản phẩm xi măng chất lượng và độ ổn định nhất đáp ứng yêu cầu sử dụng trong các công trình xây dựng quy mô lớn và XK.

17-33-28_nh_2
Xây dựng phòng thí nghiệm để không ngừng nâng cao chất lượng

Gắn kết cùng phát triển

Cùng với hoạt động SX chuyên nghiệp và phát triển bền vững, giá trị nhân văn của Xi măng Đồng Lâm được thể hiện qua những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, công tác an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong hai năm 2017-2018, DN đã góp gần gần chục tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, đường giao thông nông thôn, tài trợ giáo dục, văn hóa… Những việc làm thiết thực, nghĩa tình này đã góp phần đem lại niềm vui, sức khỏe cho nhiều đối tượng và san sẻ bớt nỗi lo cho toàn xã hội.

 Đặc biệt, thấu hiểu với những khó khăn về giao thông mà người dân đang gặp phải, Công ty Xi măng Đồng Lâm đã chủ động triển khai chương trình “Xi măng Đồng Lâm đồng hành xây dựng NTM Thừa Thiên -Huế” trong 2 năm 2017 và 2018. Thông qua đó, nhiều trục đường thôn, xã, hệ thống trạm bơm, kênh tưới, trung tâm thương mại xã…  được bê tông, nâng cấp mới. Cũng nhờ đó, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế đã hoàn thành sớm chương trình NTM.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này cho hay, sau gần 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, tỉnh Thừa Thiên -Huế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống người dân nông thôn từng bước cải thiện. Đạt được kết quả đó, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng c​ủa người dân thì còn có đóng góp quan trọng của các tổ chức, trong đó có Công ty CP Xi măng Đồng Lâm.

Với phương châm cốt lõi “Tôn trọng con người - đề cao tính chuyên nghiệp - phát triển bền vững”, sau gần 4 năm ra đời và phát triển, xi măng Đồng Lâm không chỉ tạo dựng được uy tín thương hiệu và đứng vững trên thị trường mà mục tiêu chiến lược của công ty, là từ đây đến 2020 là đưa Đồng Lâm trở thành thương hiệu xi măng hàng đầu tại miền Trung và Tây Nguyên.
Ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, Chương trình MTQG xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là chương trình mang tính toàn diện, vì vậy ngoài việc sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn được hỗ trợ từ Trung ương, ngân sách địa phương thì rất cần sự đóng của các tổ chức, DN và của nhân dân để thực hiện.
TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận