Chủ nhật, 27/05/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý chất thải ở Quảng Trị

14/11/2014, 09:46 (GMT+7)

Sau nhiều lần làm việc, UBND tỉnh Quảng Trị đã chấp thuận để Tập đoàn Hoài Nam  - Hoài Bắc lập dự án xử lý chất thải tại KCN Quán Ngang (xã Gio Quang, huyện Gio Linh). 

Xử lý chất thải ở Quảng Trị
Ông Huỳnh Viết Thanh phát biểu trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Quảng Trị về dự án xử lý chất thải KCN Quán Ngang

Nay, dự án đã lập xong và không lâu nữa, vấn đề chất thải ở KCN này sẽ được giải quyết.

ĐẦY HỨA HẸN

Quá trình khảo sát dự án của  Hoài Nam - Hoài Bắc cho thấy, KCN Quán Ngang được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt năm 2004, diện tích hơn 205 ha và hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đây là KCN có tiềm năng thu hút đầu tư mạnh trong, ngoài tỉnh.

Đi kèm với sự phát triển là việc phát sinh gia tăng lưu lượng nước thải từ các nhà máy. Lượng nước thải mang nồng độ ô nhiễm cao, nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sự kết hợp hài hòa giữa việc xử lý nước thải và việc thu hồi khí biogas là một bước tiến mới về kỹ thuật công nghệ nhằm loại trừ mầm bệnh cho con người, nguồn nước không còn ô nhiễm.

Với công nghệ xử lý nước thải thu hồi khí biogas theo cơ chế phát triển sạch CDM (Clean Development Mechanism), nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao là nguyên liệu chính sản sinh khí metan phát điện.

Như vậy KCN Quán Ngang có lượng nguyên liệu SX điện rất lớn. Việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, thu hồi và sử dụng biogas phát điện là hướng đi cần thiết nhằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần giảm khí các bon toàn cầu để phát triển kinh tế bền vững cũng như bảo vệ môi trường.

Theo ông Huỳnh Viết Thanh, TGĐ Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc, công trình này không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường mà còn là một kiểu mẫu cho các KCN khác tham khảo trong việc xử lý nước thải.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực quốc gia Đức (RWE) cam kết mua chứng chỉ giảm phát thải (CERs) đối với các dự án CDM do Hoài Nam - Hoài Bắc thực hiện. Ngoài việc mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, đây là động lực lớn để dự án đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Xuất phát từ các lý do và điều kiện trên, Hoài Nam - Hoài Bắc đưa ra phương án xử lý chất thải ở KCN Quán Ngang là đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, thu hồi khí biogas phát điện theo cơ chế phát triển sạch CDM (bao gồm đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải và hệ thống đường ống xả nước thải).

“Theo thiết kế thì hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Quán Ngang trên diện tích gần 3 ha, công suất 3.000 m3/ngày đêm, đủ năng lực xử lý triệt để ô nhiễm môi trường từ các hoạt động trong KCN này.

Đảm bảo hiệu quả nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn cột A (QCVN 40-2011/BTNMT), nâng cao chất lượng, tạo sự văn minh, an toàn cho KCN, bảo vệ sức khỏe cho công nhân và các cư dân sinh sống chung quanh, bảo vệ chất lượng nguồn nước sông rạch trong khu vực.

Kinh phí dự toán ban đầu gần 126 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm và dự kiến sau 12 năm đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ hoàn vốn”, ông Thanh cho biết.

VÀ NHIỀU LỢI ÍCH

Theo thuyết minh của kỹ sư Minh, một thành viên trong nhóm kỹ sư trực tiếp khảo sát, lập dự án thì phương pháp xử lý chất thải áp dụng ở Quán Ngang là sinh học kết hợp vật lý, hóa học gồm thiết bị: Hầm biogas nhằm phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí, bởi các vi sinh vật hoạt động không cần sự có mặt của oxy không khí, tạo ra hỗn hợp khí CH4, CO2, N2, H2;

Ông Huỳnh Viết Thanh: “Để thực hiện tốt dự án này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ tỉnh như hỗ trợ nguồn vốn đầu tư dự án từ ngân sách (10% tổng vốn đầu tư cố định), được vay vốn ưu đãi dài hạn 10 năm từ các tổ chức cho vay ưu đãi, hỗ trợ 50% lãi vay dài hạn trong thời gian 6 năm. Được hưởng chính sách ưu đãi về thuế theo quy định hiện hành. Việc sớm thực hiện dự án tạo điều kiện cho hoạt động của KCN Quán Ngang được ổn định và phát triển bền vững, thu hút đầu tư vào các KCN khác của Quảng Trị trong tương lai”.

Bể Anoxic dựa trên quá trình hoạt động của vi sinh vật và lớp giá thể, nhằm xử lý các chất bẩn hữu cơ có trong nước; Bể sinh học hiếu khí (công nghệ bể Aerotank cải tiến) sẽ oxy hóa hầu hết các chất hữu cơ (ô nhiễm) có trong nước thải; Lọc - khử trùng được xử lý hoàn thiện trước khi ra môi trường.

“Sau khi công trình hoàn thành, tất cả nước thải của các nhà máy trong phạm vi dự án sẽ được chứa trong toàn bộ các công trình của hệ thống. Sau đó bắt đầu đấu nối hệ thống đường ống, thiết bị hoàn chỉnh cho hệ thống xử lý nước thải thu hồi khí biogas phục vụ SX.

Hệ thống xử lý nước thải tập trung thu hồi khí biogas phát điện được thiết kế hoạt động liên tục 24/24. Hệ thống chỉ cần 8 người tham gia vận hành gồm 2 cán bộ quản lý và 6 nhân viên kỹ thuật, chia làm 3 ca. Yêu cầu trình độ công nhân kỹ thuật từ bậc 3/7 trở lên, được đào tạo chuyên sâu về xử lý môi trường, nghề điện hoặc cơ khí.

Sau đó tham gia khoá học về đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành hệ thống xử lý nước thải thu hồi khí biogas theo cơ chế phát triển sạch CDM. Sau khoá học, nhân viên vận hành nắm được lý thuyết công nghệ, vận hành và bảo dưỡng thành thạo thiết bị công nghệ của hệ thống, có thể xử lý và khắc phục các sự cố nhỏ khi hoạt động.

Khi vận hành hệ thống, nhân viên phải có kế hoạch chuẩn bị hoá chất, có sổ ghi chép các thông số như lưu lượng dòng vào, dòng ra, mức tiêu hao điện năng, hóa chất, áp suất của đường ống để làm cơ sở báo cáo và kiểm tra khi cần thiết. Công nhân cần lập sổ kiểm tra, theo dõi và bảo dưỡng thiết bị định kỳ”, kỹ sư Minh nói.

Hệ thống xử lý của Hoài Nam - Hoài Bắc cũng sản sinh nguồn điện từ việc thu hồi và tận dụng khí biogas trong quá trình xử lý nước thải, dùng để chạy máy phát điện với điện lượng 28.579 kWh/ngày, tương đương với 8.859.375 kWh/năm.

Nguồn điện năng này được chủ động cung cấp lại cho KCN Quán Ngang hoạt động (trạm xử lý nước thải, thắp sáng công cộng...). Có thể thay thế một phần điện lưới quốc gia.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận