Thứ bảy, 26/05/2018 11:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK điều sang Trung Quốc: Thận trọng với điều tra chống bán phá giá

02/08/2012, 10:19 (GMT+7)

Thị trường lớn nhất Châu Á của ngành điều nước ta là Trung Quốc đang hăm he điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá với nhân điều nhập khẩu từ VN.

* CÔNG BỐ 7 CÔNG TY NHẬP KHẨU ĐIỀU THIẾU UY TÍN

Thị trường lớn nhất Châu Á của ngành điều nước ta là Trung Quốc đang hăm he điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá với nhân điều nhập khẩu từ VN.

Theo Hiệp hội Điều VN (Vinacas), sắp tới ngành điều VN sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật thương mại của các quốc gia nhập khẩu như: Luật sửa đổi bổ sung các quy định an toàn thực phẩm (FSMA) của Hoa Kỳ; các quy định kiểm soát nhập khẩu mới của EU; các rào cản kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, mặt hàng điều có thể bị đưa vào diện điều tra chống bán phá giá, áp dụng biện pháp chống bán phá giá, vì gần đây Hải quan Trung Quốc yêu cầu người mua xác nhận giá mua điều nhân từ VN (là giá thị trường tại thời điểm hiện tại) không được phép quá thấp so với giá thị trường. Đây là một thử thách lớn với ngành điều VN vì Trung Quốc là thị trường lớn nhất Châu Á, thứ hai thế giới (sau Mỹ) của ngành điều VN. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, Trung Quốc đã nhập khẩu 16.276 tấn điều nhân, trị giá trên 107 triệu USD từ các DN VN.

Liên quan đến vấn đề giá bán, ông Nguyễn Đức Thanh – Phó Chủ tịch Vinacas cho biết, ngày 24/7 Vinacas nhận được thư của một nhóm doanh nhân Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hạt điều. Nội dung phản ánh giá bán điều nhân của một số DN VN ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, khiến nhiều nhà nhập khẩu của Trung Quốc rất khó bán hàng. Họ cho biết, không thể lý giải được tại sao một số DN VN lại làm như thế? Có DN Trung Quốc mua trữ kho rất nhiều nhân điều để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới cho biết đang bị ảnh hưởng, đơn cử như một Cty có tên Lợi Toàn trữ 20.000 thùng (trên 40 tấn) đã phản ánh sẽ bị lỗ vì chuyện này. Từ nội dung bức thư, ngành điều VN đã vào cuộc tìm hiểu và nhận thấy, giá bán thất thường như trên chủ yếu do một số DN “tay ngang”, nhỏ lẻ mua gom nhân điều (chất lượng không đồng đều) từ hàng trăm cơ sở gia công tại Bình Phước, Đồng Nai…, gây ảnh hưởng chung đến uy tín và giá bán nhân điều VN.

Vì thế, Vinacas yêu cầu các DN XK nhân điều cần đảm bảo giá bán hợp lý, tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng và VSATTP trước khi giao hàng cho đối tác để giữ uy tín cho ngành điều VN. Để xử lý các tranh chấp thương mại, Vinacas cũng đang nghiên cứu xây dựng Hội đồng trọng tài Vinacas như một tổ chức đối trọng. Đây sẽ là cơ sở xử lý, công bố những tổ chức, cá nhân không có uy tín trong thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại cho DN VN hoặc thiệt hại cho những DN quốc tế, ảnh hưởng đến thương hiệu hạt điều VN.

Ngoài ra, trước việc một số DN ngành điều hạ giá bán để thu hồi vốn và cắt lãi ngân hàng, Vinacas đang tiếp tục gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT và lãnh đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ cho một số DN ngành điều có các khoản nợ đến hạn phải trả. Cụ thể, gia hạn nợ thêm 6 tháng và xem xét tiếp tục cho vay để giảm bớt khó khăn cho DN. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Chiểu – Phó Chủ tịch Vinacas phụ trách thương mại khẳng định: Từ giờ đến cuối năm, thị trường nhập khẩu nhân điều chắc chắn sẽ cải thiện do nhu cầu về hạt ăn được phục vụ lễ, tết tăng cao. Đặc biệt, cung nhân điều thế giới giảm do mất mùa ở tất cả các nước sản xuất điều như VN, Brazil, Châu Phi… sẽ khiến giá bán cải thiện đáng kể trong những tháng tới.

CÔNG BỐ 7 CÔNG TY NHẬP KHẨU ĐIỀU THIẾU UY TÍN

Vinacas cho biết, hiện một số nhà nhập khẩu điều nhân nước ngoài đang có những vấn đề trong thực hiện hợp đồng ký kết (không tôn trọng hợp đồng đã ký, không có uy tín trong kinh doanh, gây thiệt hại lớn cho DN VN). Vì thế, Vinacas đã thông tin công khai danh sách những DN này trên phạm vi quốc tế, gồm: 1.Cty Ultra Trading – United States; 2.Best Foods Co Ltd – Russia; 3.Multisnack – UK South Africa; 4.Austrend International Pty Ltd – Australia; 5.Mar Intertrade PTE Ltd – Sinhgapore; 6.Star Snack LLC – United States; 7.Vijay International PTE Ltd – Singapore.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận