Chủ nhật, 27/05/2018 11:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xong dự án, huyện bỏ rơi lời hứa

02/02/2010, 10:36 (GMT+7)

Sau 5 năm, 31 hộ dân nằm trong dự án khu hành chính huyện Cờ Đỏ vẫn chưa có sổ đỏ cho phần đất còn lại.

Nông dân Lê Văn Khiêm, Liêu Tỷ, Lê Văn Ẩn đứng trên đất của mình bị treo giấy đỏ, phía sau là Trung tâm hành chính huyện

Năm 2005, dự án xây dựng khu hành chính huyện Cờ Đỏ (nay là huyện Thới Lai), TP Cần Thơ, thu hồi đất của 31 hộ dân. Hầu hết các hộ chỉ bị thu hồi một phần đất và đã 5 năm qua chưa được cấp sổ đỏ cho phần đất còn lại.

Ông Lê Văn Khiêm ở thị trấn Thới Lai có gần 19.000 m2 đất. Ngày 9/11/2005, UBND huyện Cờ Đỏ ra quyết định thu hồi của ông 16.590m2 đất để xây dựng dự án. Phần đất bị thu hồi xẻ giữa thửa đất của ông, còn lại hai miếng nhỏ hai đầu, tổng cộng gần 2.500m2. Ông Khiêm vui vẻ hợp tác, mang sổ đỏ nộp cho BQL dự án để lập hồ sơ và làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho phần đất còn lại. Năm 2006, Phòng TN&MT huyện có cử cán bộ đo đạc thực địa, xác định lại ranh giới xong rồi để đó. Ông Khiêm nhiều lần đi hỏi thì được trả lời là đang giải quyết.

Thế nhưng, khi sổ đỏ chưa được cấp thì năm 2008, ông phát hiện phần đất của mình tiếp tục bị san lấp. Ông Khiêm khiếu nại thì UBND huyện đưa cho ông một quyết định thu hồi thêm 212 m2 đất của ông để xây trường học. Mâu thuẫn gay gắt nhưng UBND huyện động viên nên ông tiếp tục hợp tác, nhận tiền bồi hoàn và chờ giải quyết sổ đó. Từ đó đến nay vụ việc bặt vô âm tín, ông Khiêm bỏ công việc đi kêu ở huyện ở tỉnh nhưng không thành. Một phần đất nham nhở nay ông bỏ hoang. “Hồi mới lập dự án, huyện hứa đưa sổ đỏ đến tận nhà dân nên tôi mới tin tưởng. Nay sổ đâu không thấy chỉ thấy đất bị xẻo thêm bởi dự án khác”, ông Khiêm tỏ rõ sự ngán ngẩm.

"Sở dĩ các hộ dân bị cấp sổ đỏ chậm là vì trong quá trình chia tách huyện Cờ Đỏ thành huyện Thới Lai hiện nay, hồ sơ của Phòng TN&MT cũ chuyển giao lại có thiếu sót hoặc làm thất lạc mất. Để làm lại hồ sơ, Phòng phải cùng cán bộ địa chính cơ sở đo đạc thực địa và lập lại hồ sơ nên mất nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục và giải quyết cho dân trong thời gian sớm nhất" - ông Trần Ái Việt, Trưởng Phòng TN&MT huyện Thới Lai.

Gần gia đình ông Khiêm, ông Nguyễn Văn Bình có 5.200 m2 đất và bị thu hồi hơn 3.440 m2. Ông Bình cũng mất 5 năm ròng đi xin cấp lại sổ đỏ nhưng không được giải quyết. Chạy ngược chạy xuôi, ruộng đất ông không thể canh tác, ông cho thuê với giá rẻ mạt. “Đất thì trước mặt nhưng không có giấy, coi như vô chủ. Dân muốn vay mượn tiền làm ăn sinh sống thì không có gì cầm cố, khốn khổ trăm bề”, ông Bình than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì không phải tất cả các hộ dân bị lấy đất đều bị treo sổ đỏ. Nhiều hộ sau khi dự án triển khai đã được cấp lại sổ đỏ. Ông Liêu Tỷ có 9.600 m2 đất, bị thu hồi hơn 5.900 m2 và treo sổ đỏ phần còn lại cho đến nay. Ngay bên cạnh là hộ ông Đào Xuân cũng bị lấy một phần đất nhưng đã được cấp sổ phần còn lại, làm ăn ổn định 3 năm nay. Nhiều hộ còn lại được cấp giấy nhanh chóng khi dự án đang triển khai hoặc đã hoàn thành.

Điển hình là hộ ông Lê Văn Lập, vừa được cấp sổ đỏ được gần 2 năm nay, nói: Thật ra tôi được cấp sổ đỏ sớm cũng đâu có gì khó khăn đâu, vì tôi phải bỏ tiền ra lo cho cán bộ Phòng TN-MT huyện Thới Lai.

Trong số 31 hộ nằm trong dự án xây dựng khu hành chính của UBND huyện Thới Lai, chỉ có 5 hộ được cấp, còn lại chưa có sổ đỏ, mỗi ngày phải nghe những lời hứa hẹn.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận