Thứ bảy, 18/08/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xin đừng 'đánh trống bỏ dùi'

25/09/2017, 08:56 (GMT+7)

Sáng chủ nhật tuần rồi, ông bạn về hưu đến nhà tôi chơi rất sớm, tỏ ra phấn khởi. Chưa vào đến cổng, miệng ông đã oang oang rằng ông đã đọc báo chưa?

 Tôi hơi bất ngờ vì không hiểu vì sao và có chuyện gì mà ông bạn tôi vui vẻ thế. Ông bạn vội lên tiếng ngay- vui quá đi chứ!

Tôi hỏi vui vì chuyện gì, chuyện chung hay riêng, ông đáp ngay: Chuyện chung mới đáng nói, chớ riêng thì nói làm gì! Tôi ớ người ra chưa hiểu, ông bạn vội trách, tôi là người không nhạy cảm chính trị. Và ông nói luôn: Ông biết không, tại hội nghị của Ban Thường vụ Quốc hội vừa rồi, có ý kiến đề nghị thanh tra toàn quốc về việc bổ nhiệm cán bộ.

Rồi ông làm một lèo: Sau khi Hội nghị TƯ 4 (Khóa XII) ra Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Bộ Chính trị có chương trình hành động cương quyết hơn, nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử nghiêm minh. Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra và đề nghị xem xét kỷ luật những kẻ đã, đang có dấu hiệu vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tiếp đó Bộ Chính trị có quy định về công tác giám sát các tổ chức Đảng nhằm thực hiện chủ trương chống tham nhũng thắng lợi, bảo vệ Đảng, bảo vệ sự tồn vong của chế độ. Trước đó, đã có Quy định những điều đảng viên không được làm, liệt kê những biểu hiện tự suy thoái. Điều đó chứng tỏ kỳ này Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị quyết làm đến nơi, đến chốn để xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nghe ông bạn hệ thống lại các vấn đề, tôi mới dần vỡ vạc ra. Những kỳ xây dựng, chỉnh đốn Đảng trước đây, chúng ta cũng nêu quyết tâm cao nhưng rồi kết quả không đạt được như kỳ vọng, một phần là do làm không kiên quyết,  không làm đến nơi đến chốn, không chỉ ra rõ ràng, cụ thể những việc cần làm ngay.

Nhiều việc, lúc đầu ta làm rất hăng hái, về sau cứ đuối dần. Cho nên người dân nói là "đầu voi, đuôi chuột”, hay là “đánh trống, bỏ dùi”. Vì vậy, không chỉ trong vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà ở các việc khác cũng vậy. Đánh trống rồi thì phải giục trống liên hồi để tạo khí thế, thúc đẩy công việc tiến triển nhanh, mạnh hơn và phải dựa vào dân, cho người dân quyền theo dõi, giám sát.

Lần này cuộc chiến chống tham nhũng được Đảng quan tâm chỉ đạo kiên quyết, mong rằng đánh trống xong không được bỏ dùi. Càng mong hơn, trên đã làm nghiêm, làm thật thì dưới cũng phải noi gương và làm theo, để Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, tạo thêm niềm tin của dân với Đảng. xây dựng Đảng và bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh.

PHÙNG VĂN MÙI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận