Thứ tư, 29/01/2020 03:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử lý chất thải rắn bền vững

24/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Tại Việt Nam, tổng lượng chất thải rắn đô thị (CTRĐT) mỗi năm là 12,8 triệu tấn, trung bình 21.500 tấn/ngày. 

Xử lý chất thải rắn bền vững
Công nghệ ủ kỵ khí, xử lý chất thải chăn nuôi bò của Hoài Nam – Hoài Bắc được Vinamilk đang sử dụng hiệu quả tại trang trại hơn 2.000 con bò sữa ở Lâm Đồng

Để giải quyết vấn đề này, thời gian gần đây, việc thu gom, vận chuyển và xử lý CTRĐT đã được xã hội hóa.

Nhiều DN tư nhân tham gia đầu tư xử lý CTR với các công nghệ khác nhau như tái chế chất thải, chế biến rác thành phân vi sinh, nhiên liệu, đốt phát điện, thu khí gas trong các bãi chôn lấp rác để phát điện. Tuy nhiên, hiệu quả xử lý rác chưa đạt như mong muốn và chúng ta cần sớm tìm một công nghệ xử lý rác hiệu quả.

CHỌN CÔNG NGHỆ PHÙ HỢP

Một thực tế mà các đô thị lớn tại Việt Nam đang phải đối mặt, đó là lượng CTRĐT phát sinh hàng ngày quá lớn, trong đó TP.HCM mỗi ngày thải ra khoảng 7.000 tấn rác. Nhiều nhà đầu tư đã lập nhiều dự án xây dựng NM xử lý rác với các công nghệ khác nhau, hứa hẹn hấp dẫn về hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Nhưng đa phần các dự án đó đã không được triển khai hoặc triển khai không hiệu quả. Vì thế đến nay phần lớn rác của nước ta vẫn tiếp tục được xử lý bằng một công nghệ duy nhất đó là chôn lấp.

Trong thời gian qua, cơ chế phát triển sạch (CDM) đã giúp Việt Nam cũng như các nước trên thế giới theo hướng phát triển bền vững, đồng thời góp phần vào mục tiêu cuối cùng Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) là giúp các nước phát triển thực hiện cam kết hạn chế phát thải khí nhà kính.

Ở nước ta, đã có 3 dự án trong lĩnh vực chất thải rắn được công nhận là dự án CDM: Tái chế năng lượng tại bãi chôn lấp Đông Thạnh, TP.HCM; Tái chế năng lượng tại bãi chôn lấp Phước Hiệp 1, TP.HCM; Thu hồi và sử dụng khí thải từ  bãi rác Nam Sơn và Tây Mỗ, Hà Nội.

Chúng ta cần xác định, rác cũng là nguồn tài nguyên (thứ cấp) với các thành phần, tính chất đặc thù và cũng có một giá trị nhất định. Và do đó, rác phải được xem xét sử dụng một cách hợp lý nhất như các tài nguyên khác. Vì vậy, lựa chọn công nghệ xử lý rác phải đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững theo các tiêu chí như sử dụng triệt để giá trị của rác; giảm thiểu phát thải khí nhà kính, góp phần kìm hãm biến đổi khí hậu; đạt hiệu quả kinh tế cao, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư để thu hút họ mạnh dạn tham gia xử lý rác, đem lại môi trường trong sạch cho xã hội.

Nhưng trước hết các công nghệ xử lý phải phù hợp với đối tượng xử lý. CTRĐT ở nước ta có thành phần đa dạng, phức tạp. Tuy nhiên, các thành phần có thể tái chế trực tiếp khá thấp, trong khi đó hàm lượng hữu cơ lên đến hơn 75% và độ ẩm rất cao, nhất là vào mùa mưa, đây là thành phần có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

CÔNG NGHỆ Ủ KỴ KHÍ

Qua nghiên cứu, thử nghiệm và so sánh, kết quả tính toán với lượng thải rắn đô thị 1.000 tấn/ngày, chôn lấp trong vòng 15 năm nếu không có sự can thiệp xử lý nào thì lượng phát thải khoảng 3.112.960 tCO2eq. Đối với phương pháp ủ kỵ khí thu hồi khí phát điện, cứ 1 tấn chất thải hữu cơ tạo ra được 224 KW điện, trong đó khoảng 59 KW sử dụng cho các hoạt động của NM nên tổng lượng điện đấu nối lên lưới điện trong vòng 15 năm là 60.225 MW/năm.

Tuy thấp hơn so với phương pháp đốt nhưng phương pháp này không tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, lượng điện tạo ra từ dự án tận dụng cho các hoạt động của nhà máy. Vì vậy, lượng giảm phát thải của dự án là 3.786.786 tCO2eq cao hơn hẳn so với các phương pháp khác.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐH Quốc gia TP.HCM, nếu áp dụng phương pháp ủ kỵ khí thu khí phát điện thì lượng phát thải của dự án chỉ còn 0,034 tCO2e/tấn, lượng giảm phát thải sẽ là khoảng 0,692 tCO2eq/tấn, gấp 1,323 lần so với công nghệ đốt thu hồi nhiệt phát điện; 1,229 lần so với bãi chôn lấp có thu khí phát điện và 1,376 lần so với ủ phân compost.

“Công nghệ ủ kỵ khí không chỉ áp dụng cho xử lý chất thải chăn nuôi, mà có thể xử lý các loại chất thải, từ rác sinh hoạt, rắn đến chất thải nguy hại. Song song đó, công nghệ này vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm, vừa tạo ra nguồn lợi như phân bón chất lượng cao, nhiên liệu, khí đốt…”, ông Huỳnh Viết Thanh, TGĐ Tập đoàn Hoài Nam – Hoài Bắc.

Như vậy, hiệu quả giảm phát thải của phương pháp ủ kỵ khí thu khí phát điện là cao nhất. Đồng thời chỉ số IRR của phương pháp ủ kỵ khí thu khí phát điện cao nhất trong các kịch bản trong hai trường hợp có và không có dự án CDM.

Ngoài việc tạo ra lượng điện 224 KW/tấn đấu nối vào lưới điện thì còn tạo ra được khoảng 10% phân compost tốt hơn nhiều so với quá trình ủ phân compost theo công nghệ hiếu khí thông thường. Quá trình phân loại trước khi ủ kỵ khí là quá trình phân loại bằng tuyển thủy khí động nên cát, các chất vô cơ chưa được loại ra trước đó sẽ được tách ra khỏi phần hữu cơ đem đi ủ đồng thời trong quá trình ủ kỵ khí lượng chất thải hữu cơ được chuyển sang dạng lỏng nên các chất độc hại sẽ ở trong nước thải phần chất rắn còn lại sau khi ủ kỵ khí đem SX phân compost sẽ không lẫn tạp chất vô cơ hay các chất độc hại nhưng IRR vẫn chỉ là 4,29% chưa đạt mức lãi suất vay quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Như vậy, phương pháp ủ kỵ khí thu khí phát điện có thể áp dụng rộng rãi để xử lý chất thải rắn tại các đô thị lớn ở nước ta. Theo phương pháp này, với lượng chất thải rắn phát sinh khoảng 21.500 tấn/ngày như hiện nay, trong đó phần hữu cơ chiếm 70 - 85% sẽ giảm thiểu phát thải khoảng 5.430.470 tCO2eq/năm và lượng điện thu được khoảng 4.816 MWh/ngày, giúp hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tính theo than đá là 2.000 tấn/ngày và SX được 2.150 tấn phân hữu cơ chất lượng cao/ngày.

Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án CDM từ phương pháp này sẽ làm tăng tính khả thi về mặt tài chính với chỉ số IRR > 12%. Ngoài ra, giải pháp này còn cho phép tiết kiệm được diện tích khoảng 540 m2/ngày (20 ha/năm) để chôn lấp rác.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận