Thứ bảy, 20/04/2019 07:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng

25/03/2014, 18:38 (GMT+7)

Nguyên nhân là do giá tôm thương phẩm đang ở mức cao, kết hợp với thời gian sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng ngắn hơn tôm sú.

Xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm KN-KN Trà Vinh kiểm tra tôm nuôi ở ấp Nhất, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang

Theo lịch thời vụ thả nuôi tôm năm 2014, một số khu vực ven biển ở tỉnh Trà Vinh đang thả tôm sú và tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, do tình hình thời tiết không ổn định đã xuất hiện bệnh đốm trắng nhiều trên các ao tôm, ảnh hưởng đến tình hình thả nuôi.

Vụ nuôi tôm năm nay ở Trà Vinh đang có dấu hiệu mở rộng diện tích nuôi TTCT. Theo nhận định của bà con, nuôi TTCT ít rủi ro hơn vì thời gian nuôi ngắn. Theo Sở NN-PTNT Trà Vinh, đến nay toàn tỉnh có thả nuôi 790 triệu con tôm sú giống trên diện tích 12.957 ha và 882 triệu con TTCT trên diện tích 1.828 ha.

Ông Võ Văn Niềm, một hộ chuyên nuôi tôm sú từ nhiều năm qua ở ấp Hoà Thịnh, xã Mỹ Hoà, huyện Cầu Ngang từ giữa năm 2013 đã chuyển sang nuôi TTCT nói: "Tôi đã nuôi được 3 vụ TTCT. Mấy năm trước nuôi tôm sú thời gian tới 5 tháng mới được thu hoạch nên rất bấp bênh. Khi chuyển sang nuôi TTCT tui thấy có nhiều lợi thế hơn vì thời gian nuôi ngắn lại bán được giá cao".

Từ ngay đầu vụ thả nuôi tôm năm 2014, tình hình thời tiết lạnh đã diễn biến phức tạp. Nhiệt độ lạnh xuống thấp vào ban đêm và kéo dài nhiều ngày. Đây là cơ hội để mầm bệnh đốm trắng bộc phát ở các ao nuôi có mực nước thấp.

Từ thực tế này cho thấy, việc mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ TTCT không chỉ ở Trà Vinh mà hầu hết các tỉnh ven biển. Đó là việc tận dụng tối đa ưu điểm và lợi thế của con tôm này cũng như nhu cầu thị trường. Có lẽ thời điểm này việc chuyển giao TBKT cho người nuôi TTCT cần thiết hơn.

Theo thống kê đến nay toàn tỉnh đã có 22 triệu con tôm sú giống bị thiệt hại với diện tích 232 ha và 157 triệu con TTCT bị thiệt hại với diện tích 318 ha chiếm 17,4%. Đa số tôm nuôi đều có dấu hiệu bệnh đốm trắng và đỏ thân ở giai đoạn từ 15 - 60 ngày tuổi, một số ít có dấu hiệu bệnh hoại tử gan tuỵ.

Hiện nay, người nuôi tôm sú đang có xu hướng chuyển sang nuôi TTCT nhất là đối với những vùng nguồn nước có độ mặn thấp. Nguyên nhân do giá tôm thương phẩm đang ở mức cao, kết hợp với thời gian sinh trưởng của TTCT ngắn hơn. Trước tình hình này UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp phải truyên truyền, vận động bà con hạn chế phát triển diện tích nuôi TTCT. Tổng diện tích nuôi TTCT trong toàn tỉnh không vượt quá 50% diện tích nuôi tôm chung của toàn tỉnh.

Thực tế việc phát triển diện tích nuôi TTCT sẽ không dừng lại ở con số cố định. Để hạn chế những rủi ro và dịch bệnh có thể ảnh hưởng gây thiệt hại cho người nuôi tôm, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT và các huyện phải tập trung đội ngũ cán bộ kỹ thuật KN-KN thường xuyên bám địa bàn để hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi tôm. Kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra đối với các ao tôm.

Thực hiện các mô hình nuôi tôm bền vững như nuôi tôm kết hợp với trồng rừng, trồng lúa; nuôi tôm kết hợp với một số loài thuỷ sản khác để đúc kết ưu thế theo từng mô hình.

Ông Lâm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hoà, huyện Cầu Ngang cho biết, là một xã chưa có được nguồn nước mặn thuận lợi, độ mặn thường ở mức thấp nhưng bà con cũng chuyển sang nuôi TTCT khá nhiều. Hiện nay, toàn xã Mỹ Hoà có 42 hộ thả nuôi TTCT, chiếm khoảng 7%. Đến nay, tôm nuôi được hơn 1 tháng tuổi và đang phát triển tốt. Tình hình hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp, xã có chỉ đạo cho bà con chậm thả nuôi theo lịch thời vụ từ 10 - 15 ngày.

THANH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận