Thứ tư, 24/10/2018 08:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xu hướng của ngành công nghiệp phân bón NPK

11/11/2010, 10:47 (GMT+7)

Ngành công nghiệp phân bón trên thế giới đã có sự phát triển vượt bậc qua 4 giai đoạn: Giai đoạn khởi đầu với super lân (1842 ở Anh), kali (1861) và ure (1922 ở Đức) và sau đó là phân NPK vào năm 1930.

Giai đoạn mở rộng diễn ra giữa những năm 1950, giai đoạn trưởng thành bắt đầu từ 1970 bằng việc ra đời hàng loạt các nhà máy phân bón NPK với công nghệ hiện đại hơn. Giai đoạn đổi mới diễn ra từ giữa những năm 1990 tới nay bằng việc ứng dụng các kỹ thuật mới và công nghệ tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm theo nhu cầu của từng cây trồng và giảm thiểu thất thoát gây ô nhiễm môi trường.

Phân NPK là phân có từ 2 thành phần đa lượng: đạm (N), lân (P), kali (K) trở lên và có thể được bổ sung thêm các chất trung lượng: can xi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S) và vi lượng: kẽm (Zn), đồng (Cu), sắt (Fe), mangan (Mn), boron (B), clo (Cl), molypđen (Mo) hay silic (Si)… Phân NPK có ưu điểm là có nhiều tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với từng cây trồng, đặc điểm của đất đai và khí hậu từng vùng.

Ở các nước phát triển, lượng phân NPK tiêu thụ hàng năm chiếm khoảng 50% tổng lượng phân sử dụng. Mỹ là nước sử dụng phân NPK hàng đầu thế giới, sau đó là Brazil. Năm 2000, ở Mỹ có tới 440 NMSX phân bón NPK, năm 2005 phát triển lên 6.000 NM với sản lượng gần 20 triệu tấn/năm. Tại Trung Quốc, nước sản xuất phân bón hàng đầu thế giới, trong số 1.350 NMSX phân bón (năm 1998) có tới hàng ngàn NMSX NPK. Năm 2003, tiêu thụ phân NPK tại Trung Quốc chiếm 25% tổng toàn bộ lượng phân tiêu thụ.

Ở nước ta hiện có hàng trăm nhà máy và cơ sở sản xuất NPK với sản lượng ước đạt 2 triệu tấn/năm. Nếu tính cả lượng NPK nhập về thì lượng tiêu thụ NPK chiếm khoảng 30% và vẫn đang gia tăng mỗi năm.
Phân NPK có 3 dạng: hỗn hợp bột đồng nhất (homogeneous mixtres); phân trộn (mixed hay bulk blends) và phân 1 hạt (compound). VN phổ biến 2 loại, phân trộn 3 màu và phân 1 hạt. Phân hỗn hợp trộn 3 màu có nhược điểm là trộn thô từ phân đơn nên thành phần các hạt không đồng đều nhau, bón khó đều, lại thất thoát nhiều không khác gì phân đơn. NPK dạng 1 hạt có ưu điểm là dinh dưỡng phân bố đồng đều trong từng hạt phân, trong quá trình sản xuất các phản ứng hóa học có thể xảy ra tạo nên những phức chất giúp gia tăng hiệu quả với cây trồng và giảm thiểu thất thoát gây tác hại tới môi trường lại tiết kiệm chi phí cho nông dân.

Sản xuất NPK dạng 1 hạt đòi hỏi phải đầu tư máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nên chỉ có các nhà máy lớn mới làm được. Ngày nay, với những ưu điểm nổi trội, phân NPK dạng 1 hạt đang là xu thế chung của ngành sản xuất phân bón trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Để tạo ra NPK dạng 1 hạt có thể sử dụng công nghệ hóa lỏng nhưng đòi hỏi chi phí đầu tư cao và tiêu hao năng lượng lớn nên tuy chất lượng tốt, song giá thành lại cao. Công nghệ “nghiền – tạo hạt” tuy chất lượng không ổn định bằng phương pháp hóa lỏng song mức đầu tư thấp hơn nên nhiều doanh nghiệp ở nước ta đang áp dụng. Công nghệ phối hợp (hy-brid) giữa nguyên liệu dạng rắn nghiền mịn rồi kết hợp với một phần nguyên liệu hóa lỏng là trung gian giữa 2 công nghệ trên.

Sử dụng công nghệ này có thể tạo được sản phẩm NPK 1 hạt với thành phần dinh dưỡng rất cao và chất lượng ổn định. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có NM Phân bón Năm Sao mới áp dụng công nghệ này và là nơi duy nhất sản xuất được NPK 17-17-17+TE và NPK 20-20-20-15+TE dạng 1 hạt. Ngoài ra các sản phẩm NPK của Năm Sao đều được bổ sung các nguyên tố trung vi lượng thiết yếu với thành phần và tỷ lệ tùy theo từng loại cây và sử dụng các chất chống thất thoát dinh dưỡng nên hiệu lực rất cao với cây trồng. Các tiến bộ kỹ thuật mới như tạo lớp màng phủ Na-carboxymethylcellulose; dicyclopentadiene và glycerol ester (trong dầu hạt neem)… giúp dinh dưỡng phóng thích từ từ để tăng hiệu lực với cây trồng và chống thất thoát, giúp tiết kiệm phân bón cũng đang được đưa vào phân bón NPK Năm Sao.

Cùng với máy móc thiết bị và công nghệ hiện đại, Năm Sao đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 : 2000 và hệ thống tối ưu hóa kho vận (Just in time) của Nhật Bản nên chất lượng NPK Năm Sao luôn cao và ổn định, đồng thời giá thành lại không cao như một số sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tất cả những điều này lý giải vì sao phân bón NPK Năm Sao có hiệu quả vượt trội hơn so với các loại NPK thông thường khác.

TS NGUYỄN HOÀNG, KS HOÀNG QUỐC VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận