Chủ nhật, 19/01/2020 06:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

XKLĐ dạng tu nghiệp sinh

08/05/2012, 10:26 (GMT+7)

Các dự án xuất khẩu lao động theo dạng tu nghiệp sinh thành công đã làm tốt hai việc: Vừa nâng cao trình độ tay nghề cho lao động trong nước, vừa giúp người lao động tăng thu nhập.

Ông Lê Xuân Luyện
Các dự án xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo dạng tu nghiệp sinh thành công đã làm tốt hai việc: Vừa nâng cao trình độ tay nghề cho lao động trong nước, vừa giúp người lao động (NLĐ) tăng thu nhập.

Cty Cổ phần Xây dựng, dịch vụ & hợp tác lao động (OLECO) là một trong những DN triển khai dự án "một công đôi việc", không chỉ tạo được niềm tin cho lao động XK theo dạng tu nghiệp sinh mà còn nâng cao vị thế của đơn vị tham gia XKLĐ. 

Ông Lê Xuân Luyện, Giám đốc OLECO cho biết, trong lĩnh vực XKLĐ, Cty đã khẳng định được thế mạnh của mình với những thị trường lao động như Hàn Quốc, Đài Loan, Kuwait, Cộng hòa Séc… Có được vị trí và thành công này là do Cty luôn lấy chữ "Tín" làm nền tảng trong hoạt động.

Thưa ông, để lao động tự tin trước khi làm việc tại nhiều Cty của các nước trên thế giới, OLECO đã triển khai công tác đào tạo như thế nào?

Hiện, chúng tôi có Trường Trung cấp nghề Việt Tiệp, trụ sở tại xã Duyên Thái (Thường Tín-Hà Nội). Từ năm 1994, nhà trường liên tục mở các lớp đào tạo tiếng Anh, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… và bồi dưỡng tay nghề cho các thợ may, thợ hàn, thợ cơ khí, xây dựng…

Không chỉ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong nước, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo cho lao động XK trước khi đưa họ sang nước ngoài làm việc. Song song với việc đào tạo kiến thức cơ bản, Trường Trung cấp nghề Việt Tiệp còn trang bị kiến thức về phong tục, tập quán và các quy định pháp luật liên quan đến NLĐ nước ngoài mà họ sẽ đến làm việc.

Để đảm bảo công tác dạy và học, Trường Trung cấp nghề Việt Tiệp đã được xây dựng và trang bị đủ giảng đường, thiết bị dạy học, ký túc xá… phục vụ khoảng 1.000 học sinh học tập nội trú dài hạn. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi còn đào tạo định hướng ngắn hạn và bồi dưỡng kỹ năng nghề cho khoảng 600 học viên có nhu cầu XKLĐ.

Trường Trung cấp nghề Việt Tiệp đảm bảo đào tạo tốt cho các nghề: Hàn, mộc, nề, sửa chữa cơ khí, điện nước… Mỗi năm, nhà trường đào tạo được hàng ngàn lao động ở nhiều ngành nghề đủ điều kiện XKLĐ. Ngoài ra chúng tôi còn liên kết, liên doanh với một số trường để mở các lớp cao đẳng kế toán công nghiệp, trung cấp kế toán…

Ông có thể cho biết đôi điều về chương trình XKLĐ theo dạng tu nghiệp sinh mà OLECO đã triển khai thành công?

Với phương châm chỉ đào tạo những gì xã hội cần, chúng tôi đã chú trọng nhiều hơn đến những mũi nhọn trong công tác đào tạo nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn mà NLĐ không qua đào tạo hoặc đào tạo chưa đến nơi đến chốn gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm ổn định. Vì vậy với dự án XKLĐ theo dạng tu nghiệp sinh, OLECO đã dành rất nhiều tâm huyết để triển khai.

Theo chương trình Hợp tác đào tạo và thực hành nông nghiệp đã ký giữa Việt Nam và Israel, chúng tôi đã phái cử 102 học viên sang học tập và lao động tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Ramat Negev của Israel. Theo đó, các học viên sẽ thực tập và lao động trong thời gian 10 tháng với mức lương cơ bản từ 675-750 USD/người/tháng. Ngoài ra, các học viên cũng có thể tăng thu nhập bằng cách nhận làm thêm giờ.

Dự án này đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Song song đó, chúng tôi cũng cử học viên sang Israel làm việc và nghiên cứu theo chương trình này. Khi sang Israel, học viên sẽ được đào tạo học lý thuyết và thực hành các ngành chăn nuôi, trồng trọt tại các trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp; được đào tạo kiến thức, kinh nghiệm, trình độ tổ chức, quản lý SX nông nghiệp theo mô hình trang trại hiện đại của nước bạn.

Trên thực tế, chương trình XKLĐ theo dạng tu nghiệp sinh đã từng được một số đơn vị trong nước triển khai, nhưng hiệu quả lại không như mong đợi, gây mất niềm tin ở NLĐ?

Đúng vậy. Cụ thể lao động được đưa sang nước bạn có thể có thu nhập như đơn vị làm công tác XKLĐ đã hứa hẹn, nhưng công việc vô cùng vất vả và họ không được nghiên cứu, thực tập những ngành nghề như trong cam kết trước đó. Thứ hai, NLĐ được thực tập đúng ngành nghề nhưng lại không có thu nhập như hợp đồng đã nêu. Trong cả hai trường hợp này, phần thiệt thòi luôn rơi vào NLĐ và đa số họ chịu đựng hết thời gian lao động để về nước.

Sự thành công của dự án XKLĐ theo dạng tu nghiệp sinh sang Israel của chúng tôi thời gian qua đã thực sự gây được tiếng vang và niềm tin nhất định với NLĐ. Vì thế, chúng tôi tin tưởng, thời gian tới, dự án này sẽ không dừng ở số lượng vài trăm lao động, không bó hẹp ở Isreal mà chúng ta sẽ đưa được hàng ngàn lao động đến nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, học tập và làm việc theo phương thức này.

Xin cám ơn ông!

PHƯƠNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận