Thứ bảy, 26/05/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý nghiêm hành vi đưa nước mặn vào ruộng ngọt hóa để nuôi tôm

24/02/2014, 09:59 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Phạm Thành Tươi vừa yêu cầu có biện pháp ngăn chặn ngay tình trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng quy hoạch ngọt hóa để nuôi tôm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Phạm Thành Tươi vừa yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố là U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau khẩn trương có biện pháp ngăn chặn ngay tình trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng quy hoạch ngọt hóa để nuôi tôm. 

Cụ thể, chính quyền địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua đó làm cho người dân ý thức được tác hại của nước mặn xâm hại vùng ngọt hóa, công khai quy hoạch để người dân hiểu, tự giác chấp hành thực hiện quy hoạch. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, trong đó sẽ kiểm điểm xử lý lãnh đạo địa phương nào thờ ơ để cho người dân đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa. 

Tỉnh Cà Mau đã quy hoạch thành 2 vùng sản xuất rõ ràng. Vùng nuôi trồng thủy sản bao gồm các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Cái Nước, Phú Tân, Ngọc Hiển, một phần của thành phố Cà Mau với tổng diện tích là 300.000 ha. Vùng sản xuất lúa bao gồm các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và một phần của thành phố Cà Mau với tổng diện tích là 250.000 ha. 

Hai vùng này được phân chia cụ thể, vùng nuôi trồng thủy sản thuộc hệ sinh thái mặn và lợ, vùng trồng lúa thuộc hệ sinh thái ngọt. Quy hoạch trên đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2000.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai và thực hiện cho thấy, vùng nuôi trồng thủy sản khá ổn định, nhờ nuôi tôm mà hộ dân đã thoát nghèo, một bộ phận đã khá giả. Trong khi đó, vùng ngọt hóa lại liên tục biến động, do trồng lúa năng suất thấp, giá lúa bấp bênh, nếu so sánh giữa 2 vùng thì nuôi trồng thủy sản thu nhập cao hơn gấp đôi vùng trồng lúa.

Từ thực tế trên đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng quy hoạch ngọt hóa để nuôi tôm, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Cụ thể, theo báo cáo từ Sở NN-PTNT tỉnh đã có gần 5.000 ha đất của vùng ngọt hóa bị xâm mặn ở 3 huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời. Hậu quả của việc làm này là tạo ra một vùng đất nửa mặn nửa ngọt, sản xuất không hiệu quả.

TRẦN THÀNH NÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận