Thứ hai, 16/07/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức cấp xã

06/09/2010, 10:29 (GMT+7)

Anh Nông Văn Dương ở An Lạc, Hạ Lang, Cao Bằng hỏi:

Tôi tham gia công tác địa chính tại xã An Lạc từ ngày 18/3/2000 đến nay. Trong thời gian công tác tôi chưa bị khiển cáo, khiển trách song UBND huyện lại ra quyết định buộc thôi việc kể từ ngày 1/9/2010. Tôi được đào tạo, có bằng cấp chuyên môn ngành (quản lý đất đai). Tại sao huyện lại ra quyết định ngày 12/8/2010, đồng thời cắt lương từ tháng 9/2010? Về sức khỏe, hiện nay tôi 37 tuổi, vẫn còn đủ công tác trên địa bàn, tôi cũng chưa làm đơn xin thôi việc, tôi thấy quyết định của UBND huyện chưa hợp lý. Vậy xin hỏi  luật gia, quyết định của huyện UBND huyện đưa ra là đúng hay sai?

Trả lời:

Hình thực buộc thôi việc là một trong sáu hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức và là hình thức xử lý nặng nhất.

Hình thức buộc thôi việc áp dụng đối với cán bộ, công chức phạm tội bị Tòa án phạt tù giam.

Hội đồng kỷ luật có thể kiến nghị người có thẩm quyền quyết định hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với các trường hợp sau:

+ Cán bộ, công chức đang trong thời gian thi hành một trong các hình thức kỷ luật hạ ngạch, cách chức mà tái phạm hoặc tiếp tục vi phạm kỷ luật;

+ Cán bộ, công chức tuy có hành vi vi phạm lần đầu nhưng tính chất và mức độ vi phạm rất nghiêm trọng, không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ cán bộ, công chức;

+ Cán bộ, công chức sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức;

+ Cán bộ, công chức nghiện ma túy;

+ Cán bộ công chức tự ý bỏ việc và đã được cơ quan, tổ chức, đơn vị gửi giấy gọi ba lần mà không đến đơn vị.

Anh cần đối chiếu với các quy định nêu trên xem UBND huyện kỷ luật buộc thôi việc đối với anh đã đúng chưa. Nếu chưa đúng anh có quyền được biết lý do và khiếu nại lên UBND huyện, UBND tỉnh để các cơ quan này xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại và tố cáo.

Kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền kết luận anh bị buộc thôi việc oan thì anh sẽ được khôi phục lại quyền lợi chính đáng.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận