Thứ bảy, 15/12/2018 02:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử "đại án tham nhũng" tại Công ty cho thuê tài chính II

07/11/2013, 08:21 (GMT+7)

Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531 tỉ đồng, trong đó tham ô tài sản chiếm đoạt 80 tỉ đồng.

Ngày 6/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII).

Có 11 bị cáo trong vụ án này, trong đó Vũ Quốc Hảo (sinh năm 1955, quê Ninh Bình) nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALCII bị xét xử về các hàng vi “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Cùng hầu tòa với Vũ Quốc Hảo còn có 10 bị cáo khác, nguyên là lãnh đạo, nhân viên ALCII.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Hải

Đây là 1 trong 10 vụ tham nhũng mà Ban Nội chính Trung ương đã chỉ đạo các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án nhanh chóng xử lý nghiêm minh, dứt điểm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Công ty ALCII là doanh nghiệp Nhà nước hạch toán độc lập, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, có trụ sở tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh) do ông Vũ Quốc Hảo giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Để có tiền chuyển cho các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn và sử dụng cho mục đích cá nhân, từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2009, Vũ Quốc Hảo và Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty ALCII đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản với nhóm Công ty TNHH Xây dựng Quang Vinh của Đặng Văn Hai, Công ty cổ phần Hàm Rồng của Lê Văn Phong, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuân Việt của Phạm Minh Tuấn và Công ty Đại Phú Gia của Khương Minh Hiệp.

Từ đó, Công ty ACLII đã giải ngân 795,235 tỉ đồng. Các hợp đồng này thực chất là thực hiện nghiệp vụ cho vay, trong khi Công ty ALCII không có chức năng cho vay. Bên ký hợp đồng cung ứng tài sản được giải ngân cũng không sử dụng tiền để thực hiện nghĩa vụ theo nội dung hợp đồng đã ký.

Trong các hợp đồng đã ký, Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp quản lý tài sản, bàn bạc với Đặng Văn Hai để ký hợp đồng rút tiền nhằm chiếm đoạt để trả nợ cá nhân 75 tỉ đồng. Không chỉ vậy, lợi dụng việc thanh lý tài sản trong các hợp đồng cho thuê tài chính của doanh nghiệp tư nhân Anh Phương (tỉnh Đồng Nai), Vũ Quốc Hảo còn chiếm đoạt 4,9 tỉ đồng.

Trong vụ án này, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531 tỉ đồng, trong đó tham ô tài sản chiếm đoạt 80 tỉ đồng. Cơ quan công tố xác định, Vũ Quốc Hảo đã chiếm đoạt của Công ty ACLII số tiền 79,9 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 20/11.

TRẦN XUÂN TÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận