Thứ sáu, 26/04/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xin án treo, được… gấp đôi án tù

18/03/2010, 09:52 (GMT+7)

Hôm qua 17/3, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác kháng cáo “xin hưởng án treo” của 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả, nâng mức án ông Sỹ từ 3 lên 6 năm và Lê Quả từ 2 lên 5 năm tù giam.

Hai bị cáo nghe tòa tuyên án

Hôm qua 17/3, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác kháng cáo “xin hưởng án treo” của 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả, nâng mức án ông Sỹ từ 3 lên 6 năm và Lê Quả từ 2 lên 5 năm tù giam.

>> Xử phúc thẩm ông Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả: “Lòi” thêm dấu hiệu tội nhận hối lộ

Tại phần tuyên án sáng qua, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, BQL Dự án đại lộ Đông Tây (BQLDA) là đơn vị sự nghiệp, mọi chi phí gồm cả tiền thuê nhà (số 3, Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TPHCM) làm trụ sở đều do ngân sách cấp. Do đó, việc BQLDA cho thuê một phần căn nhà này là trái pháp luật. Bên cạnh đó, khoản tiền thu được từ việc cho Cty Tư vấn thiết kế Thái Bình Dương (gọi tắt Cty PCI) thuê trong 16 tháng từ tháng 8/2001 đến 11/2002 thu lợi tổng cộng 80.000 USD (tương đương 1,2 tỷ đồng) phải coi là tiền ngân sách chứ không phải là “nguồn thu không chính đáng” như các bị cáo khai tại tòa và lời bào chữa của luật sư.

Trước đó, bào chữa cho hai bị cáo, phía luật sư cho rằng Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả không gây thiệt hại cho ngân sách, số tiền các bị cáo tự ý thu chi là tiền phía PCI thuê nhà và trả cho BQLDA Đại lộ Đông Tây, số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo thực tế thấp hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả tranh luận tại tòa, và hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy lời bào chữa của các luật sư là không có cơ sở. Các bị cáo đã tự ý sử dụng tài sản nhà nước cho thuê nhà là trái pháp luật, hành vi trên gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích nhà nước. Theo đó, hành vi của hai bị cáo tạo ra ấn tượng xấu về Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế, cần phải xử lý nghiêm minh.

Do vậy, việc án sơ thẩm xét xử hai bị cáo tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (điều 281 Bộ luật Hình sự) là có căn cứ. Tuy nhiên, án sơ thẩm chưa phân tích, đánh giá hậu quả hành vi phạm tội do các bị cáo gây ra để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Từ những lẽ trên, HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM, sửa một phần án sơ thẩm để đảm bảo tính chính xác, công minh. HĐXX đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ 6 năm tù giam, Lê Quả 5 năm tù giam. Trước đó ngày 25/9/2009 TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ 3 năm tù và Lê Quả 2 năm tù nhưng các bị cáo đều đồng loạt có đơn kháng cáo xin được…hưởng án treo!

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận