Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xóa định kiến, quyết làm giàu

Thứ Ba 20/08/2019 , 13:10 (GMT+7)

Sau 10 năm kiên trì triển khai thực hiện (2010 – 2019), xã Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã đạt chuẩn và duy trì tốt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) tạo ra diện mạo mới...

10-50-32_img_0007
Thu hoạch mướp.

Kết quả này thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống từ xã đến thôn. Sự ủng hộ và tham gia của nhân dân trong việc huy động nội lực, hiến đất làm đường, đóng góp công lao động…
 

Từ xã nghèo thành đô thị loại V

Do địa hình xã không bằng phẳng, dân cư sống phân tán, hình thành tới 18 thôn. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thoát nước, lưới điện, cần nguồn kinh phí lớn. Việc chỉnh trang nhà ở, bố trí quy hoạch đồng bộ gặp khó khăn, tốn kém. Chương trình xây dựng NTM triển khai trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, nhu cầu về nguồn lực là rất lớn.

Tuy nhiên một số tiêu chí cần nguồn vốn như: Giao thông nông thôn, điện, trường học, nhà văn hóa thôn… đã được tập trung đầu tư từ những năm trước. Do vậy có nhiều tiêu chí đã gần đạt. Đây chính là thuận lợi cơ bản xã tập trung nguồn lực đầu tư vào các tiêu chí còn lại, để hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2014.

Nhờ sự phấn đấu vươn lên bằng nội lực tự thân, nên Kim Long đã nhanh chóng trưởng thành. Theo Quyết định số 24/2015/QĐ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Kim Long đã được công nhận là đô thị loại V. Đô thị bao gồm đất tự nhiên 15,1 km2, dân số 11.742 người. Đô thị Kim Long trực thuộc huyện, trung tâm chuyên ngành cấp huyện, trung tâm tổng hợp dịch vụ, thương mại, công nghiệp cấp tiểu vùng của Tam Dương.

Từ khi trở thành đô thị loại V, Kim Long được đầu tư phát triển SX, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch, dịch vụ… Bộ mặt nông thôn của Kim Long thay đổi hẳn. Nếp sống văn minh đô thị sớm được hình thành.
 

Vươn lên làm giàu

Gần với vùng núi Tam Đảo, Kim Long có khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu. Không biết từ bao giờ, Kim Long hình thành một vùng rau ăn quả rất phát triển. Ở các thôn liền kề số 6, 7, 8 đã hình thành một mạng lưới các hộ trồng mướp, như thể một khối liên hoàn. Mướp ở đây được trồng rất bài bản. Giàn mướp bằng cột bê-tông chắc chắn. Giàn cũng làm bằng khung sắt hoặc bê-tông. Ai đến lần đầu sẽ thấy choáng ngợp, vì các giàn mướp “liên hoàn” nối tiếp nhau. Vào mùa, hoa mướp nở vàng rực trên các giàn. Thấp thoáng phía dưới là mướp đậu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Bịch – Trưởng thôn 8 – thì các giàn trên không chỉ có mướp. Thời gian đầu trong năm, là để trồng su su. Ở đây khác với vùng chân núi Tam Đảo, su su trồng không lấy ngọn, mà lấy quả. Khí hậu vùng này tuy dễ chịu, nhưng chưa phải thích hợp với ngọn rau su su. Bởi vậy dân vùng này thấy trồng su su lấy quả phù hợp hơn.

Hết mùa quả su su là đến mướp lên giàn, phát triển rất nhanh. Như vậy, chỉ một loại giàn, đã có thể trồng được hai loại cây ăn quả. Cây nọ bổ sung cho cây kia, loại nào cũng có năng suất.

Bà con ở đây cho biết, Trước đây không ai mặn mà với cây mướp. Nhiều người còn có ý nghĩ rất “cổ”, cho là trồng mướp thì không khá lên được. Người ta vẫn có ý nghĩ “Rách như xơ mướp”, “Tã như mướp” để nói rằng, giồng mướp sẽ không giàu, mà nghèo khổ quanh năm. Chỉ đến khi những gia đình đi tiên phong cho cây mướp phát triển và mau chóng được nhân rộng. Rồi các thương lái tìm đến, đặt vấn đề thu mua ngay từ khi quả còn non, đã khiến các gia đình xóa bỏ được thứ “mặc cảm”, thành kiến vô lý. Thế rồi cây mướp bỗng phát triển rầm rộ, trở thành một đặc sản của Kim Long.

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Thuận, thôn 8 đúng lúc gia đình đang thu hoạch mướp. Mướp được hái về, phân loại, đóng gói. Mỗi loại mướp tùy theo trọng lượng, hình dáng mà để theo từng bịch, sọt, khi thương lái đến, cứ theo từng loại mà tính tiền, đưa lên xe.

Gia đình ông Thuận hiện nay có 3 sào trồng mướp – su su. Mỗi vụ mướp, thu từ 3 đến 4 tấn quả. Vào vụ, ngày nào cũng thu hoạch. Và ngày nào thương lái cũng đến thu gom. Mướp được để riêng từng loại theo yêu cầu của thương lái. Loại 4 quả, loại 5 quả, loại 6 quả/kg…

Niềm vui của các hộ dân ở đây, là “đầu ra” rất ổn định. Đương nhiên dầu vụ, giá cao ngất ngưởng. Đến cuối vụ, có khi giá lại rẻ như cho. Nhưng đã làm ăn, thì phải chấp nhận cơ chế thị trường thôi…
 

Chương trình có tầm nhìn xa

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, Kim Long còn triển khai xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu, làm điểm một số thôn dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2019 – 2020. Triển khai thực hiện đồng loạt 18 thôn trong năm 2020, hoàn thiện các hạng mục của thôn dân cư NTM kiểu mẫu và xã NTM kiểu mẫu, đạt chuẩn năm 2020.

Hiện nay Kim Long đã có định hướng cụ thể cho chương trình và thực hiện chương trình cho năm 2020 như: Hoàn thiện tiêu chí quy hoạch. Tiếp tục xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn. Nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT. Giảm hộ nghèo, tăng cao thu nhập bình quân đầu người…

Kim Long còn có dự kiến nguồn lực và khả năng huy động nguồn lực, thực hiện chương trình trung hạng giai đoạn 2012 – 2025. Kim Long đã xác định, đạt được các tiêu chí NTM đã khó, mà việc duy trì và phát triển có tính bền vững còn khó hơn. Nhưng càng khó thì càng kích thích sự cố gắng của một xã luôn luôn vươn lên và đạt được những thành tích nổi bật.

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Nông thôn mới 24/02/2020 - 13:15

Số bồn trữ nước và cấp nước ngọt này trao cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre).

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Nông thôn mới 24/02/2020 - 10:50

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đi vào nền nếp.

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:58

Đó là chú Trần Văn Hạnh, ấp Lò Rèn, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), người đã góp phần đáng kể làm thay đổi bộ mặt nông thôn địa bàn.

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:57

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định công nhận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp