Thứ bảy, 22/09/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK nhuyễn thể vào Bồ Đào Nha đầy tiềm năng

22/10/2012, 09:51 (GMT+7)

Theo VASEP, trong 8 tháng đầu năm, Bồ Đào Nha là thị trường lớn nhất trong khối EU nhập khẩu nhuyễn thể từ Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 8 tháng đầu năm, Bồ Đào Nha là thị trường lớn nhất trong khối EU nhập khẩu nhuyễn thể từ Việt Nam. Dù giá trị XK vào thị trường này chững lại trong 2 tháng gần đây, nhưng dự báo trong vài năm tới Bồ Đào Nha có thể sẽ trở thành thị trường hấp dẫn tiêu thụ mặt hàng nhuyễn thể.

Được đánh giá là một trong ba thị trường có mức tiêu thụ thủy sản bình quân trên đầu người lớn nhất khối EU, thị trường Bồ Đào Nha càng hấp dẫn các nhà XK hơn khi khủng hoảng kinh tế không ảnh hưởng mạnh tới nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân nước này.

Hiện nay, người tiêu dùng hải sản ở Bồ Đào Nha chủ yếu sử dụng các sản phẩm được NK từ nước ngoài. Miền Bắc và miền Trung của đất nước này là những nơi tiêu thụ hải sản mạnh nhất và khối lượng NK lớn nhất từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Trong 8 tháng đầu năm, bạch tuộc là sản phẩm được Bồ Đào Nha NK nhiều nhất, chiếm hơn 30% tổng giá trị NK nhuyễn thể, tiếp đến là mực, các sản phẩm nhuyễn thể khác như vẹm, sò, điệp, nghêu..., trong khi đó, mặt hàng nghêu chiếm khoảng 47% cơ cấu XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha.

Người tiêu dùng Bồ Đào Nha ngày càng ưa chuộng bạch tuộc trong thực đơn tiêu dùng hàng ngày với các món ăn phổ biến như salad hải sản, bạch tuộc hầm, mỳ ống trộn bạch tuộc. Chính vì vậy, từ năm 2005 – 2010, khối lượng và giá trị NK bạch tuộc của đất nước này mỗi năm tăng trung bình 16%, trong đó NK từ các nước đang phát triển tăng khoảng 9%.

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận