Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xoài hạt lép Đài Loan

Thứ Hai 13/07/2009 , 09:50 (GMT+7)

Đây là giống xoài tốt, dễ trồng, thích nghi với đất đai khí hậu nước ta, cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Trong mấy năm gần đây trang trại “Giống cây ăn quả Hưng Huệ” ở tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp nhiều giống cây ăn quả chất lượng cao được nhập nội từ Đài Loan trồng thử nghiệm thành công như đu đủ Trạng Nguyên, đu đủ Hồng Phi, ổi Lê Đài Loan… cho nhiều bà con nông dân các tỉnh khu vực phía Bắc làm vật liệu cải tạo vườn tạp nâng cao mức thu nhập.

Sau gần 3 năm trồng thử nghiệm, vụ hè năm nay trang trại Hưng Huệ lại tiếp tục  trình làng một giống xoài  thu hút sự chú ý của nhiều người: quả to, đều (trung bình 0,8-1,2kg/quả, quả to nhất tới 1,6kg), vỏ mỏng màu vàng da cam, thịt quả vàng tươi, ăn ngọt, thơm, đặc biệt là hạt lép rất mỏng nên tỷ lệ phần ăn được đạt rất cao, tới gần 90%, đặt tên là xoài hạt lép Đài Loan.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hưng cho biết: Giống xoài này do một anh bạn làm ở một viện nghiên cứu nông nghiệp đi Đài Loan mang về tặng. Biết là giống quí, anh dùng các đoạn cành để ghép cải tạo lại 2 cây xoài hoa tím của Trung Quốc được trồng thử mấy năm trước đó nhưng cho quả chua, chất lượng kém.

Bằng phương pháp ghép đoạn cành nối ngọn, mỗi cây anh ghép được 4 cành. Nhờ chăm sóc tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên chỉ sau 2 năm 2 cây xoài ghép cải tạo đã cho quả bói và đến năm nay là vụ thu hoạch thứ 2, mỗi cây cho tới 70 quả, trung bình 0,8-1,2kg/quả, có quả to cân tới 1,6kg. Hỏi về giá trị kinh tế, anh Hưng cho biết năm ngoái mới chỉ thu bói anh cũng đã bán được 800-900 ngàn đồng/cây. Năm nay ngoài số xoài để lại ăn và đem biếu bạn bè, từ 2 cây xoài ghép anh đã bán được hơn 40 kg cho các thương lái với giá 20.000 đồng/kg.

Theo anh Hưng thì đây là giống xoài tốt, dễ trồng, thích nghi với đất đai khí hậu nước ta, cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Do hạt lép, phôi nhỏ hoặc không có phôi nên không thể trồng bằng hạt được mà phải nhân giống bằng phương pháp vô tính, chủ yếu là ghép cây. Với điều kiện khí hậu các tỉnh phía Bắc xoài hạt lép Đài Loan ra hoa đầu tháng 2, hoa ra nhiều đợt cho tới cuối tháng 3. Nhưng nếu biết điều khiển (bằng kỹ thuật cắt tỉa và chế độ bón phân, tưới nước hợp lý) cho cây nở hoa tập trung vào giữa tháng 3 để hạn chế tác hại của bệnh thán thư hại hoa và ảnh hưởng của các đợt gió mùa đông bắc thường gây ra mưa phùn, nhiệt độ thấp trong tháng 2 thì cây sẽ đậu quả tốt, lớn nhanh, cho chất lượng cao.

Một kinh nghiệm hay nữa, để làm cho xoài hạt lép sai quả, ít bị rụng và cho quả to, chất lượng tốt, anh Hưng không giấu nghề muốn chia sẻ với bà con là sau khi ra hoa, đậu quả nên phun thuốc Aliette hoặc Ridomil để phòng trừ bệnh thán thư hại quả. Giai đoạn quả lớn bằng quả trứng gà thì tiến hành bao quả để tránh ruồi đục quả và nấm bệnh gây hại, quả sẽ lớn nhanh, mã quả đẹp mà ít bị rụng. Điều đặc biệt của xoài hạt lép Đài Loan là có thể ăn xanh như một món sa lát vừa giòn, vừa ngọt thanh hoặc để nấu các món canh chua giải nhiệt rất hấp dẫn vào những ngày hè nóng nực. Nếu thu để ăn chín thì nên hái bắt đầu từ khi quả chuyển từ màu xanh sáng sang ửng vàng, để cho chín tự nhiên thêm vài ngày nữa sẽ cho chất lượng hoàn hảo.

Mở rộng quan hệ giao lưu, trang trại Hưng Huệ thường xuyên có các đoàn tham quan và tìm mua cây giống từ sở nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, hội nông dân, hội làm vườn của nhiều tỉnh lân cận. Nhiều giống cây ăn quả chất lượng cao được trang trại nhân giống, cung ứng cho các địa phương và các hộ gia đình trồng trong thời gian qua đã góp phần cải tạo vườn tạp hiệu quả. Ngoài ra, anh Hưng còn trực tiếp làm dịch vụ ghép cải tạo vườn tạp kém chất lượng bằng các giống cây ăn quả chất lượng cao trong đó có giống xoài hạt lép Đài Loan theo phương thức “chìa khóa trao tay” hay nói cách khác là dịch vụ trọn gói cho nhiều gia đình có nhu cầu cho kết quả rất tốt, tín nhiệm.

* Bà con và các địa phương có nhu cầu tham quan, học hỏi kinh nghiệm, mua cây giống hoặc làm dịch vụ chuyển giao công nghệ cải tạo vườn tạp có thể liên hệ theo địa chỉ: Trang trại giống cây ăn quả Hưng Huệ, tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội; ĐT: 04.38757995-0915372520.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Trồng trọt 25/02/2020 - 14:17

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và sụp lở trong vùng ngọt hóa đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao nhân nuôi lợn

Cao nhân nuôi lợn

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp