Thứ tư, 24/04/2019 04:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xóa nghèo cho Tây Bắc là nhiệm vụ trọng tâm

10/07/2015, 09:34 (GMT+7)

Sáng 9/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015.

Xóa nghèo cho Tây Bắc là nhiệm vụ trọng tâm

Theo Phó Thủ tướng, trong 6 tháng qua, 14 tỉnh trong khu vực đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Về xóa đói giảm nghèo, tuy các địa phương có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực còn cao. Do đó, cần tập trung hơn các nguồn lực đầu tư phát triển cho khu vực với mục tiêu trọng tâm vẫn là tập trung xóa đói giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Tây Bắc với cả nước. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành cần nắm chắc các vấn đề phát sinh để giải quyết kịp thời, trong đó kiên quyết không được để dân thiếu đói.

Việc áp dụng các chương trình khoa học công nghệ để phát triển khu vực Tây Bắc phải bảo đảm thiết thực, tránh hàn lâm kinh viện.

Đối với các vấn đề an ninh quốc phòng, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, các cấp chính quyền kiên quyết không để xảy ra bất cứ tình huống đột xuất, bất ngờ nào.

Các tỉnh có đường biên giới cần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ sức khỏe và nền SX trong nước, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Liên quan đến chính sách tín dụng cho Tây Bắc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết cơ chế chính, sách tín dụng cho phát triển Tây Bắc là cung cấp tốt nhất nhu cầu vốn cho Tây Bắc với tỷ trọng khá lớn cho khu vực này.

Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm đến việc cho hộ gia đình vay vốn với mục tiêu không vì lợi nhuận, nhất là lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Hiện tại, các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay hộ gia đình lên đến 100 triệu đồng mà không cần thế chấp, góp phần cho hộ gia đình có điều kiện đầu tư, nâng cao đời sống.

LS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận