| Hotline: 0983.970.780

XK chả cá, thịt cá xay sang Nhật Bản hồi phục mạnh

Thứ Hai 14/04/2014 , 06:58 (GMT+7)

Tính đến hết tháng 2/2014, XK chả cá và surimi sang Nhật Bản đã tăng trưởng trên 60% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái tương ứng 3,6 triệu USD.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, nếu như năm 2013, Nhật Bản được xem là một trong những thị trường lớn với nhiều khó khăn cho ngành SX và XK chả cá, thịt cá xay (surimi) Việt Nam, thì sang đầu năm 2014, tình hình hoàn toàn đảo ngược.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2014, XK chả cá và surimi sang Nhật Bản đã tăng trưởng trên 60% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái tương ứng 3,6 triệu USD. Đây là con số tăng trưởng khả quan cho thấy sự hồi phục rõ rệt trong hoạt động XK surimi Việt Nam sang Nhật Bản sau một thời gian dài ảm đạm và giá trị XK luôn chìm trong tăng trưởng âm.

Trước đây, Nhật Bản là thị trường thứ 2 sau Hàn Quốc về NK surimi từ Việt Nam, nhưng trong năm 2013, XK surimi sang Nhật Bản đã sụt giảm đáng kể 36,2% so với năm 2012, khiến thị trường này phải nhường vị trí cho ASEAN và lùi sâu xuống đứng thứ 4 sau Hàn Quốc, ASEAN và Trung Quốc...

 Hiện nay, Việt Nam là một trong số ba nhà cung cấp quan trọng surimi cho thị trường Nhật Bản và chiếm khoảng 7% thị phần tại thị trường này. Với lợi thế về giá XK thấp hơn so với một số nguồn cung khác như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ nhưng vẫn cao hơn giá NK từ thị trường Myanmar. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết giá trung bình NK từ năm thị trường chính (bao gồm cả Việt Nam) vào Nhật Bản trong tháng 1/2014 đều có xu hướng tăng từ 7 - 24% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm