Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:43 (GMT+7)

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Cô kính mến!

Nhóm bạn của chúng cháu, bạn chí thân gồm ba đứa. Cả ba đứa đều có con đi du học cô ạ. Cũng phải nói thật một điều, chúng cháu thân với nhau, rồi dắt dây con cái của mình cũng thân nhau.

Chúng cùng luyện tiếng Anh một trường và cứ thế rủ nhau, một đứa du học thì đứa thứ hai phải tìm cách đi, cuối cùng, con của đứa thứ ba cũng phải đi.

Nhưng chúng không đi một chỗ, tùy theo sở thích, khả năng săn học bổng và nghe tư vấn nữa. Rồi cũng tùy vào bà con họ hàng của mỗi đứa ở bên ấy. Con của cháu ở Pháp, con của đứa bạn ở Đức, con của đứa kia ở Mỹ. Chúng nó vẫn liên lạc chặt chẽ với nhau, mấy bà mẹ vì vậy càng gắn bó nhau hơn.

Đại dịch khiến ba bà mẹ như ngồi trên lửa cô ơi. Mấy ông ba thì bình tĩnh chứ không bà mẹ nào có thể ngồi yên, đúng không cô? Trong ba đứa bạn với nhau, cháu hay bị kêu là nghiêm, hà khắc, tiết kiệm, ki bo… Con gái của cháu vì vậy cũng cứng cáp, cứng cỏi thì đúng hơn, so với con gái của hai cô bạn. Nhìn mẹ biết con, đúng không cô?

Đứa ở Mỹ của bạn cháu vừa về, cách ly ở cái nơi mà hôm qua với hôm nay báo đài và mạng xã hội ùn ùn đưa ảnh người nhà xếp hàng tiếp tế như thể con cái họ đi tù.

Con của cháu không hiểu sao máy bay đáp xuống Vân Đồn ở ngoài Bắc. Còn con bé ở Đức, nó không về, nó viết nhiều dòng trên mạng xã hội rất kiên cường và cảm động. Có lẽ nước Đức và người Đức đã làm cho nó thấm nhuần tinh thần Đức.

Cháu viết thư tâm sự là vì cháu và cô bạn thân có con du học ở Mỹ (đã về khu Đại học Quốc gia ở Thủ Đức) tranh luận, gần như cãi vã, có nguy cơ mếch lòng, nói thẳng là xích mích. Nó gửi vào cho con nào là gối nằm gối ôm, quạt, thức ăn cả 1 thùng, cháu bảo nếu ai cũng như bà thì người phục vụ ở đó gãy lưng trước khi chính họ cũng sẽ nhiễm virus.

Trong khi con của cháu chỉ nhắn xin nạp tiền điện thoại vì nó đã nhờ người mua sim Việt Nam và chuyển tiền Việt vào tài khoản cho nó. Nó viết ba mẹ yên tâm, ai sao con vậy, cách ly xong con tự về nhà.

Bạn của cháu nói móc, kiểu tại vì con của bà ở Vân Đồn, nếu nó ở Thủ Đức coi, bà còn khuân cả nệm gửi vô cho ấy chứ, ở đây có người còn gửi tủ lạnh mi ni vô đấy, lòng mẹ như nhau cả, đừng lên giọng đạo đức với nhau!

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ.

----------------------

Cháu thân mến!

Cô có đứa cháu bên chồng, cũng nhóm bạn chơi thân với nhau từ con cái học chung nhau trường điểm. Rồi luyện tiếng Anh cùng nhau và cứ thế cuốn nhau đi Anh học đại học. Eo ơi, một núi tiền.

Chúng đua nhau, sao mà coi tiền như giấy thế không biết. May mà đã học xong, mấy năm trước về nước rồi, đi làm chỉ tầm mười lăm triệu một tháng. Nếu giờ chúng kẹt bên ấy, cũng không biết giải cứu cách nào, hay là ở lại chịu trận.

Cô chiêu cậu ấm, từ ấy có thật. Con ít mà đã có của nên đã cưng con, đội con lên đầu kiểu người Việt mình “nhất con nhì của”. Văn minh Âu Mỹ họ không quan niệm con trên của, họ không có quan niệm đó nên con họ vừa lớn là ra khỏi nhà, lập thân, học hành lên thì tự vay nợ tự trả.

Nếu con cái họ ở Trung Quốc hay ở Việt Nam thời dịch bệnh này, cô nghĩ, họ để cho con họ tự quyết định, tự xoay xở và họ chỉ cầu nguyện mà thôi.

Cháu hãy giữ chặt phương châm rèn con như đã. Con của cháu hạ cánh ở Vân Đồn, cháu bình tâm và kiên nhẫn chờ con xuất hiện sau cách ly, đúng, ai sao mình vậy, coi như đi cắm trại trong rừng có được không, nước kém, toilet không sạch, kệ, trong rừng mà.

Nhẹ nhàng như thế sẽ đỡ gánh nặng cho cộng đồng. Ai chẳng thương con, nhưng thương có phương pháp, thương có sáng suốt, thương con mình phải nhìn sang xem có làm hại cho cộng đồng hay không, đó là tình thương văn minh, nhân bản, tử tế.

Thương chăm bẵm, lo cho con mà quên mồ hôi của người phục vụ là tình thương bản năng, ít tính người, nói thẳng như vậy.

Bạn bè có thân thì sẽ có lúc rời xa nếu va chạm hoặc thời gian hiện rõ sự khác biệt. Không sao cả, đậm nhạt còn tùy, đừng cả nghĩ, mất tập trung. Lúc này, hãy lo cho đại dịch, chống chọi và sáng suốt để bình an, giúp cho cộng đồng của mình bình an.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.