Thứ tư, 17/10/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xót thương "đại gia đình bệnh tật"

28/02/2011, 09:21 (GMT+7)

Mặc cho căn bệnh viêm cầu thận hành hạ, nhưng chị Nguyễn Thị Lan vẫn đang phải cật lực đi làm để nuôi đại gia đình bệnh tật...

Ở xóm Thượng Lội, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), không ai là không thấy thương cho hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Lan (41 tuổi). Mặc cho căn bệnh viêm cầu thận hành hạ, nhưng chị vẫn đang phải cật lực đi làm để nuôi đại gia đình bệnh tật, với cha mẹ già, chị gái và chồng tàn tật, ba người con một điên dại, hai con thì đau ốm triền miên.

Chúng tôi tìm về gia đình chị Lan, sau khi cơn bão lũ năm 2010 đã đi qua, ngôi nhà của anh chị nằm sâu sau con ngõ ngoằn nghèo. Tiếp chúng tôi trong căn nhà tình thương rộng 40m2, chị Lan kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời buồn của mình. Chị vốn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lớn lên cũng giống như bao nhiều người thiếu nữ, chị cũng được nhiều anh trai làng thầm yêu, nhưng không hiểu sao chị lại dành tình cảm cho một anh thợ may nghèo tàn tật cả tay lẫn chân, đó là anh Nguyễn Văn Thiết (45 tuổi).

Chị nói: “Tuy anh tàn tật nhưng anh hiền lành chăm chỉ, chính vì điều này mà tôi đã yêu anh từ lúc nào mà không biết”. Lúc chị quyết đình xây dựng gia đình với anh, mọi người trong đại gia đình đã phản đối kịch liệt vì lấy anh chị sẽ khổ, nhưng chị đã bỏ mặc tất cả để đến với anh. Thế là cuối thu năm 1990, hai người tổ chức đám cưới, sau khi nên vợ nên chồng thì sinh được 3 người con: Nguyễn Văn Thuỳ (SN 1997), Nguyễn Thị Ly (SN 2004), Nguyễn Văn Nho (SN 2006).

Nhưng số phận lại quá hẩm hiu, người con trai đầu lòng của anh chị từ khi mới sinh ra lại mắc bệnh tâm thần, hai đứa sau thì đau ốm quanh năm. Hiện tại gia đình chị Lan có 8 nhân khẩu, thì hai người già đau ốm quanh năm, 2 người tàn tật, 1 người tâm thần và 2 đứa con đau ốm triền miên. Để “gánh” gia đình bệnh tật, ngoài việc làm nông chị còn phải đi làm thuê khắp nới để kiếm đủ rau cháo qua ngày cho gia đình, và tích góp tiền mua thuốc cho cả nhà.

Khi chúng tôi nhìn xung quang nhà thì thấy một người phụ nữ đang ngồi ở giường chưa kịp hỏi thì được chị Lan cho biết: Đó là chị gái của chồng- Nguyễn Thị Hoá (61 tuổi). Chị Hoá bị dị tật bẩm sinh, đôi chân teo tóp oằn ra phía sau đi lại vô cùng khó khăn, chị ở vậy với vợ chồng chị Lan suốt bao nhiêu năm qua. Đang nghe chị Lan tâm sự chúng tôi bỗng nghe thấy tiếng đập phá phát ra từ gian nhà trong, chị Lan ngậm ngùi nói: “Thằng Thuỳ nó lại lên cơn rồi đấy, ngày nào cũng vậy, cháu từ khi sinh ra hai mắt đã không cân đối, không khóc được một tiếng, hơn một tuổi mà vẫn không biết bò, 3 năm mà vẫn không biết đi".

 Sau khi sinh cháu ra như vậy, thương con, anh chị cũng đã bán tất cả những vật dụng có giá trị trong nhà để có tiền đưa cháu Thuỳ đi trị bệnh, nhưng không khỏi, hai vợ chồng đành phải nuốt nước mắt đưa con về nhà. Thời gian gần đây do cạn tiền mua thuốc nên bệnh tình của cháu Thuỳ ngày một xấu đi, lên cơn thường xuyên. Những lúc lên cơn cháu chạy lung tung khắp làng. Do bệnh tình cháu ngày một nặng, hai vợ chồng không đủ sức để giữ con, buộc lòng phải nhốt cháu trong phòng riêng. Chị Lan nói: “Nhốt con như vậy tôi cũng thương con lắm! Nhưng nếu không nhốt cháu thì mỗi lúc cháu lên cơn lại đập phá rồi đi lung tung khắp làng, lỡ lạc biết đâu mà tìm".

Cuộc sống hiện giờ của gia đình chị Lan chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng, hằng ngày mặc cho căn bệnh viêm cầu thận hành hạ, những lúc trái gió trở trời bệnh tình lại tái phát, làm cho người chị sưng phù lên nhưng chi vẫn phải âm thầm chịu đượng đi làm nuôi đại gia đình bệnh tật. Chị Lan cho biết thêm, giờ đây chị gái chồng và chồng sức khỏe ngày một xấu đi, bệnh tật đầy mình, không làm được việc gì, bố chồng năm nay đã 80 tuổi sức khỏe ngày một yếu dần, lại mắc phải căn bệnh Parkinson, ăn uống vệ sinh đều chị phải lo, hai đứa con sau do ăn uống không được đảm bảo nên bị còi xương suy dinh dưỡng. Hoàn cảnh gia đình chị vô cùng éo le…

Khi chúng tôi hỏi gia đình đông người bệnh tật như thế, vậy chị có mong ước gì không? Chị Lan Nói: “Giờ cả gia đình ai cũng bệnh tật đầy mình như vậy, tôi chỉ mong sao mình nhanh khỏi bệnh, để còn đi làm mà nuôi gia đình, chứ tôi không đi làm lấy gì mà sống bây giờ". Hoàn cảnh của chị đang rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng-TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐẶNG BÁ THUẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận