Thứ bảy, 22/09/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý cỏ "nhập lậu" trồng ở đường cao tốc

20/08/2012, 10:28 (GMT+7)

Cục BVTV vừa có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc xử lý giống cỏ nhập khẩu của dự án đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Cục BVTV vừa có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc xử lý giống cỏ nhập khẩu của dự án đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Văn bản cho biết, Cục đã nhận được thông tin phản ánh trên một số báo về loài "cỏ lạ" của Trung Quốc được trồng trên mái ta luy của gói thầu số A7 dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Sau khi nhận được thông tin nêu trên, Cục đã tiến hành kiểm tra, xác minh và báo cáo như sau: Dự án gói thầu A7 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai do Cty TNHH Xây dựng đường Quảng Tây (Trung Quốc) trúng thầu thực hiện. Cty này đã ký hợp đồng với Cty Tam Mục (Trung Quốc) để cung cấp cỏ cho dự án.

Cty Tam Mục đã thuê cư dân biên giới vận chuyển 1 giống cỏ và 1 giống cây che phủ đất qua lối mòn tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, cụ thể: Giống cỏ Bermuda grass (Cynodon dactylon): 250 kg hạt giống và giống cây Pigeon pea (Cajanus cajan): 50 kg hạt giống. 2 loại cây che phủ đất này đã được gieo trồng dọc theo chiều dài 6 km đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, tương đương với 100.000 m2 thuộc địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Theo kết quả kiểm tra, giám định của Cục BVTV, 2 giống cây này đã có mặt tại Việt Nam và không phải là "cỏ lạ" như các báo đã nêu. Giống cỏ Bermuda grass tên khoa học là Cynodon arcuatus Presl, tên tiếng Việt là cỏ chỉ cong. Giống cây Pigeonpea tên khoa học là Cajanus cajan (L.) Mills, tên tiếng Việt là đậu săng, đậu triều.

Cục BVTV đã chỉ đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII và Chi cục BVTV Lào Cai tiến hành kiểm tra và xử lý 2 lô giống cây nhập khẩu theo quy định, cụ thể:

- Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và KDTV đối với giám đốc dự án gói thầu A7 theo quy định hiện hành.

- Yêu cầu giám đốc dự án gói thầu A7 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Nộp các giấy tờ có liên quan về 2 giống cây nhập khẩu cho cơ quan KDTV và viết bản tường trình về sự việc trên. Hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục nhập khẩu 2 giống cây trên theo đúng quy định về KDTV nhập khẩu của Việt Nam. Thực hiện khai báo giống cây với cơ quan bảo vệ và KDTV để tiếp tục theo dõi theo đúng quy định.

Cục BVTV yêu cầu Chi cục KDTV vùng VIII và Chi cục BVTV Lào Cai tiếp tục kiểm tra, theo dõi lô giống cây trên theo quy định tại Thông tư 88/2007/TT-BNN ngày 01/11/2007 của Bộ NN-PTNT hướng dẫn thực hiện công tác KDTV nội địa.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận