Thứ hai, 23/07/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK tôm lần đầu chạm mốc 3 tỷ USD

12/12/2013, 10:13 (GMT+7)

Những tháng cuối năm nay đang chứng kiến đà tăng tốc khá ngoạn mục trong XK thủy sản, mà chủ lực là mặt hàng tôm. Dự báo hết năm nay, XK tôm có thể lần đầu tiên chạm mốc 3 tỷ USD.

Những tháng cuối năm nay đang chứng kiến đà tăng tốc khá ngoạn mục trong XK thủy sản, mà chủ lực là mặt hàng tôm. Dự báo hết năm nay, XK tôm có thể lần đầu tiên chạm mốc 3 tỷ USD.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, thống kê sơ bộ cho thấy trong tháng 11 vừa rồi, giá trị XK thủy sản của nước ta vào khoảng 650 triệu USD. Nếu cộng vào giá trị XK thủy sản 10 tháng đầu năm nay là 5,432 tỷ USD, thì giá trị XK thủy sản đến thời điểm này đã đạt khoảng 6,1 tỷ USD.

Như vậy, giá trị XK thủy sản 11 tháng đầu năm nay đã tương đương với cả năm ngoái là trên 6,1 tỷ USD. Đến giờ này, đã có thể khẳng định XK thủy sản năm nay chắc chắn sẽ vượt mục tiêu đề ra là 6,5 tỷ USD, và nếu suôn sẻ hơn nữa thì có thể tiến sát tới mốc 7 tỷ USD.

Sự thành công của XK thủy sản năm nay, hầu như nhờ vào con tôm. Bởi XK cá tra tuy đang có sự phục hồi, nhưng chậm. XK cá ngừ bị sụt giảm, XK mực, bạch tuộc cũng liên tục giảm trong hơn 1 năm qua…

Trong khi đó, cả năm nay, chỉ trừ tháng 2 XK tôm có sụt giảm do nghỉ Tết, còn các tháng khác, giá trị XK tôm đều có mức tăng trưởng cao là 2 con số. Đặc biệt, trong quý 3 vừa rồi, tháng nào giá trị XK tôm cũng tăng đột biến: Tháng 7 giá trị XK tôm tăng 45%, tháng 8 tăng 65,5% và tháng 9 tăng trên 61%. Quý 3 cũng là quý XK tôm đạt giá trị cao nhất từ trước tới nay với 961 triệu USD.

Sang tháng 10, XK tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh về mặt giá trị, đạt 404 triệu USD. Qua đó, đưa XK tôm 10 tháng đầu năm nay lên gần 2,5 tỷ USD. Đây là giá trị XK tôm ở mức kỷ lục từ trước tới nay, bởi trước đây, năm 2011 là năm đạt giá trị XK tôm cao nhất nhưng cũng mới chỉ ở mức gần 2,4 tỷ USD.

Ông Hòe cho biết, đến nay chưa có con số thống kê về XK tôm tháng 11. Nhưng cũng có thể ước tính rằng giá trị XK tôm 11 tháng đầu năm nay đã ở mức 2,65 - 2,7 tỷ USD. Do đó, hết tháng 12 này, giá trị XK tôm cả năm nay hoàn toàn có thể lần đầu tiên chạm, thậm chí vượt qua mốc 3 tỷ USD. Nếu đạt được điều này, chỉ riêng giá trị XK tôm trong năm nay đã tương đương với giá trị XK gạo (khoảng trên 2,9 tỷ USD), và vượt xa giá trị XK cà phê, cao su...

Thành công lớn của con tôm trong năm nay, trước hết vẫn nhờ vào yếu tố giá cả được nâng cao, bởi tình trạng sụt giảm lớn về sản lượng tôm trên thế giới do dịch bệnh EMS, nhất là ở các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Tính chung ở các thị trường chính, từ đầu năm đến hết quý 3, giá tôm đã tăng 2 - 4 USD/kg so với năm ngoái. Trong quý 4 này, nhìn chung giá tôm vẫn tiếp tục ở mức cao và tăng nhẹ ở một số thời điểm. Chẳng hạn, trong tuần đầu tháng 11, giá tôm cỡ 13/15 của Việt Nam bán ở thị trường Nhật Bản tăng nhẹ hơn 1 USD/kg.

Sự tăng trưởng ngoạn mục của tôm thẻ chân trắng về sản lượng và giá trị XK cũng là nguyên nhân mang tính quyết định cho sự thành công của XK tôm 11 tháng qua và là cơ sở để kỳ vọng chạm mốc 3 tỷ USD.

Từ tháng 9 đến nay, với giá trị XK tôm thẻ bình quân 180 - 190 triệu USD/tháng đã vượt qua giá trị XK hàng tháng của tôm sú. Tổng giá trị XK tôm thẻ từ đầu năm đến nay cũng đã vượt qua tổng giá trị XK tôm sú. Đến hết tháng 10, tôm thẻ đã chiếm 49% tổng giá trị XK tôm, trong khi tôm sú là hơn 44%.

Nếu như hết tháng 9, đã ghi một cách mốc lịch sử quan trọng cho con tôm thẻ khi lần đầu tiên vượt qua tôm sú về giá trị XK, thì hết tháng 10, lại là một sự kiện quan trọng khác, đó là lần đầu tiên vượt qua mốc giá trị 1 tỷ USD XK khi đã đạt khoảng 1,2 tỷ USD. Với đà tăng trưởng liên tục như thế, nhiều khả năng khi kết thúc năm nay, giá trị tôm thẻ chân trắng XK có thể ở mức xấp xỉ 1,5 tỷ USD.

Nhật Bản xem xét nâng dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam

Theo VASEP, thông tin từ các nhà NK Nhật Bản cho hay cơ quan chức năng nước này đã xem xét nâng dư lượng Ethoxyquin trong tôm NK từ Việt Nam lên 20 lần, tức là từ mức 0,01ppm hiện nay lên 0,2ppm.

Cuối tháng 11 vừa rồi, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã thông qua quyết định cuối cùng về vấn đề này. Dự kiến đến cuối tháng 1/2014, MHLW sẽ công bố chính thức ngưỡng dư lượng mới về Ethoxyquin trong tôm NK từ Việt Nam.

Được biết, từ đầu năm đến cuối tháng 11 năm nay, chỉ có 4 lô hàng tôm Việt Nam XK sang Nhật Bản bị phát hiện có dư lượng Ethoxyquin vượt ngưỡng 0,01ppm, giảm mạnh so với 17 lô trong năm 2012. Có được điều này là nhờ các DN chế biến XK tôm sang Nhật Bản đã đẩy mạnh kiểm soát Ethoxyquin từ khâu nguyên liệu tới chế biến và khi XK.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận