Thứ bảy, 22/09/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK tôm phải đủ điều kiện?

23/08/2012, 10:53 (GMT+7)

VASEP đã kiến nghị với Bộ Công Thương đưa ngành tôm thành ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện, tương tự như ngành cá tra.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã kiến nghị với Bộ Công Thương đưa ngành tôm thành ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện, tương tự như ngành cá tra.

Theo đó, DN muốn kinh doanh tôm phải đáp ứng điều kiện về vốn, nhân sự có bằng cấp và có kinh nghiệm, phương án về bảo vệ môi trường. Hiệp hội này cho biết, trong lĩnh vực kinh doanh tôm hiện đang có một số DN lớn và nhỏ rơi vào tình trạng tê liệt do bị cạnh tranh không lành mạnh, tranh giành khách bằng mọi giá. Nhiều DN coi trọng lợi ích trước mắt, coi nhẹ chất lượng nên đã mua tôm có tạp chất, chế biến thiếu trọng lượng, gian lận thương mại nên phải đền bù và mất khách hàng. Ngoài ra, một số DN có vốn kinh doanh tự có thấp nên khi gặp sự cố về tài chính thì sức chịu đựng kém. Điều này dẫn đến ngân hàng thiếu an tâm khi cho vay vốn. 

Trước tôm, Hiệp hội cũng đã kiến nghị đưa cá tra trở thành ngành SXKD có điều kiện nhưng đến nay vẫn chỉ ở dạng dự thảo của Bộ NN-PTNT.

HƯNG HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận