Chủ nhật, 23/09/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý nghiêm việc "không thi cũng trúng"

27/08/2012, 11:10 (GMT+7)

Trao đổi với NNVN, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đã yêu cầu các trường kéo dài thời gian đăng kí xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng 1 đến hết ngày 7/9 (thay vì hạn nộp 31/8).

* Kéo dài thời gian xét tuyển NV1 đến 7/9

Vào giảng đường ĐH là mơ ước của hàng triệu TS

Do nhiều trường ĐH quy định thời gian nhận hồ sơ nhập học quá ngắn khiến nhiều thí sinh (TS) lo lắng vì chưa nhận được giấy báo kết quả thi. Trao đổi với NNVN, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đã yêu cầu các trường kéo dài thời gian đăng kí xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng 1 đến hết ngày 7/9 (thay vì hạn nộp 31/8).

Gửi giấy báo điểm sai: Kỷ luật

Ông Ga cho biết hiện nay rất nhiều địa phương, TS và phụ huynh vẫn chưa nhận được giấy báo điểm, giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển đã kéo lên Sở GD-ĐT để hỏi. Theo quy định, đợt tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 kéo dài đến hết ngày 30/11, nhưng do các trường được giao quyền tự chủ xét tuyển nên nhiều trường mới đưa ra quy định "tréo ngoe" như vậy. Bộ cũng yêu cầu Cục Khảo thí & kiểm định chất lượng, Vụ Giáo dục Đại học rà soát những trường đưa ra thời gian xét tuyển ngắn, yêu cầu kéo dài thêm thời hạn xét tuyển để bảo đảm quyền lợi cho TS.

Trong ĐKXT, TS đặc biệt lưu ý các quy định: TS dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

TS dự thi CĐ theo đề thi chung, chỉ được tham gia ĐKXT vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Trong thời hạn quy định của các trường, TS nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường. Hồ sơ và lệ phí ĐKXT dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên, nộp trực tiếp tại trường trong thời hạn quy định của trường đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Trước thông tin phản ánh của nhiều TS nhận được quá nhiều giấy báo trúng tuyển, báo nhập trường như hiện nay, Thứ trưởng Ga lưu ý: "Các em phải kiểm tra kỹ lại nội dung của những tờ giấy báo như thế nào. Nếu là giấy thông báo điều kiện xét tuyển của một trường, giấy giới thiệu chương trình đào tạo mới với nhiều ưu đãi mới hay là giấy có nội dung quảng cáo… thì Bộ không thể can thiệp và xử lý được. Tuy nhiên, Bộ sẽ xử lý nghiêm, thậm chí kỷ luật đối với trường hợp trường gửi thông báo mời nhập học đối với TS trước đó không đăng ký thi vào trường. Bởi năm nay, hiện tượng này được coi là sai phạm và Bộ đã bổ sung vào quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2012".

Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ, phiếu báo điểm phải thống nhất mẫu đã thiết kế, không được thay đổi và phải điền đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành. Cả hai loại giấy này đều phải đóng dấu đỏ của trường để TS có thể sử dụng ĐKXT vào trường ĐH, CĐ hoặc TCCN. Chỉ in điểm các môn thi chưa nhân hệ số.

Ngoài phiếu báo điểm, các trường đã cấp cho TS kết quả thi dưới điểm sàn CĐ theo đề thi chung, TS có thể dùng bản sao hợp lệ giấy chứng nhận kết quả thi (nếu chưa trúng tuyển ĐH, CĐ) để ĐKXT vào các trường TCCN.

Xét tuyển: Mỗi trường một kiểu

"Việc các trường cho biết phải sớm kết thúc thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 để có sự chuẩn bị về giáo viên, cơ sở vật chất… là không thỏa đáng. Bởi năm nay, các khối thi, ngành học mà các trường đăng ký với Bộ không thay đổi nhiều hơn so với những năm học trước",  ông Ga khẳng định.

Theo ghi nhận của phóng viên NNVN, phần lớn các trường đều nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/8 (sớm hơn so với thời gian dự kiến của Bộ GD-ĐT là ngày 21/8) và “chốt” thời gian nhận hồ sơ vào cuối tháng 8 đã khiến nhiều TS lo lắng vì chưa nhận được giấy báo điểm. Các Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Kinh tế công nghiệp Long An, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM… thông báo nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 25/8/2012. ĐH Điện lực thông báo hạn nhận hồ sơ đến 28/8 hay, ĐH Quốc tế TP.HCM kết thúc ngày 23/8...

Mặc dù, các trường gia hạn cho TS nộp hồ sơ sớm, không vi phạm quy chế tuyển sinh nhưng ảnh hưởng tới quyền lợi của TS. Lý do của những trường này đưa ra là kết thúc xét tuyển sớm để nhà trường còn thực hiện kế hoạch năm học mới. Học viện Công nghệ Bưu chính-Viễn thông thông báo điều chỉnh thời gian nhận hồ sơ ĐKXT bổ sung ĐH, CĐ đến 17h ngày 31/8/2012 (tính theo dấu bưu điện trên phong bì thư bảo đảm EMS nếu hồ sơ được nộp qua đường bưu điện).

Thậm chí có một số trường ĐH chỉ thông báo nhận giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ chứ không nhận bản photocopy hoặc không công khai số lượng hồ sơ trên mạng cho TS biết dù đã đến thời gian công bố điều kiện xét tuyển.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận