Thứ bảy, 18/01/2020 12:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử lý nghiêm cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép

13/12/2019, 09:38 (GMT+7)

TP.HCM có 2.000 spa, trong đó có 99 trường hợp liên quan đến phun xăm, đây là loại hình xâm lấn qua da, có chảy máu.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Ngày 12/12, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra tình hình cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo nghề phun, xăm, thêu trên da. Đồng thời, UBND TP yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động không phép trên địa bàn TP.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết, hiện TP.HCM đang là mảnh đất màu mỡ cho phẫu thuật thẩm mỹ bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Thế nhưng, trong thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều sự cố liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí chỉ trong tháng 10 đã có 4 ca tai biến, trong đó 3 ca tử vong.

Bà Trâm đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Y tế: "Sở Y tế nhận định như thế nào về tình trạng tai biến thẩm mỹ xảy ra dồn dập thời gian qua? Kết quả kiểm tra vừa qua ra sao? Số các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ vi phạm và việc xử lý những nơi này ra sao? Hiện TP có bao nhiêu bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp phép đủ điều kiện thực hiện dịch vụ thẩm mỹ? Giải pháp sắp tới để phòng ngừa tai biến thẩm mỹ?”.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 4 ca tai biến, có 3 ca tử vong, trong đó có 1 ca sốc thuốc mê, 1 ca do sử dụng thuốc kháng sinh; 1 ca lớn tuổi làm thủ thuật xăm bị tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

Trong tháng 10/2019, một phụ nữ 65 tuổi phun xăm chân mày bị tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong (Ảnh minh họa).

Hiện TP.HCM có 15 cơ sở, trung tâm thẩm mỹ được cấp phép, trong đó có 3 cơ sở xếp hạng trung bình, 6 cơ sở đạt trung bình khá và 6 cơ sở đạt mức khá và chưa có cơ sở thẩm mỹ đạt loại tốt theo đánh giá của Sở Y tế. Tất cả thông tin đều được đăng công khai trên web Sở, người dân có thể tìm hiểu.

Ông Bỉnh cũng cho hay, TP.HCM có 2.000 spa, trong đó có 99 trường hợp liên quan đến phun xăm, đây là loại hình xâm lấn qua da, có chảy máu, nhiều cơ sở thậm chí còn tự ý sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng.

“Các loại hình kỹ thuật phun xăm hiện nay đang nở rộ tại TP.HCM, đặc biệt là tại quận 6, quận 10, quận Phú Nhuận. Tuy thực hiện các thủ thuật xâm lấn nhưng chưa có biện pháp xử lý, chế tài. Tới đây, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế quy định thêm để quản lý chặt hơn những cơ sở phun xăm có sử dụng thuốc tê, kháng sinh...”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo vị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhiều trường hợp bị tai biến xảy ra trong phẫu thuật thẩm mỹ thời gian qua cũng một phần do người dân còn chủ quan, tin vào lời quảng cáo. Các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo quá mức, lừa gạt người dân, nhằm thu hút bệnh nhân. Không những thế, các cơ sở thẩm mỹ này lại đóng tại các chung cư cao cấp, muốn lên chung cư phải có thẻ nên hiện ngành y tế rất khó khăn để tiếp cận kiểm tra, xử phạt những trường hợp quảng cáo không đúng quy định.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận