Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:43 (GMT+7)

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Cô kính mến!

Nhóm bạn của chúng cháu, bạn chí thân gồm ba đứa. Cả ba đứa đều có con đi du học cô ạ. Cũng phải nói thật một điều, chúng cháu thân với nhau, rồi dắt dây con cái của mình cũng thân nhau.

Chúng cùng luyện tiếng Anh một trường và cứ thế rủ nhau, một đứa du học thì đứa thứ hai phải tìm cách đi, cuối cùng, con của đứa thứ ba cũng phải đi.

Nhưng chúng không đi một chỗ, tùy theo sở thích, khả năng săn học bổng và nghe tư vấn nữa. Rồi cũng tùy vào bà con họ hàng của mỗi đứa ở bên ấy. Con của cháu ở Pháp, con của đứa bạn ở Đức, con của đứa kia ở Mỹ. Chúng nó vẫn liên lạc chặt chẽ với nhau, mấy bà mẹ vì vậy càng gắn bó nhau hơn.

Đại dịch khiến ba bà mẹ như ngồi trên lửa cô ơi. Mấy ông ba thì bình tĩnh chứ không bà mẹ nào có thể ngồi yên, đúng không cô? Trong ba đứa bạn với nhau, cháu hay bị kêu là nghiêm, hà khắc, tiết kiệm, ki bo… Con gái của cháu vì vậy cũng cứng cáp, cứng cỏi thì đúng hơn, so với con gái của hai cô bạn. Nhìn mẹ biết con, đúng không cô?

Đứa ở Mỹ của bạn cháu vừa về, cách ly ở cái nơi mà hôm qua với hôm nay báo đài và mạng xã hội ùn ùn đưa ảnh người nhà xếp hàng tiếp tế như thể con cái họ đi tù.

Con của cháu không hiểu sao máy bay đáp xuống Vân Đồn ở ngoài Bắc. Còn con bé ở Đức, nó không về, nó viết nhiều dòng trên mạng xã hội rất kiên cường và cảm động. Có lẽ nước Đức và người Đức đã làm cho nó thấm nhuần tinh thần Đức.

Cháu viết thư tâm sự là vì cháu và cô bạn thân có con du học ở Mỹ (đã về khu Đại học Quốc gia ở Thủ Đức) tranh luận, gần như cãi vã, có nguy cơ mếch lòng, nói thẳng là xích mích. Nó gửi vào cho con nào là gối nằm gối ôm, quạt, thức ăn cả 1 thùng, cháu bảo nếu ai cũng như bà thì người phục vụ ở đó gãy lưng trước khi chính họ cũng sẽ nhiễm virus.

Trong khi con của cháu chỉ nhắn xin nạp tiền điện thoại vì nó đã nhờ người mua sim Việt Nam và chuyển tiền Việt vào tài khoản cho nó. Nó viết ba mẹ yên tâm, ai sao con vậy, cách ly xong con tự về nhà.

Bạn của cháu nói móc, kiểu tại vì con của bà ở Vân Đồn, nếu nó ở Thủ Đức coi, bà còn khuân cả nệm gửi vô cho ấy chứ, ở đây có người còn gửi tủ lạnh mi ni vô đấy, lòng mẹ như nhau cả, đừng lên giọng đạo đức với nhau!

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ.

----------------------

Cháu thân mến!

Cô có đứa cháu bên chồng, cũng nhóm bạn chơi thân với nhau từ con cái học chung nhau trường điểm. Rồi luyện tiếng Anh cùng nhau và cứ thế cuốn nhau đi Anh học đại học. Eo ơi, một núi tiền.

Chúng đua nhau, sao mà coi tiền như giấy thế không biết. May mà đã học xong, mấy năm trước về nước rồi, đi làm chỉ tầm mười lăm triệu một tháng. Nếu giờ chúng kẹt bên ấy, cũng không biết giải cứu cách nào, hay là ở lại chịu trận.

Cô chiêu cậu ấm, từ ấy có thật. Con ít mà đã có của nên đã cưng con, đội con lên đầu kiểu người Việt mình “nhất con nhì của”. Văn minh Âu Mỹ họ không quan niệm con trên của, họ không có quan niệm đó nên con họ vừa lớn là ra khỏi nhà, lập thân, học hành lên thì tự vay nợ tự trả.

Nếu con cái họ ở Trung Quốc hay ở Việt Nam thời dịch bệnh này, cô nghĩ, họ để cho con họ tự quyết định, tự xoay xở và họ chỉ cầu nguyện mà thôi.

Cháu hãy giữ chặt phương châm rèn con như đã. Con của cháu hạ cánh ở Vân Đồn, cháu bình tâm và kiên nhẫn chờ con xuất hiện sau cách ly, đúng, ai sao mình vậy, coi như đi cắm trại trong rừng có được không, nước kém, toilet không sạch, kệ, trong rừng mà.

Nhẹ nhàng như thế sẽ đỡ gánh nặng cho cộng đồng. Ai chẳng thương con, nhưng thương có phương pháp, thương có sáng suốt, thương con mình phải nhìn sang xem có làm hại cho cộng đồng hay không, đó là tình thương văn minh, nhân bản, tử tế.

Thương chăm bẵm, lo cho con mà quên mồ hôi của người phục vụ là tình thương bản năng, ít tính người, nói thẳng như vậy.

Bạn bè có thân thì sẽ có lúc rời xa nếu va chạm hoặc thời gian hiện rõ sự khác biệt. Không sao cả, đậm nhạt còn tùy, đừng cả nghĩ, mất tập trung. Lúc này, hãy lo cho đại dịch, chống chọi và sáng suốt để bình an, giúp cho cộng đồng của mình bình an.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.