Thứ tư, 15/08/2018 02:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK cá ngừ ngày càng cạnh tranh mạnh

23/05/2013, 10:14 (GMT+7)

Indonesia đã vượt qua Việt Nam trở thành nước có giá trị XK cá ngừ lớn thứ 3 vào thị trường Mỹ trong khi khối lượng cá ngừ nước này XK vào Mỹ thấp hơn Việt Nam tới 1.582 tấn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 3 tháng đầu năm 2013, XK cá ngừ Việt Nam đã có sự dịch chuyển từ XK thăn cá ngừ hấp chín đông lạnh sang sản phẩm cá ngừ đóng hộp có giá trị thấp.

Do đó, Indonesia đã vượt qua Việt Nam trở thành nước có giá trị XK cá ngừ lớn thứ 3 vào thị trường Mỹ trong khi khối lượng cá ngừ nước này XK vào Mỹ thấp hơn Việt Nam tới 1.582 tấn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhập khẩu cá ngừ của Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2013 đã có sự phục hồi, với khối lượng nhập khẩu đạt hơn 62,4 nghìn tấn, giá trị hơn 381 triệu USD. Trong số 5 nước dẫn đầu về XK cá ngừ vào thị trường Mỹ, Thái Lan vẫn tiếp tục là nhà cung cấp cá ngừ lớn nhất với hơn 46% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ, tiếp đến là các nước quần đảo ở Thái Bình Dương, Indonesia, Việt Nam và Ecuador.

Về cơ cấu sản phẩm, ngoại trừ Indonesia, sản phẩm cá ngừ XK nhiều nhất của 3 nước còn lại vào Mỹ đều là cá ngừ vằn đóng hộp (có giá trị thấp hơn nhiều so với cá ngừ thăn cá ngừ hấp chín đông lạnh).

Sự dịch chuyển cơ cấu sản phẩm XK sang Mỹ như trên đã đặt ra một vấn đề quan trọng đối với XK cá ngừ Việt Nam đó là sự cạnh tranh với các nước khác như: Thái Lan, các nước quần đảo ở Thái Bình Dương, Ecuador và Philippine.

Theo VASEP, thị trường cá ngừ Mỹ đang rất nhạy cảm với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Do đó, giải pháp tốt nhất là nhanh chóng tìm ra biện pháp cải thiện chất lượng nguồn nguyên liệu của ta đang có để giữ được uy tín và giá trị của cá ngừ Việt Nam trên thị trường Mỹ cũng như các thị trường khác trên thế giới.

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận