Thứ hai, 20/01/2020 10:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

XK cá tra vi phạm tỷ lệ mạ băng sẽ bị xử lý nghiêm

26/02/2013, 10:07 (GMT+7)

Các DN XK cá tra sang các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina sẽ bị đình chỉ XK nếu tái vi phạm vượt quá 20% tỷ lệ mạ băng.

Các DN XK cá tra sang các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina sẽ bị đình chỉ XK nếu tái vi phạm vượt quá 20% tỷ lệ mạ băng (lượng băng đá trong cá đông lạnh).

Tuy nhiên, các DN này sẽ được tiếp tục XK khi có biện pháp khắc phục và được cơ quan kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu. Đây là nội dung quan trọng trong dự thảo Quyết định về việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, cá basa XK đang được Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) lấy ý kiến của các DN thủy sản. Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm (%) tối đa hàm lượng nước trong sản phẩm tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm cá tra, cá basa philê đông lạnh cũng được lấy ý kiến trong dự thảo này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), căn cứ theo tiêu chuẩn của Codex, Nga, Mỹ và nhất là theo đề nghị của nhiều DN, trong dự thảo của quyết định mới này nên quy định hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, cá basa philê đông lạnh không vượt quá 86% tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm.

Dự thảo quyết định mới yêu cầu tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm cá tra, cá basa philê đông lạnh XK phải tuân thủ theo quy định của Cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm cá tra, cá basa philê đông lạnh sử dụng các hoá chất, phụ gia có khả năng giữ nước phải thực hiện ghi nhãn về hoá chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trong sản phẩm.

DN có lô hàng vi phạm quy định trên sẽ bị lấy mẫu kiểm tra chặt với tần suất 1/50 tấn thành phẩm XK đối với các chỉ tiêu này và chỉ được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 5 lần liên tiếp đạt yêu cầu. Trong trường hợp DN tái vi phạm sẽ bị đình chỉ XK cá tra, cá basa philê đông lạnh sang các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina cho đến khi DN áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cơ quan kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu.

Ngoài ra, dự thảo quyết định còn quy định việc bắt buộc lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng nước và mạ băng. Trong đó nêu rõ số mẫu, chỉ tiêu kiểm tra theo tỷ lệ 1 mẫu/200 tấn thành phẩm XK để kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng nước và mạ băng.

Tuy nhiên, một số DN cho rằng, việc quy định bắt buộc lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng nước và mạ băng không chỉ làm tăng chi phí của DN mà còn không phù hợp với quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa. Thêm vào đó, việc áp dụng biện pháp đình chỉ XK trong xử lý vi phạm về chất lượng hàng hóa XK cũng không phù hợp với quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của DN.

VASEP cho rằng, các quy định trong dự thảo quyết định mới này sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động của DN xuất khẩu cá tra. Với mục đích góp ý để dự thảo quyết định phù hợp hơn với thực tiễn và để tránh vướng mắc khi triển khai thực hiện khi quyết định được ban hành. Văn phòng VASEP đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi trong DN hội viên để tổng hợp gửi NAFIQAD trong thời gian sớm nhất.

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận